Đối diện với những thứ mà chúng ta yêu thích, giữ chặt là bản năng, nhưng để buông bỏ thì cần phải có dũng khí. Và sự buông bỏ đó có thể mang lại hạnh phúc dài lâu… 

Cuối tuần, tôi đưa con đến rạp hát xem biểu diễn.

Các loại ảo thuật, tạp kỹ thì các con đều rất thích xem. Sau khi biểu diễn kết thúc, diễn viên ném một số bóng bay về phía hàng ghế khán giả, coi như một món quà may mắn dành cho khán giả. Thành thật mà nói, những quả bóng bay này rất phổ biến, thậm chí nếu có nhìn thấy chúng trong các cửa hàng thì chúng ta có lẽ cũng sẽ không muốn mua . Tuy nhiên, trong những trường hợp như thế này, bóng bay bỗng trở nên quý giá. Nó không chỉ là một quả bóng bay, mà nó còn tượng trưng cho sự may mắn và những ký ức tươi đẹp.

Vì vậy, khi bóng bay được ném từ sân khấu, mọi người đều đưa tay ra đón lấy. Chúng tôi ngồi ngay hàng ghế trước, cho nên dễ dàng bắt được bóng hơn. Tôi chỉ nhẹ nhàng đưa tay lên là bắt ngay được một quả bóng bay dài màu trắng sữa, một khán giả khác ngồi ngay sau tôi cũng bắt trúng quả bóng ấy. Tôi quay đầu lại, cả hai nhìn nhau có chút ngượng ngùng. Có một đứa bé bên cạnh anh ấy, quả bóng này chắc hẳn là dành cho đứa bé ấy. 

Ngay lúc đó, tôi buông tay và nói với anh ấy, “Tặng cho cháu bé”. Anh ấy mỉm cười cảm ơn. Thật ra, tôi cũng muốn lấy quả bóng cho con mình, để có thể nhìn thấy nụ cười của cậu bé. Nhưng khi tôi vừa buông tay thì cảm nhận được một loại cảm giác hạnh phúc khác, đó chính là niềm hạnh phúc khi mang lại niềm vui cho người khác. 

Bóng bay không phải là món quà có giá trị gì, chỉ là ngay lúc ở rạp hát thì trở nên vô cùng hợp thời, vì vậy mà khán giả ai cũng muốn có nó. Điều này rất giống với những mục tiêu theo đuổi khác nhau trong đời người của mỗi chúng ta vậy. Ban đầu, những thứ đó vốn không  quan trọng, nhưng trong một vài thời điểm, chúng ta xem nó rất quan trọng và cảm thấy rằng nhất định phải có được bằng mọi giá. 

Đối diện với những thứ mà chúng ta yêu thích, giữ chặt là bản năng, nhưng để buông bỏ thì cần phải có dũng khí. Một khi bạn đã buông tay, đồng nghĩa với việc thứ đó sẽ thuộc về người khác, và bạn sẽ không cách nào sở hữu nó được nữa. Vì vậy, chỉ khi nhìn thấy giá trị đích thực của thứ đó, chúng ta mới có được những nhận định hợp lý.

Việc buông tay thực sự rất có giá trị. Ngay cả khi con trẻ không có bóng bay, tôi có thể dạy con biết độ lượng hơn, giúp con hiểu rằng để có được bóng bay chúng ta vẫn còn nhiều cách khác; nếu chúng ta thật sự muốn có thì vẫn có thể tự mua chúng. Quả bóng bay thực ra rất dễ bị vỡ và sẽ không tồn tại mãi mãi. Nhưng sự buông bỏ lại có thể mang lại hạnh phúc dài lâu… 

Tác giả: Thanh Tùng
Oanh Lê biên dịch
Qu ý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn