Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ McCarthy có thể thay đổi ý định về chuyến thăm Đài Loan

Đồn đoán về việc Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nhượng bộ Trung Quốc bằng cách không thực hiện chuyến đi đến Đài Loan, như ông đã tuyên bố vào tháng 07/2022 rằng ông “rất thích làm,” là một bước thụt lùi đối với Hoa Kỳ và các đối tác của Hoa Kỳ ở châu Á.

Ông McCarthy và tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã loan báo về một cuộc gặp ở Hoa Kỳ, vốn là tốt, nhưng đang gây ra suy đoán rằng họ sẽ xác định lại tiền lệ do cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã đặt ra khi bà đến thăm hòn đảo dân chủ này hồi tháng 08/2022 và “thiết lập một hiện trạng mới.”

Sau khi có thông báo về kế hoạch thăm Đài Loan của ông McCarthy, sớm nhất là trong vài tháng tới, Bắc Kinh đã cảnh báo chống lại các tương tác chính thức với nước này. Hiện những lời đe dọa của Bắc Kinh dường như đang thúc đẩy ông McCarthy tiết chế sự nhiệt tình của mình.

Theo sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Pelosi đến Đài Loan là một sự gia tăng mạnh mẽ hoạt động không gian mạng, không quân, và hải quân của Trung Quốc xung quanh hòn đảo này, chẳng khác gì một cuộc tập trận phong tỏa. Bắc Kinh đã phóng hỏa tiễn đạn đạo bay ngang qua Đài Loan và hủy bỏ tám cuộc đối thoại với Hoa Kỳ, bao gồm các vấn đề quân sự, khí hậu, và chống ma túy.

Trong số những cuộc đàm phán bị đình chỉ đó có những cuộc đàm phán về cuộc khủng hoảng dùng thuốc quá liều, đã làm thiệt mạng 107,000 người Mỹ trong năm 2021. Hầu hết những ca tử vong đó có thể bắt nguồn từ thuốc fentanyl bất hợp pháp và các tiền chất của loại thuốc này, được buôn lậu từ Trung Quốc qua Mexico.

Chính phủ của bà Thái được cho là đã cung cấp thông tin tình báo cho ông McCarthy về mối đe dọa gia tăng từ Trung Quốc vốn có thể xuất phát từ chuyến thăm của ông. Trong khi đó, văn phòng của ông không công khai xác nhận kế hoạch chuyến thăm của ông, cho thấy rằng ông đang trong quá trình thay đổi ý định.

Tờ Financial Times đưa tin hôm thứ Tư (08/03) rằng “Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã thuyết phục Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy gặp nhau ở California thay vì Đài Bắc, để né tránh một phản ứng quân sự hung hăng của Trung Quốc, trong bối cảnh các mối căng thẳng giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn tăng cao.”

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (bên phải) và Tổng thống Paraguay Mario Abdo Benitez đang đến thăm dự lễ đón tiếp trước tòa nhà Tổng thống ở Đài Bắc, Đài Loan, hôm 16/02/2023. (Ảnh: Ann Wang/Reuters)
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (bên phải) và Tổng thống Paraguay Mario Abdo Benitez đang đến thăm dự lễ đón tiếp trước tòa nhà Tổng thống ở Đài Bắc, Đài Loan, hôm 16/02/2023. (Ảnh: Ann Wang/Reuters)

Hôm thứ Hai (06/03), Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan đã cảnh báo rằng quân đội Trung Quốc đang “tìm kiếm những cái cớ như các chuyến thăm của quan chức cao cấp ngoại quốc” để leo thang hành vi gây hấn của họ, bao gồm cả nguy cơ “đột nhập” khu vực cách bờ biển Đài Loan chỉ 24 hải lý.

Tờ Financial Times dẫn lời các quan chức Đài Loan, một trong số họ cho biết: “Lúc trước, Bắc Kinh có thể đưa ra những chính sách thậm chí còn phi lý hơn. Nếu chúng ta có thể cùng nhau cố gắng kiểm soát điều này, thì những rủi ro mà chế độ này mang lại cho mọi người có thể được ngăn chặn tốt hơn.”

Một quan chức đã ủng hộ chuyến công du của bà Thái tới Hoa Kỳ — chuyến đi vốn cũng có thể làm tăng rủi ro tương tự từ Bắc Kinh — đã lưu ý rằng rủi ro này phải được giải quyết, nhưng không phải theo cách “đẩy lùi hiện trạng.”

Nếu ông McCarthy không đến thăm Đài Loan, trái ngược với bà Pelosi, thì hiện trạng này thực sự sẽ bị đẩy lùi. Chiến lược bắt nạt của Bắc Kinh về xây dựng quân đội, trả đũa ngoại giao, các mối đe dọa, và phương pháp tiệm tiến sẽ thành công.

Tuy rằng văn phòng của ông McCarthy tuyên bố rằng việc ông gặp gỡ bà Thái Anh Văn ở Hoa Kỳ, sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch của ông đến thăm Đài Bắc theo cách này hay cách khác, nhưng việc ông không tái khẳng định những kế hoạch đó trong bối cảnh bị chất vấn dường như là một sự thay đổi ý định.

Điều này trái ngược với bà Nancy Pelosi, người đã thúc đẩy một chuyến thăm giữa lúc Bắc Kinh đe dọa quân sự, và Tổng thống Joe Biden, người đã bốn lần nói rằng ông sẽ bảo vệ Đài Loan bằng quân sự trước một cuộc xâm lược của Trung Quốc.

Người ta sẽ nghĩ so với Đảng Dân Chủ, thì Đảng Cộng Hòa là cứng rắn hơn đáng kể đối với Trung Quốc, chứ không phải mềm yếu hơn. Chẳng hạn, Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin) ủng hộ các đồng nghiệp Đảng Dân Chủ của mình trong ủy ban mới của Hạ viện về cạnh tranh với Trung Quốc.

Trung Quốc đang cố gắng buộc Hoa Kỳ và các đối tác của Hoa Kỳ rời khỏi châu Á để ông Tập Cận Bình có thể thực hiện “Giấc mơ Trung Hoa” của mình về quyền bá chủ trước tiên là đối với khu vực và sau đó là trên toàn cầu.

Điều đó dường như đang mang lại lợi ích khi cán cân quyền lực chuyển từ Hoa Thịnh Đốn sang Bắc Kinh. Hoa Kỳ đang suy yếu, với một khoản nợ quốc gia hơn 31 ngàn tỷ USD, một chuỗi các cuộc chiến tranh tốn kém của Hoa Kỳ ở Iraq, Afghanistan, và bây giờ là Ukraine, cũng như số ca tử vong trên quy mô lớn ở Hoa Kỳ do đại dịch và cuộc khủng hoảng fentanyl.

Việc Hoa Kỳ rút lui khỏi Đài Loan về mặt ngoại giao và quân sự kể từ những năm 1970, cùng với sự hiếu chiến ngày càng tăng của Bắc Kinh đối với hòn đảo này, vốn có thể bị xâm chiếm ngay trong năm nay, là những chỉ số có thể đo lường được về sự mất quyền lực của Hoa Kỳ so với Trung Quốc. Câu chuyện gẫu Đài Loan của ông McCarthy là sự rút lui mới nhất.

Chúng ta cần một chiến lược mới để đẩy lùi Trung Quốc và đưa Đài Loan trở lại nền độc lập được bảo đảm mà mọi nền dân chủ đều xứng đáng có được. Nếu Bắc Kinh thành công, họ có thể sử dụng Đài Loan, bao gồm cả ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn máy điện toán và nền kinh tế mạnh mẽ của hòn đảo này, để củng cố Trung Quốc chống lại chúng ta.

Để tự bảo vệ mình, chúng ta cần tăng cường sức mạnh kinh tế và quân sự của mình, cũng như của các đồng minh, đến mức Đài Loan hoàn toàn an toàn trước các cuộc tấn công. Sau đó, có lẽ Chủ tịch Hạ viện McCarthy sẽ không quá sợ hãi khi đến thăm [Đài Loan].

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Anders Corr
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Anders Corr có bằng cử nhân/thạc sĩ khoa học chính trị tại Đại học Yale (2001) và tiến sĩ về chính phủ tại Đại học Harvard (2008). Ông là người đứng đầu Corr Analytics Inc., nhà xuất bản của Tạp chí Rủi ro Chính trị, và đã thực hiện các nghiên cứu sâu rộng ở Bắc Mỹ, Âu Châu và Á Châu. Các cuốn sách mới nhất của ông là “The Concentration of Power: Institutionalization, Hierarchy, and Hegemony” (“Tập Trung Quyền Lực: Thể Chế Hóa, Hệ Thống Phân Cấp, và Quyền Bá Chủ”) xuất bản năm 2021 và “Great Powers, Grand Strategies: the New Game in the South China Sea” (“Các Cường Quốc Lớn, Các Chiến Lược Lớn: Trò Chơi Mới ở Biển Đông”) xuất bản năm 2018.

Yến Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn