Ông Peter Bergen – một nhà phân tích về an ninh quốc gia Hoa Kỳ và từng là người sản xuất phim cho CNN – vào hôm thứ 3 (27/7) đã cho ra mắt cuốn sách “Sự trỗi dậy và sụp đổ của Bin Laden”, được xuất bản bởi công ty Simon & Schuster. Trong cuốn sách có đoạn: Bin Laden tin rằng, “để trở thành một người Hồi giáo thực thụ, bạn chỉ nên cưới 4 người vợ theo luật Hồi giáo, sau đó… đối xử công bằng với cả 4 người”.

Gia đình Bin Laden lẩn trốn sau sự kiện 11/9

Cuốn sách tiết lộ rằng trong khi lên kế hoạch cho vụ khủng bố 11/9/2001, Bin Laden khi đó 44 tuổi, đang sống ở Afghanistan cùng với 3 người vợ của mình. Trong đó có hai người vợ khá lớn tuổi: một người là nhà tâm lý học trẻ em Khairiah Sabar, 52 tuổi – để kết hôn với Bin Laden, bà đã từ bỏ sự nghiệp của mình; và người kia là nhà thơ Siham al-Sharif, 44 tuổi, có học vị tiến sĩ ngữ pháp về Thiên kinh Qur’an – người giúp Bin Laden biên tập các bài diễn văn, trau dồi tuyên ngôn tôn giáo và khích lệ cho kế hoạch thánh chiến toàn cầu của ông ta.

Còn người vợ thứ ba của ông ta tên là Amal el-Sadah, một cô gái ngây thơ 17 tuổi đến từ vùng nông thôn Yemen.

Sự kiện ngày 11/9 đã khiến 2,977 người thiệt mạng, ngay sau đó, đại gia đình của Bin Laden và cha của hắn là Osama đã biến mất không thấy tăm tích. Kẻ khủng bố khởi xướng cuộc thánh chiến của Al-Qaeda chống lại phương Tây này đã ẩn náu tại vùng núi Afghanistan và bắc Pakistan để trốn tránh các lệnh trừng phạt của pháp luật.

Tới năm 2004, khi các nỗ lực xây dựng đất nước dành cho Afghanistan và Iraq của Hoa Kỳ lâm vào cảnh khó khăn, Bin Laden bắt đầu cảm thấy rằng mình không còn bị truy đuổi gắt gao như trước nữa. 

Nơi ẩn náu của Bin Laden
Khi Bin Laden bị lính đặc nhiệm của Mỹ bắn tỉa, hắn đang sống cùng với vợ con trong một dinh thự độc lập tại Pakistan. (Aamir Qureshi/ AFP/Getty Images)

Bin Laden xây dựng một pháo đài và đoàn tụ cùng với gia đình

Vào thời điểm đó, kẻ bị truy nã gắt gao nhất thế giới đã ra lệnh cho vệ sĩ của mình, Ibrahim Saeed Ahmed abd al-Hamid, mua một số mảnh đất và thuê một kiến ​​trúc sư để xây dựng một biệt thự đủ lớn cho gia đình ông ta đoàn tụ ở Abbottabad, Pakistan.

Ibrahim bắt đầu làm việc, mua một mảnh đất trị giá 50,000 USD và thiết kế một ngôi nhà theo ý của ông chủ. Tòa nhà chính ba tầng của ngôi biệt thự này có 4 phòng ngủ ở tầng 1 và 4 phòng còn lại ở tầng 2, mỗi phòng ngủ đều có phòng tắm riêng. Tầng trên cùng bao gồm phòng ngủ, phòng tắm, phòng làm việc để Bin Laden sử dụng và sân thượng. Đến năm 2005, các thành viên trong gia đình của Bin Laden đã lần lượt chuyển đến đây. 

Bề ngoài thì Ibrahim là người sở hữu những bất động sản này, anh trai của Ibrahim là Abrar cùng vợ con họ cũng thường xuyên đến đây, nhưng tất cả đều sống trong một tòa nhà phụ nhỏ, chứ không phải trong tòa nhà chính.

Hai anh em họ đã nghiêm túc tuân thủ các biện pháp an toàn để tránh nguy cơ nơi này bị lộ. Họ sử dụng các bốt điện thoại công cộng ở các thành phố lớn để thực hiện các cuộc gọi quan trọng và tháo pin ra khỏi điện thoại để không bị lần ra nơi ở. 

Gia đình của Bin Laden hầu như không bao giờ ra khỏi sân trong của ngôi nhà này, ngoại trừ người vợ thứ ba, Amal. Cô ta từng 2 lần dùng tên giả khi đến bệnh viện địa phương sinh con, xuất trình giấy tờ tùy thân giả và giả vờ bị điếc để tránh bị khó xử. 

Vào năm 2010, CIA đã có bước đột phá: một người cung cấp thông tin ở Pakistan đã phát hiện một người đàn ông trong thành phố Peshawar đông đúc, được cho là Ibrahim – vệ sĩ riêng lâu năm của Bin Laden.

Đến tháng 8/2010, chiếc xe jeep màu trắng của Ibrahim đã đưa CIA tới bức tường cao 18 thước Anh với hàng rào thép gai ở trên của ngôi biệt thự. Vào thời điểm đó, ở đây tập trung đông đủ 3 người vợ, 8 người con út và 4 đứa cháu của bin Laden, trong đó có cả hai đứa bé hai tuổi và ba tuổi. 

Ngôi nhà có rất nhiều điểm khác thường

Những đặc điểm khác thường của căn nhà đã thu hút sự chú ý của các nhân viên CIA. Không có đường dây điện thoại, cũng không có mạng internet – mặc dù người xây một ngôi nhà lớn như vậy thì khẳng định sẽ có đủ tiền để trả cho những nhu cầu thiết yếu này. Ngôi nhà rộng lớn này hầu như không có cửa sổ, ban công lộ thiên trên tầng thượng thì lại được bọc bởi một bức tường cao. 

Khi đó ông Leon Panetta, Cục trưởng của CIA, đã hỏi các nhân viên của mình rằng: “Ai lại đi xây một bức tường bao lấy sân thượng?”

Một nhà phân tích đã trả lời: “Đúng vậy”.

CIA đã bí mật xây dựng một ngôi nhà gần biệt thự bí ẩn này để tiến hành nghiên cứu “lối sống” của những con người ở đó. 

Trong khi hàng xóm xung quanh mang rác ra bên ngoài để tiện cho việc thu gom rác định kỳ, thì những người trong ngôi biệt thự này lại mang rác của họ đi đốt. 

Phía trong bức tường có một nông trại nhỏ rộng một mẫu anh, trồng táo, rau củ, nho và mật ong, nuôi gà thậm chí nuôi bò, những thực phẩm này hiển nhiên là để cho những người ở trong ngôi nhà này ăn.

Tuy nhiên, manh mối để đưa ra quyết định cuối cùng chính là dây phơi quần áo trong sân. Mỗi ngày đều có quần áo của phụ nữ, Shalwar kameez của đàn ông Pakistan, quần áo trẻ em và tã lót treo lủng lẳng, nhiều hơn rất nhiều so với số quần áo của 11 thành viên trên danh nghĩa chủ hộ của ngôi biệt thự này. 

Theo tính toán của các nhân viên CIA, chắc chắn là có một người đàn ông trưởng thành, vài phụ nữ trưởng thành, và ít nhất có chín đứa trẻ ở trong đó, hoàn toàn khớp với nam chủ nhân đa thê của Ibrahim – mục tiêu mà họ đang tìm kiếm.

Vậy là sau hơn 9 năm lẩn trốn, Osama bin Laden đã bị bại lộ bởi cái dây phơi quần áo của mình.

Những bằng chứng này là đủ đối với ông Panetta. Vào ngày 14/12/2010, ông đã đưa ra bằng chứng cho tổng thống Hoa Kỳ là Obama lúc bấy giờ. 

Ông Bergen viết rằng, CIA chưa bao giờ chụp được ảnh của Bin Laden để chứng minh rằng cuối cùng họ đã tìm ra nơi ẩn náu của hắn. Nhưng “họ cũng không tìm thấy bằng chứng nào làm suy yếu giả thuyết rằng hắn đang sinh sống ở bên trong”.

TT Obama đã bị thuyết phục. Ông ta ra lệnh cho Hải quân Hoa Kỳ bắt đầu lên kế hoạch cho chiến dịch này. Cuối cùng, vào ngày 1/5/2011, trùm khủng bố 54 tuổi Bin Laden đã bị bắn chết. Nếu Bin Laden cân nhắc việc đưa cho vợ ông ta một chiếc máy sấy quần áo, thì “chiến dịch hành quyết” này có thể sẽ không bao giờ được thực hiện.

Do Cao Sam, Hoa Tự Minh thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn