Khoảng một trăm nam sinh viên đại học ở Trung Quốc đột nhiên bị tiêu chảy và nôn mửa vào đầu tuần này.

Virus RNA phân cực dương được gọi là Norovirus. (Ảnh Debbink et al./PLoS Pathog [CC BY-SA 2.0])
Virus RNA phân cực dương được gọi là Norovirus. (Ảnh Debbink et al./PLoS Pathog [CC BY-SA 2.0])

Bất chấp các báo cáo về tình trạng ngộ độc lan rộng, ban quản lý khuôn viên Wucheng của Đại học Kinh tế Tài chính Sơn Tây (Shanxi University of Finance and Economics) đã không cung cấp bất kỳ thông tin nào cho các sinh viên về vụ việc này cho đến tối ngày 8/10, khi họ xác nhận một cách ngắn gọn trên tài khoản Weibo chính thức. Đoạn thông báo nói rằng tất cả các sinh viên trên tầng sáu của một tòa nhà ký túc xá đã bị cách ly vì dịch bệnh bùng phát, nhưng những sinh viên này bị cách ly bên trong phòng ký túc xá của họ.

Một sinh viên ẩn danh tính đã nói với The Epoch Times rằng vào tối ngày 6/10, các nam sinh bên trong tòa nhà ký túc xá này lần lượt nôn mửa. Hầu hết tất cả các sinh viên trên tầng 6 đều có biểu hiện nôn mửa. Và những trường hợp nghiêm trọng hơn cũng đã xuất hiện ở một khu ký túc xá khác. Khu mới này cũng bị cách ly, trường học chuyển thức ăn cho họ.

The Epoch Times được biết, các lớp trưởng đã thông báo cho các sinh viên này về việc cách ly thông qua các nhóm trò chuyện trên mạng xã hội, đồng thời hướng dẫn họ rằng bất kỳ ai đã trở lại ký túc xá chỉ được đi vệ sinh trên tầng sáu. Không ai được phép rời khỏi tầng sáu và các sinh viên được yêu cầu phải tự tẩy trùng ký túc xá bằng cách lau tất cả bàn, ghế và giường bằng thuốc khử trùng.

Sinh viên ẩn danh này cũng tiết lộ rằng nhà trường không cho các sinh viên biết số lượng ca nhiễm bệnh, và chỉ cho phép họ đến phòng khám của nhà trường để điều trị. Sinh viên cũng không được thông báo về những xét nghiệm nào được thực hiện bởi phòng khám và kết quả xét nghiệm của họ. Không có sinh viên nào phải nhập viện. Cuối cùng, các tầng khác của tòa nhà ký túc xá này cũng bắt đầu báo cáo các ca nhiễm bệnh. Sinh viên này ước tính rằng có khoảng 100 người trải qua các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy.

Vào ngày 7/10, nhà trường đã thông báo rằng họ đã quyết định tạm dừng tất cả các lớp học. Vẫn chưa biết đến khi nào các lớp sẽ bắt đầu lại.

Theo sinh viên ẩn danh này, trường học chỉ cho phép các sinh viên nghỉ Tết Trung Thu trong 3 ngày, nhưng theo quy định là 8 ngày. Giống như các trường đại học khác ở Trung Quốc Đại Lục, khuôn viên trường Wucheng đã bị đóng cửa kể từ khi trường học bước vào mùa thu năm nay. Sinh viên không được phép rời khỏi khuôn viên trường. Tuy nhiên, các giảng viên và những người sống trong khu nhà của giảng viên được phép di chuyển ở bên trong và ra bên ngoài khuôn viên trường học.

Sinh viên này phàn nàn: “Trường học đã bị phong toả từ tháng Chín. Các sinh viên có thể ăn trong căng tin của trường hoặc gọi đồ ăn mang về, chỉ có thể nhận đồ ăn thông qua hàng rào của trường. Các giảng viên và nhân viên, cũng như những người trong khu nhà của giảng viên gần đó, có thể ra vào tự do, và trường đại học đã không làm gì khi biết điều này”.

Sinh viên này cũng cho biết: “Tôi không biết lớp học sẽ bị tạm dừng trong bao lâu hoặc khi nào thì kết thúc thời gian cách ly… Nhà trường không nên giữ các sinh viên trong bóng tối. Chúng tôi đã chịu đựng kỳ nghỉ Trung Thu bị rút ngắn. Bây giờ vấn đề này xảy ra, mọi người đang hoảng loạn. Còn ai dám tin tưởng vào Ban Giám hiệu nhà trường nữa?”.

The Epoch Times nhận thấy rằng nhiều sinh viên đang sợ hãi khi nói chuyện với truyền thông về vụ việc, sợ rằng nhà trường sẽ trả thù họ và ngăn cản họ tốt nghiệp. The Epoch Times đã liên hệ với trường đại học để nghe bình luận nhưng không nhận được phản hồi.

Gu Xiaohua đã đóng góp vào bản tin này.

Alex Hu
Thanh Bùi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn