Một quan chức cấp cao của Taliban tiết lộ với Đài BBC rằng các phe phái trong nội bộ Taliban bắt đầu xung đột dữ dội để tranh giành tín nhiệm và quyền lực. Tuy nhiên, các quan chức khác trong Taliban đã phủ nhận thông tin này.

Theo tin tức Đài BBC đưa tin ngày 15/9, các phe phái trong Taliban tranh cãi nảy lửa rằng ai có công nhiều nhất trong chiến thắng ở Afghanistan và sẽ phân bổ quyền lực như thế nào trong bộ máy lãnh đạo mới. Cuộc tranh cãi cho là xảy ra tại dinh tổng thống ở thủ đô Kabul.

Tuy nhiên, Taliban đã chính thức bác bỏ những thông tin này.

Vào tháng trước, Taliban đã giành quyền kiểm soát Afghanistan và tuyên bố đất nước này là “Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan”. Các thành viên nội các trong chính phủ Afghanistan đều là nam, bao gồm các nhân viên cấp cao của Taliban, một số người là những nhân vật khét tiếng trong cuộc tấn công quân đội Hoa Kỳ suốt hai thập kỷ qua.

Sau khi người đồng sáng lập Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar biến mất một cách bí ẩn, cuộc tranh chấp này mới được tiết lộ.

Một nguồn tin của Taliban nói với BBC rằng ông Baradar và Bộ trưởng lâm thời phụ trách vấn đề tị nạn Khalil ur-Rahman Haqqani đã lời qua tiếng lại gay gắt, trong khi cấp dưới của họ lao vào ẩu đả.

Một thành viên cấp cao Taliban ở Qatar và một nguồn thạo tin khác cũng xác nhận cuộc tranh cãi xảy ra vào cuối tuần trước, với nguyên nhân là do phó thủ tướng lâm thời Baradar không hài lòng về cơ cấu chính phủ mới được thành lập.

Cuộc tranh cãi được cho là bắt nguồn từ những bất đồng về việc ai trong Taliban có nhiều công lao nhiều nhất cho chiến thắng ở Afghanistan. Ông Baradar cho rằng những người thực hiện các hoạt động ngoại giao như ông cần phải được chú ý tới, trong khi các thành viên phe Haqqani và những người ủng hộ tin rằng chiến thắng có được là do chiến đấu.

Lãnh đạo của phe Haqqani là Sirajuddin Haqqani, người sẽ giữ chức Bộ trưởng nội vụ của chính phủ mới.

Tin đồn về một vụ ẩu đả đã lan rộng từ cuối tuần trước, khi ông Baradar – một trong những gương mặt nổi tiếng nhất của Taliban – biến mất một cách bí ẩn. Trên mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều đồn đoán về việc có thể ông Baradar đã chết.

Tuy nhiên,các nguồn tin Taliban cho biết ông Baradar đã rời Kabul và đến thành phố Kandahar sau vụ ẩu đả.

Trong một đoạn băng ghi âm được công bố hôm 13/9, ông Baradar nói rằng ông đang “đi công tác xa”.

BBC không thể xác minh tính xác thực của đoạn ghi âm. Đoạn ghi âm đã được đăng trên một số trang web chính thức của Taliban.

Do Lâm Nghiên, Trương Đình Tông thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn