Theo một thành viên của Nhóm Ứng phó COVID-19 của Tòa Bạch Ốc trong chính phủ cựu Tổng thống Trump, niềm tin của công chúng vào các vaccine COVID-19 đang bị giảm sút do sự thúc đẩy rộng rãi buộc mọi người dân, ngay cả với những ai có khả năng miễn dịch tự nhiên, phải chích ngừa.

Chính phủ ấy đã có thể giúp một số công ty sản xuất vaccine trong thời gian kỷ lục.

“Đó không chỉ là về việc giảm bớt trở ngại quan liêu, mà nó còn đòi hỏi rằng, chúng ta cần một cái gì đó khẩn cấp, chúng ta cần tất cả chung tay. Và điều đó thực sự đã được thực hiện rất tốt,” Tiến sĩ Scott Atlas nói với chương trình “Capitol Report” của NTD, một chi nhánh của Epoch Media Group.

Tuy nhiên, sự thúc đẩy của chính phủ đương nhiệm thông qua các quy định bắt buộc và các hình thức thúc ép khác để mọi người chích ngừa đã hủy hoại diễn biến tích cực đó, theo ông Atlas.

“Niềm tin vào vaccine bị suy giảm khi các vị đang cố gắng ép buộc tất cả mọi người, ngay cả những ai không nhất thiết cần phải chích vaccine,” ông nói. “Việc đó đặt ra các câu hỏi.”

Ông Atlas ủng hộ việc những người có nguy cơ mắc COVID-19 đi chích ngừa, khi chỉ ra rằng dữ liệu cho thấy các mũi chích này có hiệu quả tốt trong việc ngăn ngừa tử vong và bệnh nặng. Ông nói: “[Với] những người có nguy cơ tử vong, hoặc mắc bệnh nặng, thì việc chích vaccine là khá hợp lý.” Đồng thời, các nghiên cứu và bằng chứng thực tế cho thấy các vaccine hoạt động kém hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại sự lây nhiễm, đặc biệt là chống lại biến thể Omicron mới xuất hiện. Hơn nữa, nhiều bằng chứng cho thấy những người có khả năng miễn dịch tự nhiên, hay đã khỏi bệnh sau khi mắc COVID-19, có mức độ bảo vệ chống lại cả sự nhiễm bệnh và việc nhập viện cao hơn so với mức độ bảo vệ từ việc chích vaccine.

“Miễn dịch tự nhiên là một trong những thiếu sót rõ ràng nhất trong cuộc thảo luận của giới lãnh đạo y tế công cộng của chúng ta. Trên thực tế, Hoa Kỳ đang phủ nhận khoa học một cách khác thường,” ông Atlas cho hay.

Các quan chức y tế liên bang đã thừa nhận rằng những người hồi phục sau khi mắc COVID-19 có một số khả năng miễn dịch chống lại căn bệnh này nhưng đã khẳng định rằng các vaccine cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn trong khi chỉ ra một lượng bằng chứng nhỏ hơn nhiều.

Họ cũng thúc đẩy cái gọi là miễn dịch kết hợp (hybrid immunity), khi những người có miễn dịch tự nhiên vẫn đi chích ngừa.

Ông Atlas cho biết “thậm chí còn không được bàn cãi” về câu nói rằng những người có khả năng miễn dịch tự nhiên không có khả năng bảo vệ vượt trội hơn so với những người đã chích ngừa chưa bị nhiễm bệnh.

Ông lưu ý rằng một nghiên cứu gần đây của Israel cho thấy những người có khả năng miễn dịch tự nhiên có nguy cơ ít hơn rất nhiều trong việc mắc COVID-19 hoặc trở thành các ca bệnh nặng. Ông cũng nhấn mạnh rằng nhiều quốc gia khác cho phép những người có khả năng miễn dịch tự nhiên không dùng giấy thông hành vaccine.

Ông Atlas nói, “Khi các vị có một đất nước như của chúng ta, một CDC, thúc đẩy quy định bắt buộc chích ngừa cho tất cả mọi người, và xem thường thực tế rằng những người đã khỏi bệnh có khả năng bảo vệ đáng kể, các vị đang ép người dân chích vaccine, bao gồm cả những người có thể không cần tới vaccine.” 

“Và khi các vị làm điều đó, các vị đang làm xói mòn niềm tin vào vaccine ở chính những người thực sự nên đi chích ngừa. Và vì thế điều đó rất nguy hiểm. Đó là một sai lầm lớn của giới lãnh đạo y tế công cộng khi phủ nhận sự hiện diện của khả năng miễn dịch tự nhiên.”

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Tim​​es

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn