Hôm thứ Tư (15/12), một tòa án phúc thẩm liên bang đã đảo ngược một lệnh cấm trên toàn quốc đối với lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 của Tổng thống Joe Biden dành cho khoảng 17 triệu nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Quy định khẩn cấp này sẽ có hiệu lực ở 26 tiểu bang theo như phán quyết từ một hội đồng gồm ba thẩm phán trong Tòa Phúc thẩm Khu vực thứ Năm của Hoa Kỳ.

Hồi tháng trước, hai thẩm phán liên bang đã đình chỉ lệnh bắt buộc này. Phán quyết đầu tiên chỉ áp dụng cho 10 tiểu bang; phán quyết thứ hai mở rộng lệnh tạm hoãn sơ bộ trên khắp đất nước.

Nhưng tòa phúc thẩm này cho biết họ tìm thấy “chút biện giải” cho hành động thứ hai theo quan điểm của Thẩm phán Quận Hoa Kỳ Terry Doughty, người được ông Trump đề cử, vào ngày 30/11.

Lệnh của ông Doughty thiếu “nguyên tắc thống nhất về Hiến pháp” được thấy trong các vụ kiện trước đây như Texas kiện Hoa Kỳ hoặc các mối lo ngại được đưa ra trong vụ kiện đó và các vụ khác “rằng các phán quyết bổ sung sẽ làm suy yếu giới hạn ở một số khu vực pháp lý nhất định”, họ nói trong một bản ý kiến ​​dài 6 trang.

Hội đồng đưa ra phán quyết bao gồm các Thẩm phán Leslie Southwich, do ông George W. Bush đề cử; ông James Graves Jr. và ông Gregg Costa do ông Obama đề cử.

Lệnh bắt buộc này do Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid (CMS) ban hành vào tháng trước (11/2021), bao gồm khoảng 17 triệu nhân viên. Quy định này yêu cầu các cơ sở nhận tài trợ của Medicare hoặc Medicaid phải buộc nhân viên chích ngừa. Không có lựa chọn xét nghiệm.

Hạn chót để đáp ứng quy định bắt buộc này là ngày 04/01/2022.

Phán quyết này có nghĩa là quy định bắt buộc trên có hiệu lực trở lại ở 26 tiểu bang.

Quy định vẫn bị chặn theo lệnh của ông Doughty ở Alabama, Arizona, Georgia, Idaho, Indiana, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Montana, Oklahoma, Ohio, South Carolina, West Virginia, và Utah.

Quy định cũng bị chặn theo một lệnh riêng từ Thẩm phán Quận Hoa Kỳ Matthew Schelp, cũng do ông Trump đề cử, ở Alaska, Arkansas, Iowa, Kansas, Missouri, Nebraska, New Hampshire, North Dakota, South Dakota, và Wyoming.

Lệnh tạm hoãn sơ bộ chỉ là tạm thời trong khi vụ việc đang được giải quyết.

“Hành động này của tòa án không thay đổi bất cứ điều gì đối với những người hùng y tế của Louisiana; họ vẫn được bảo vệ bởi lệnh của Thẩm phán Doughty,” Tổng Chưởng lý Louisiana Jeff Landry, một thành viên Đảng Cộng Hòa dẫn đầu kháng nghị lệnh bắt buộc này, nói với The Epoch Times trong một email.

CMS đã không lập tức phúc đáp yêu cầu bình luận.

Tuần trước, cơ quan này đã đình chỉ việc thực thi lệnh bắt buộc nhưng các quan chức hàng đầu cho biết họ vẫn tự tin rằng cuối cùng mình sẽ thắng kiện.

Hai tòa phúc thẩm khác đã ra phán quyết chống lại [lệnh của] chính phủ ông Biden trong các vụ kiện tương tự trong tuần này.

Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực thứ Tám đã bác bỏ một nỗ lực của chính phủ nhằm dỡ bỏ lệnh do ông Schelp đưa ra. Trong khi đó, Tòa Phúc thẩm Khu vực thứ Sáu đã từ chối các yêu cầu về một phiên tòa toàn thẩm (full court) để xét xử những kháng nghị tổng hợp đối với lệnh bắt buộc chích ngừa do Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Lao động (OSHA) của Bộ Lao động ban hành.

“Có chưa đến một nửa các thẩm phán tích cực của tòa án này đã bỏ phiếu ủng hộ phiên điều trần tố tụng toàn thẩm đầu tiên,” tòa án cho biết trong một hồ sơ ngắn gọn (pdf).

Quy định của OSHA, vốn đã bị đình chỉ sau khi bị chặn bởi lệnh cấm sơ bộ trên toàn quốc, giờ đây sẽ được xem xét bởi một hội đồng gồm ba thẩm phán của Khu vực thứ Sáu.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn