Công ty năng lượng TC Energy cho biết họ đang tìm kiếm 15 tỷ USD tiền bồi thường thiệt hại từ chính phủ Hoa Kỳ do quyết định hủy bỏ dự án đường ống Keystone XL của Tổng thống (TT) Joe Biden.

Trong một tuyên bố hôm 02/07, công ty có trụ sở tại Canada này cho biết họ đã đệ trình một thông báo về ý định này với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để bắt đầu một quyền yêu cầu theo Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) kế thừa Hiệp định Hoa Kỳ-Mexico-Canada.

Công ty cho biết họ có mục đích “phục hồi các thiệt hại kinh tế do việc thu hồi Giấy phép của Tổng thống đối với Dự án Keystone XL [gây ra]”, thêm rằng họ phải chịu khoản lỗ hơn 15 tỷ USD “do Chính phủ Hoa Kỳ vi phạm các nghĩa vụ theo NAFTA.”

Bộ Ngoại giao đã không trả lời yêu cầu bình luận vào thời điểm công bố bài báo này.

Ông Biden đã ký một sắc lệnh vào ngày đầu tiên nhậm chức khiến dự án Keystone Pipeline tạm dừng, khi nói rằng biện pháp này là một phần trong nghị trình lớn hơn của chính phủ của ông nhằm giải quyết một cuộc khủng hoảng khí hậu dự kiến.

Sau đó, vào ngày 09/06, TC Energy đã chính thức rút khỏi dự án này, đây là dự án được đề nghị lần đầu tiên vào năm 2008 và có thể vận chuyển hàng trăm ngàn thùng dầu mỗi ngày từ Canada vào Hoa Kỳ.

Dự án đường ống Keystone XL
Hàng dặm dài ống chưa sử dụng, được chuẩn bị cho dự án đường ống Keystone XL đã đề nghị, ở rất nhiều bên ngoài Gascoyne, North Dakota, vào ngày 14/10/2014. (Ảnh: Andrew Burton/Getty Images)

Trong khi quyết định của ông Biden được những người ủng hộ ông và nhiều nhà bảo vệ môi trường ca ngợi, hầu hết các đảng viên Cộng Hòa và các nhóm công nghiệp đã chỉ trích sắc lệnh của ông làm cản trở dự án đường ống. Các nhà phê bình nói rằng về căn bản hàng chục ngàn việc làm đã bị mất chỉ sau một đêm do đường ống bị hủy bỏ. Sau khi ông Biden thu hồi giấy phép của đường ống, công ty năng lượng này cho biết việc này sẽ “trực tiếp dẫn đến việc sa thải hàng ngàn công nhân thuộc nghiệp đoàn.”

Trong khi khẳng định rằng dự án Keystone “sẽ không phục vụ lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ,” ông Biden nói rằng sắc lệnh ngày 20/01/2021 của ông được thiết kế để “thúc đẩy và bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường của chúng ta, đồng thời bảo tồn các kho báu và di tích quốc gia của chúng ta, những nơi bảo đảm cho  kỷ niệm của quốc gia.”

Đường ống dự kiến ​​chở 830,000 thùng dầu mỗi ngày từ các bãi cát dầu ở Alberta đến Nebraska. Dự án đường ống này đã bị trì hoãn hơn một thập kỷ trong bối cảnh diễn ra sự phản đối của nhiều nhà bảo vệ môi trường, người Mỹ bản địa, và một số chủ sở hữu đất.

Vào tháng 02/2021, Bloomberg đưa tin  rằng quyết định cấm đường ống của ông Biden đã làm dấy lên mối quan tâm được làm mới lại trong việc vận chuyển dầu thô chứa cát của Canada đến các nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ bằng [hệ thống] đường sắt sử dụng nhiều than hơn, khi nguồn cung từ Mexico và Venezuela giảm. Dữ liệu cho thấy Canada đã xuất cảng trung bình 129,727 thùng dầu mỗi ngày bằng đường sắt trong tháng 04/2021, khi ngành công nghiệp này tiếp tục thảo luận về các lựa chọn thay thế để giải quyết sự sụp đổ của dự án Keystone XL.

Trong một tuyên bố hôm 09/06, thủ hiến Alberta Jason Kenney cho biết rằng ông vẫn “thất vọng và khó chịu với những hoàn cảnh xung quanh dự án Keystone XL, bao gồm cả việc hủy bỏ giấy phép của tổng thống cho việc đi qua biên giới của đường ống này.”

Các báo cáo cho biết tỉnh này đã đầu tư khoảng 1.1 tỷ USD vào đường ống, có nghĩa là bây giờ họ sẽ phải chịu lỗ cho dự án này.

Vào tháng 05/2021, 19 tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo, dẫn đầu là Tổng chưởng lý Montana Austin Knudsen, đã kêu gọi tổng thống (pdf) khôi phục lại đường ống này.

Do Isabel Van Brugen thực hiện
Với sự đóng góp của Jack Phillips
Kim Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn