TOKYO — Hôm thứ Sáu (24/12), Nội các Nhật Bản đã thông qua một ngân sách quốc phòng 5.4 ngàn tỷ JPY (47 tỷ USD) – một mức cao kỷ lục cho năm tài khóa 2022, bao gồm tài trợ cho nghiên cứu và phát triển một chiến cơ mới và các vũ khí “có khả năng thay đổi cuộc chơi” khác khi Nhật Bản tăng cường khả năng quốc phòng của mình để đáp ứng quân lực ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc và tình hình căng thẳng của nước này với Đài Loan.

Mức tăng ngân sách 1.1% cho năm tài khóa bắt đầu từ 04/2022 này là lần tăng chi tiêu quốc phòng thứ 10 liên tiếp và phù hợp với cam kết của Nhật Bản với Hoa Kỳ về việc tăng cường củng cố năng lực quốc phòng của mình để giải quyết các vấn đề an ninh ngày càng thách thức trong khu vực.

Ngân sách này, vẫn cần được quốc hội thông qua, bao gồm một khoản ngân sách kỷ lục 291 tỷ JPY (2.55 tỷ USD) dành cho nghiên cứu và phát triển quốc phòng, tăng 38% so với năm hiện tại.

Trong đó, 100 tỷ JPY (870 triệu USD) dành cho việc phát triển chiến đấu cơ F-X nhằm thay thế phi đội F-2 đã lỗi thời của Nhật Bản vào khoảng năm 2035. Đây sẽ là phiên bản nội địa hóa đầu tiên của chiến đấu cơ Nhật Bản sau 40 năm.

Mới đây Nhật Bản và Anh Quốc đã công bố cùng nhau phát triển một động cơ phản lực chiến đấu thao diễn trong tương lai và đồng ý khám phá thêm các công nghệ không quân và hệ thống phụ. Dự án này có sự kết hợp của công ty Mitsubishi và IHI ở Nhật Bản và công ty Rolls-Royce và BAE Systems ở Anh Quốc.

Vì hoạt động xây dựng quân đội của Trung Quốc mở rộng ra cả lĩnh vực không gian mạng và không gian ngoài vũ trụ, nên Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đang thúc đẩy nghiên cứu các phương tiện tự hành hoạt động bằng trí tuệ nhân tạo để sử dụng trên không và dưới biển, công nghệ bay siêu thanh, và các công nghệ “có khả năng thay đổi cuộc chơi” khác.

Ngân sách phân bổ 128 tỷ JPY (1.1 tỷ USD) để mua hàng chục chiến cơ tàng hình F-35 từ Tập đoàn Lockheed Martin, trong đó có 4 chiếc có khả năng cất cánh khoảng cách ngắn và hạ cánh thẳng đứng để sử dụng trên hai hàng không mẫu hạm dành cho trực thăng đang được chuyển đổi thành hàng không mẫu hạm dành cho chiến cơ, chìa khóa cho các hoạt động chung của Nhật Bản với Hoa Kỳ trong việc bảo vệ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Thủ tướng Fumio Kishida, trước đây được mệnh danh là một người chủ trương hòa bình, đã nhanh chóng áp dụng các chính sách hiếu chiến hơn và cho biết Nhật Bản nên xem xét có được khả năng tấn công phủ đầu để đáp lại sự tăng cường quân sự của Trung Quốc cũng như khả năng hỏa tiễn và hạt nhân ngày càng lớn mạnh của Bắc Hàn.

Hãng thông tấn Kyodo đưa tin hôm thứ Năm (23/12) trích dẫn từ các nguồn tin chưa định danh của chính phủ Nhật Bản, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Đài Loan và Trung Quốc, rằng quân đội của Nhật Bản và Hoa Kỳ đã soạn một dự thảo kế hoạch chuẩn bị dự phòng chung cho tình huống nguy khẩn có thể xảy ra ở Đài Loan, chẳng hạn như có sự giao tranh giữa hai bên lực lượng của Trung Quốc và Đài Loan.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan tự quản là lãnh thổ của riêng mình, sẽ được thôn tính bằng vũ lực nếu cần thiết. Nước này đã gia tăng các mối đe dọa quân sự bằng cách tổ chức các cuộc tập trận gần hòn đảo và thường xuyên điều chiến đấu cơ vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Theo kế hoạch được báo cáo, Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ sẽ thiết lập các căn cứ tạm thời trên các hòn đảo thuộc chuỗi đảo Nansei của Nhật Bản giữa Kyushu và Đài Loan để khai triển quân đội trong giai đoạn đầu của trường hợp khẩn cấp ở Đài Loan, đồng thời quân đội Nhật Bản sẽ hỗ trợ hậu cần cũng như cung cấp đạn dược và nhiên liệu, Kyodo cho hay.

Kyodo cho biết Nhật Bản và Hoa Kỳ có thể sẽ đồng ý bắt đầu lập một kế hoạch sẵn sàng chiến đấu chính thức tại một cuộc họp giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của hai nước dự kiến tổ chức ​​vào tháng Một tới.

Kế hoạch này bao gồm các đảo gần Okinawa, nơi diễn ra trận chiến đẫm máu nhất trong Đệ nhị Thế chiến, chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối của cư dân địa phương.

Hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi đã từ chối bình luận về báo cáo trên, chỉ nói rằng Nhật Bản và Hoa Kỳ có những kế hoạch hành động phòng trường hợp nguy khẩn và có kế hoạch theo dõi cập nhật tình hình, nhưng không thể tiết lộ chi tiết. Ông Kishi nói thêm rằng một quyết định của Ủy ban Nhật Bản-Hoa Kỳ phụ trách đàm phán về tình trạng của thỏa thuận lực lượng giữa các quốc gia sẽ cho phép quân đội Hoa Kỳ mở một căn cứ mới trên đất Nhật Bản.

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người vẫn có ảnh hưởng trong Đảng Dân chủ Tự do đang cai trị, gần đây đã cảnh báo lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình về việc kích hoạt tình trạng khẩn cấp ở Đài Loan, nói rằng Trung Quốc nên nhận thức được những hậu quả nghiêm trọng.

Theo các tổ chức nghiên cứu quốc phòng quốc tế, chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản hiện đứng trong top 10 thế giới.

Do Mari Yamaguchi của The Associated Press thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn