Sự bàn tán về chiến tranh hạt nhân đã khiến nhiều người dân cảnh giác cao độ kể từ khi Nga xâm lược Ukraine hồi tháng Hai, khiến doanh số bán thuốc kali iodide dạng viên nén (bảo vệ tuyến giáp khỏi ô nhiễm phóng xạ) tăng vọt.

Ít nhất một nhà cung cấp Anbex báo cáo rằng loại thuốc này hiện đã hết hàng, tuy nhiên một loại thuốc Kali Iodide IOSAT mới với liều lượng 130mg và 65mg dự kiến ​​sẽ được phân phối vào tháng Tư tới.

Sản phẩm này được quảng cáo là “viên nén KI [kali iodide] bảo vệ khỏi ô nhiễm phóng xạ duy nhất đã được FDA chấp thuận và vượt qua tất cả các yêu cầu về độ tinh khiết, chất lượng, an toàn, và hiệu quả. Để sử dụng cho người lớn và trẻ em trong trường hợp khẩn cấp bị ô nhiễm phóng xạ.”

SERB/BTG/Veriton Specialty Pharmaceuticals, nhà sản xuất ThyroSafe được FDA chấp thuận, cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng lớn và đột ngột về nhu cầu đối với các sản phẩm thuốc kali iodide của mình trên toàn cầu — và đặc biệt là ở Âu Châu và Hoa Kỳ.

Ông Chris Sampson, giám đốc truyền thông của công ty này tại Anh cho biết: “Điều này trùng hợp với cuộc xung đột ở Ukraine. Tôi tin rằng tin tức về giao tranh xung quanh Chernobyl và nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã góp phần làm cho mối quan tâm [về loại thuốc này] tăng lên.”

Ông Sampson nói với The Epoch Times: “Chúng tôi không hết hàng, nhưng với nhu cầu đột ngột và sự quan tâm đến sản phẩm này, nên chúng tôi đang nỗ lực phân bổ nguồn hàng và giải quyết nhu cầu của khách hàng và đối tác trên toàn cầu,”

Nỗi lo về chiến tranh hạt nhân đẩy doanh số bán thuốc kali iodide tăng vọt
Một dấu hiệu cho một nơi trú ẩn do bụi phóng xạ nằm trên một tòa nhà ở Lower East Side của Manhattan hôm 23/05. (Ảnh: Benjamin Chasteen/The Epoch Times)

Tại Hoa Kỳ, ThyroSafe và nhiều loại thuốc kali iodide khác có thể được mua mà không cần kê đơn từ một số trang trực tuyến bao gồm MIRA Safety, nơi người ta có thể mua một hộp viên nén Thyrosafe 65mg với giá 21.95 USD.

Ông Sampson cho biết công ty của ông đã tạm thời ngừng các đơn đặt hàng qua trang web của mình do “lượng đơn đặt hàng cao bất thường.”

Ông Sampson nói:“Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp của mình để đẩy nhanh việc sản xuất các lô bổ sung và nâng cao năng lực sản xuất để có thể tiếp tục đáp ứng nhu cầu.”

“Điều rất quan trọng là mọi người phải hiểu rằng họ chỉ nên uống thuốc viên kali iodide khi công chức chính phủ yêu cầu. Uống thuốc viên sớm hơn hoặc thường xuyên hơn so với khuyến cáo của công chức chính phủ là không hữu ích và có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ.”

Ông Sampson cho biết, “ở hầu hết, nhưng không phải tất cả, các nước Âu Châu,” kali iodide được trữ trong kho dự trữ quốc gia.

Ông nói: “Vì vậy, ở Âu Châu, chúng tôi đã ưu tiên cung cấp cho các chính phủ, cơ quan y tế công cộng, và quân đội, những bên quản lý kho dự trữ.”

Theo Ủy ban Điều tiết Hạt nhân Hoa Kỳ, thuốc kali iodide cung cấp sự bảo vệ đặc biệt trong trường hợp khẩn cấp về phóng xạ như vụ nổ lò phản ứng hạt nhân tại Three Mile Island vào ngày 28/03/1979 và thảm họa Chernobyl vào ngày 26/04/1986.

“Kali iodide bảo vệ tuyến giáp chống lại sự hấp thụ bên trong các iốt phóng xạ có thể được giải phóng trong trường hợp không may xảy ra sự cố lò phản ứng hạt nhân.”

NRC cho biết trên trang web của mình: “Mục đích của việc chuẩn bị khẩn cấp về mặt phóng xạ là để bảo vệ mọi người khỏi ảnh hưởng bởi việc tiếp xúc với phóng xạ sau sự cố tại một nhà máy điện hạt nhân.”

Khi uống thuốc kali iodide vào cơ thể, tuyến giáp sẽ hấp thụ chất này. Với liều lượng thích hợp, hoạt chất này có thể ngăn ngừa sự tích tụ của iốt phóng xạ trong tuyến giáp, vốn có thể dẫn đến ung thư tuyến giáp và các vấn đề sức khỏe khác.

Nỗi lo về chiến tranh hạt nhân đẩy doanh số bán thuốc kali iodide tăng vọt
Cấu trúc của Khu bảo tồn An toàn Mới (NSC) bao gồm khối thứ 4 của Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, đã bị nổ tung trong thảm họa Chernobyl năm 1986, được chụp vào hôm 22/11/2018. (Ảnh: Sergei Supinsky/AFP/Getty Images)

NRC cung cấp viên nén kali iodide cho dân cư trong khu quy hoạch khẩn cấp (EPZ) dài 10 dặm của một nhà máy điện hạt nhân thương mại.

Ông Jim Small, nhà tư vấn ở Hoa Kỳ cho công ty SERB/​​BTG/Veriton, cho biết nhu cầu ngày càng tăng đối với ThyroSafe này đã vượt qua “cấp số nhân” số lượng đơn vị bán được trong một tuần [mua bán] hoảng loạn sau thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở Nhật Bản hôm 11/03/2011.

Ông Small nói với The Epoch Times: “Tôi chưa từng thấy bất cứ điều gì giống như vậy trước đây. Hiện tại, chúng ta đang có mối đe dọa hạt nhân tiềm tàng từ [chiến tranh ở] Ukraine” — một mối đe dọa không ngớt.

Ông Small cho biết một số nhà phân phối trực tuyến của Thyrosafe hiện đang phục vụ cộng đồng những người chuẩn bị sẵn cho Ngày Tận Thế (“prepper”) ở Hoa Kỳ, nơi có nhu cầu tăng cao kể từ khi chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra hôm 24/02.

Ông Small nói, “Nhiều người nhận thức được rằng có thể làm được điều gì đó [trước khi xảy ra thảm họa hạt nhân]. Nếu một sự kiện đã xảy ra, có lẽ đã quá muộn để nhận [viên nén kali iodide]. Đây là sản phẩm mà mọi người chỉ muốn khi thực sự cần.”

Ông Allan Stein là phóng viên của Epoch Times chuyên về tiểu bang Arizona.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn