Hôm thứ Ba (25/10), Nội các Thái Lan đã thông qua một dự luật cho phép người ngoại quốc mua nhà và sở hữu đất tại Thái Lan với diện tích lên đến một Rai (tương đương 1,600 m²), với điều kiện là họ phải đầu tư 40 triệu baht (1.1 triệu dollar) vào quốc gia này trong vòng tối thiểu ba năm.

Theo tờ Bangkok Post, Bộ Nội vụ đã chuẩn thuận đề xướng này, vốn áp dụng cho bốn đối tượng sau: người ngoại quốc giàu có, người về hưu, dân du mục kỹ thuật số (người sử dụng Internet và các thiết bị công nghệ để làm việc từ xa) muốn cư trú tại Thái Lan, cũng như các chuyên gia lành nghề. 

Để đủ điều kiện tham gia chương trình, ứng viên phải đầu tư vào nước này dưới hình thức trái phiếu do chính phủ Thái Lan phát hành, quỹ bất động sản hoặc cơ sở hạ tầng, quỹ đầu tư bất động sản, tổ chức pháp lý, hoặc doanh nghiệp do Hội đồng đầu tư đề bạt.

Phát ngôn viên của Văn phòng Thủ tướng Chính phủ Anucha Burapachaisri nói rằng các nhà chức trách Thái Lan có quyền thu hồi quyền sở hữu đất nếu các ứng viên rút vốn đầu tư trước thời hạn được chỉ định.

Ông Anucha cho biết các khu đất được phân bổ cho người ngoại quốc sở hữu sẽ bao gồm các khu đất ở Bangkok, khu vực Pattaya, các khu đô thị tự quản thuộc tỉnh trên toàn quốc, và những nơi được chỉ định là khu dân cư theo Đạo luật Quy Hoạch Thị Trấn và Quốc Gia (Town and Country Planning Act).

Ông Anucha cho biết, chỉ thị này sẽ có hiệu lực sau khi được đăng trên trang Công báo Hoàng gia (Royal Gazette) và sẽ được thẩm định sau 5 năm.

Ông Anucha nói thêm, “Dự thảo được đề xướng này phù hợp với kế hoạch kích thích kinh tế và đầu tư của chính phủ nhằm thu hút người ngoại quốc giàu có và các chuyên gia đến Thái Lan.”

Đề án này dự kiến sẽ bơm thêm hơn 1 ngàn tỷ baht (26.5 tỷ dollar) vào nền kinh tế Thái Lan và tăng thêm 800 tỷ baht (21.2 tỷ dollar) vốn đầu tư, với doanh thu ước tính đạt 270 tỷ baht (7.2 tỷ dollar).

Người dân địa phương e ngại làn sóng nhà đầu tư Trung Quốc

Tuy nhiên, người dân địa phương lo ngại rằng chương trình này có thể kích hoạt hoạt động đầu cơ đất đai của các nhà đầu tư ngoại quốc tại Thái Lan. 

Ông Tanit Sorat, Phó Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Thái Lan, cho biết đề án này có thể làm giá đất tăng vọt và khiến người dân địa phương khó mua đất hơn. 

Ông Tanit nói với tờ Bangkok Post, “Thái Lan có thể đối mặt với tình trạng đầu cơ đất đai, tức là người dân địa phương không đủ tiền mua đất vì giá đất tăng cao hơn.”

Ông nói thêm, “Chúng tôi lo lắng về các nhà đầu tư Trung Quốc. Họ đã mua và sở hữu các lô đất ở Campuchia và Lào.”

Theo tờ The Laotian Times, tuần vừa rồi Lào đã ban hành một nghị định cho phép người ngoại quốc trở thành công dân danh dự nếu họ đóng góp 500,000 dollar vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước và đầu tư 1 triệu dollar theo diện đầu tư ngoại quốc. 

Theo nghị định này, những người là công dân danh dự sẽ được miễn thị thực và có quyền thường trú tại Lào. Họ được phép mua bất động sản thuộc sở hữu nhà nước trong một thời hạn nhất định, có quyền thuê đất công vụ cũng như đất tư nhân.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn