Một trong những quan chức y tế công cộng hàng đầu của Đài Loan nói với The Epoch Times tuần này rằng, việc không tin tưởng vào tuyên truyền của Trung Cộng độc tài và hạn chế đi lại với Trung Quốc trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19 là những yếu tố then chốt giúp Đài Loan kiểm soát thành công đại dịch này.

việc kiểm soát COVID-19
Tiến sĩ Đồ Tỉnh Triết. (Ảnh: Được sự cho phép của Trung tâm Phát triển Công nghệ Sinh học)

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền tại Grand Hotel – công trình biểu tượng của Đài Bắc, Tiến sĩ Đồ Tỉnh Triết – Chủ tịch Trung tâm Phát triển Công nghệ Sinh học Đài Loan, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Đài Loan, và cựu Tổng Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Đài Loan – đã chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về cách Đài Loan có thể giữ tổng số người thiệt mạng do COVID-19 dưới 15 người. 

Tiến sĩ Đồ đạt được bằng Tiến sĩ về sức khỏe cộng đồng từ Đại học California tại Los Angeles, và bằng thạc sĩ về y tế công cộng của Đại học Quốc lập Đài Loan, tuyên bố rằng sự hoài nghi khách quan đối với Trung Cộng độc tài và tuyên truyền của nó đã giúp Đài Loan dân chủ bảo vệ chống lại virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra bệnh dịch COVID-19.

“Đài Loan biết Trung Cộng luôn nói dối,” Tiến sĩ Đồ nói. “Khi họ công bố điều gì đó, ngay cả khi Tổ chức Y tế Thế giới nói điều gì đó theo Trung Quốc Đại lục-Trung Cộng, thì chúng tôi cũng không tin. Chúng tôi chỉ nhìn vào sự thật. [Về việc] nếu điều này đúng hoặc điều này không đúng, chúng ta nên làm gì? Chúng tôi chỉ làm một cách khoa học chứ không tin những gì họ nói.”

Tiến sĩ Đồ, từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế Đài Loan vào năm 2002 và 2003 – trong đại dịch SARS bắt nguồn từ Quảng Đông, Trung Quốc – tuyên bố rằng thời gian mà Đài Loan dành để kiểm soát hiệu quả đại dịch SARS là “ngắn nhất trên toàn thế giới” và kinh nghiệm của Đài Loan trong việc quản lý SARS, “đã trở thành tiền đề cho sự thành công chống COVID-19 hiện nay.”

Ông trích dẫn hai khẩu hiệu bằng tiếng Quan Thoại mà ông đặt ra trong đại dịch SARS làm nền tảng cho việc kiểm soát COVID-19 của Đài Loan. “Trước tiên, chúng tôi nói,‘ Phòng chống dịch nhanh chóng và có chuyên môn. ’Chính phủ rất nhanh chóng, [và có] các chuyên gia đáng kính. Và sau đó, “Tất cả công dân chuyển sang bảo vệ sức khỏe cộng đồng,” Tiến sĩ Đồ nói. “Điều này có nghĩa là người dân đất nước tôi đã được khích lệ tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Điều này là khoa học. Đây là dân chủ. Nhưng trong nền dân chủ, rất khó yêu cầu người dân hợp tác với chính phủ để làm mọi thứ… Nhưng người Đài Loan, hầu như ai cũng tuân theo các quy định và yêu cầu của chính phủ, đeo mặt nạ, làm mọi thứ. Từ già trẻ lớn bé [đều thực hiện].”

Tiến sĩ Đồ nói rằng việc giảm du lịch từ Trung Quốc độc tài sang Đài Loan dân chủ, xuất phát từ căng thẳng chính trị gia tăng giữa Trung Quốc và Đài Loan sau cuộc bầu cử của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, cũng bất ngờ góp phần vào việc Đài Loan bảo vệ thành công chống lại COVID-19 sau khi loại virus này xuất hiện lần đầu ở Vũ Hán, Trung Quốc.

“Trung Quốc không thích Đài Loan, vì vậy họ nói rằng họ cấm người Trung Quốc đến Đài Loan để du lịch… vì bà Thái Anh Văn đã trở thành tổng thống [của Đài Loan], họ không hài lòng. Họ nói, “người của chúng tôi không thể đến Đài Loan.” Chúng tôi nói, “Ồ, cảm ơn, may mắn thay, bạn không đến đây.”… Và sau khi vụ COVID-19 [xảy đến], chúng tôi đã rất nhanh chóng ngăn người của mình đi đến Trung Quốc,” tiến sĩ Đồ nói. “Sự giao thương của chúng tôi đã mau chóng dừng lại, vì vậy dịch bệnh của chúng tôi không quá nghiêm trọng.”

Tiến sĩ Đồ nói rằng vì Trung Quốc tiếp tục ngăn cản Đài Loan, một quốc gia dân chủ với 24 triệu dân, tham gia vào Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Đài Loan đã trở thành một quốc gia đặc biệt tự chủ về sức khỏe cộng đồng. “Bởi vì chúng tôi không phải là thành viên của WHO, chúng tôi luôn chỉ phụ thuộc vào chính mình, và chúng tôi biết bản chất của Trung Cộng. Tất cả đều là nói dối,” theo lời ông Đồ.

Trung Quốc độc tài cũng tiếp tục ngăn cản Đài Loan tham gia cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) – cơ quan ra quyết định của Tổ chức Y tế Thế giới. Cuộc họp của WHA năm nay dự kiến bắt đầu vào cuối tháng này.

Tiến sĩ Đồ tuyên bố rằng Đài Loan nên được phép tham gia cả WHA và WHO, và Đài Loan có thể giúp đỡ thế giới bằng cách chia sẻ chuyên môn về quản lý đại dịch của mình với các quốc gia khác.

“Trước đây, chúng tôi đã cố gắng đề cập rằng nếu Đài Loan không thể tham gia cuộc họp của WHO hoặc WHA, thì điều đó không tốt cho người dân Đài Loan. Quyền về sức khỏe của chúng tôi đã bị phá bỏ. Điều đó là không công bằng, không tốt, ”Tiến sĩ Đồ nói. “Nhưng năm nay, chúng tôi đã thay đổi rồi. Bây giờ, nếu bạn chặn Đài Loan, bạn không phải là chặn quyền về sức khỏe của người Đài Loan, mà bạn đang chặn quyền về sức khỏe của toàn thế giới. Bây giờ, Đài Loan sẽ không yêu cầu sự giúp đỡ. Bây giờ, Đài Loan sẽ giúp đỡ các quốc gia khác. Đây là những gì tôi đã nói với Bộ Ngoại giao đất nước tôi. Chúng tôi không chỉ lo cho bản thân mình, chúng tôi lo cho cả thế giới.”

Do Adam Molon thực hiện
Hồng Ân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn