Một cuộc khảo sát tiết lộ rằng nông dân Anh đã mất hàng chục triệu bảng trong năm nay do thiếu lao động nghiêm trọng.

Cuộc khảo sát do Hiệp hội Nông dân Quốc gia (NFU) thực hiện cho thấy cứ 10 nông dân thì có 4 người bị mất mùa do thiếu người thu hái.

Với tình trạng thiếu hụt nhân công trung bình chiếm 14% trong toàn ngành, thì hơn 60 triệu bảng Anh (73 triệu USD) lương thực được cho là đã bị lãng phí trong nửa đầu năm 2022.

Theo cuộc khảo sát, nông dân đang chuẩn bị ứng phó với việc sản lượng giảm 4.4% trong năm tới.

Phó Chủ tịch NFU Tom Bradshaw cho biết, “Hoàn toàn là một trò đùa khi thực phẩm chất lượng, bổ dưỡng đang bị lãng phí vào thời điểm khi các gia đình trên khắp đất nước vốn đang phải vật lộn để kiếm sống vì chi phí sinh hoạt tăng cao.”

Nhân công thời vụ

Cuộc khảo sát bao gồm các kết quả từ 199 nông dân trên khắp nước Anh và xứ Wales, mà giữa họ với nhau đã sử dụng hơn 22,000 lao động thời vụ.

Theo các kết quả khảo sát, 63% lao động được tuyển dụng thông qua Chương trình Lao động Thời vụ.

Nhu cầu về lao động thời vụ ​​chỉ dự kiến tăng trong năm tới, vì các doanh nghiệp nông trại dự kiến ​​69% lao động sẽ thông qua chương trình này vào năm 2023.

Hiện tại, Chương trình Lao động Thời vụ cung cấp tới 40,000 thị thực 6 tháng để thúc đẩy ngành trồng trọt.

Bà Liz Truss, ứng cử viên lãnh đạo Đảng Bảo Thủ, đã cam kết mở rộng kế hoạch này vượt thời hạn năm 2024, cùng với việc tăng nguồn lao động lên một lượng không xác định.

Nông dân bị chính phủ ‘quản thúc’

Ông chủ của một doanh nghiệp thực phẩm toàn cầu cho biết nông dân đang bị chính phủ “quản thúc”, nhằm giới hạn số lượng lao động ngoại quốc được phép vào nước này.

Ông Julian Marks, giám đốc doanh nghiệp nông trại Barfoots, cho biết họ đã mất măng tây và bí xanh đầu mùa này vì ít nhất 70 vị trí công việc không được lấp đầy.

Ông nói với Times Radio: “Điều mấu chốt đối với chúng tôi là đầu tư dài hạn, vì vậy một trong những yêu cầu lớn của chúng tôi là thực sự có sự chắc chắn đáng kể với chương trình lao động thời vụ kéo dài sau năm 2023 và 2024.”

“Cũng phải gỡ bỏ một số hạn chế tùy tiện của chính phủ đối với số lượng người đến.”

“Chúng ta là một ngành công nghiệp phát triển với những người trưởng thành và việc bị Bộ Nội vụ quản thúc là thực sự không tốt cho sự chắc chắn ở bất kỳ cấp độ nào.”

Các bộ trưởng bị chỉ trích

Phó Chủ tịch NFU David Exwood cho biết: “Nông nghiệp là một mục tiêu theo đuổi lâu dài. Thực phẩm không chỉ cứ thế hiện ra, việc lập kế hoạch tốn nhiều năm và vì vậy quý vị cần phải có khả năng lập kế hoạch từ trước.”

“Chính trị là ngắn hạn … và đó chính là nơi xuất hiện vấn đề. Họ đang lo lắng về các cuộc bỏ phiếu vào ngày mai và chúng tôi đang lo lắng về mùa màng năm sau, năm sau nữa.”

Chính phủ Vương quốc Anh đã phản ứng bằng cách nhấn mạnh rằng tình trạng thiếu lao động đang “ảnh hưởng đến các quốc gia trên thế giới.”

Một phát ngôn viên của Bộ Môi trường, Thực phẩm và Các vấn đề Nông thôn (DEFRA)

cho biết chính phủ vốn đã mở rộng Chương trình Lao động Thời vụ để bao gồm cả gia cầm và nghề trồng cây cảnh.

Phát ngôn viên này cho biết chính phủ cũng đã tiến hành một cuộc đánh giá về tự động hóa và đang nỗ lực khuyến khích người dân nhận các công việc trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bản tin có sự đóng góp của PA Media
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: