“Văn võ khắp triều không có kế sách gì dâng hiến, làm sao dẹp được gian tặc, dựng lại non sông?” Thông qua tiếng hát bel canto hay tuyệt diệu, chính khí hạo nhiên trải khắp càn khôn, vào thời khắc mấu chốt của lịch sử khi quốc nạn đã treo trên đầu, trung thần một thời đã khéo dùng diệu kế liên hoàn, để một nữ tử tuyệt sắc nở một nụ cười khiến thiên hạ nghiêng ngả, phò trợ nhà Hán trừ bỏ gian thần, chiến thắng trăm vạn hùng binh.

Kiệt tác mới nhất của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun – vở opera theo nguyên tác “Vương Doãn thi kế trừ Đổng Trác” do Ngài D.F. đảm nhiệm Giám đốc nghệ thuật. Tác phẩm sử dụng âm nhạc sâu lắng, hào hùng, lối hát bel canto độc nhất vô nhị, kỹ năng diễn xuất đệ nhất của Shen Yun, kỹ năng dàn dựng sân khấu hoành tráng… Đó là một câu chuyện hấp dẫn làm rung động trái tim khán giả, đồng thời nhận được nhiều lời khen ngợi. Khán giả đã để lại lời nhắn khen ngợi bên dưới tác phẩm của Shen Yun: “Tôi đã xem ba lần và lần nào tôi cũng khóc!”; “Có cảm giác ‘dư âm bao quanh, ba ngày chẳng dứt’”.

Số phận xã tắc treo lơ lửng

Một triều Thiên tử một triều thần, mỗi nền văn hóa sản sinh một lớp người khác nhau. Văn hóa truyền thống Trung Hoa trải qua nhiều triều đại, dựng xây giang sơn xã tắc, được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. 5,000 năm qua, lấy Trời làm màn, lấy Đất làm đài, các bậc anh hùng hào kiệt đã diễn dịch những vở kịch lớn của lịch sử hào hùng, gánh vác, tiếp nối nền văn hóa huy hoàng của mỗi triều đại.

Tuy nhiên, sự kế tiếp của mỗi triều đại không phải thảy đều thuận buồm xuôi gió, trong thời khắc nguy nan, văn hóa lễ nghi truyền thống bị băng hoại, thì một vở diễn kịch tính khiến người ta kinh tâm động phách.

Cuối thời Đông Hán, trong bối cảnh ngoại thích và hoạn quan tranh đoạt quyền vị, Đổng Trác thừa thế nổi lên. Ông ta tiến vào kinh lập tân Đế, độc đoán chuyên quyền, phá hoại cương thường lễ nghi. Trên triều đường, không chỉ công nhiên sỉ nhục ấu chúa, mà còn tắm máu triều đường, tàn sát trung lương. Nghĩa tử của ông ta là Lã Bố, tuy kiêu dũng thiện chiến, nhưng lại trợ Trụ vi ngược, khiến cả triều văn võ không thể làm gì.

Khi rường cột quốc gia rối loạn, thì đạo đức nhân luân của một triều đại cũng theo đó mà bại hoại theo. Nếu không thể cứu vãn, xã tắc sẽ nguy khốn, lịch sử sắp tiến vào thời khắc đen tối, trên từ bách quan, dưới đến thứ dân đều sẽ không còn hy vọng.

“Văn võ khắp triều, ai có thể bảo vệ giang sơn xã tắc đây”? Nhưng lúc này, trung dũng không đủ để thay đổi cục diện hỗn loạn, chỉ có trí tuệ và ý Trời, mới có thể xoay chuyển được càn khôn.

Nụ cười khuynh thiên hạ, nữ tử yếu đuối với diệu kế thắng trăm vạn hùng binh
Vở opera “Vương Doãn thi kế trừ Đổng Trác” của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. (Ảnh do Shen Yun Creations cung cấp)

Nữ tử tuyệt sắc muốn cứu sinh linh khắp chốn thoát khỏi lầm than

Tư đồ Vương Doãn nhớ đến việc từng chịu ân của Tiên Hoàng, bèn gánh vác trách nhiệm khuông phò giang sơn nhà Hán. Nghĩa nữ của ông, Điêu Thuyền, là một nữ tử yếu đuối chốn khuê phòng, vốn không có chí báo đền nợ nước, nhưng luôn mang lòng biết ơn nghĩa phụ. Vậy nên, nàng đã phát lời thề không tham cầu điều gì, chỉ muốn báo đáp ơn dưỡng dục của nghĩa phụ. Vào thời khắc mấu chốt của lịch sử, buông bỏ chính mình, hoàn thành sứ mệnh, phó mặc sự thành bại vào Thiên ý, cuối cùng một niệm chân chính đã xoay chuyển càn khôn.

Thưởng thức tác phẩm “Vương Doãn thi kế trừ Đổng Trác”, quý vị cũng sẽ cảm khái rằng, vẻ đẹp của một người con gái, thực sự đã đạt đến chỗ nghiêng nước nghiêng thành, nhưng không phải gói gọn trong quan niệm về dung mạo xinh đẹp của nữ tử. Có lời ca tụng “Người có Lã Bố, ngựa có xích thố”, mà Lã Bố kiêu dũng thiện chiến, đứng trước nữ tử tuyệt sắc, cũng nhanh chóng gục ngã.

Tuyệt thế giai nhân Điêu Thuyền sở hữu vẻ đẹp siêu phàm thoát tục, vượt khỏi khái niệm bình thường. Vậy nên trong mắt Lã Bố, “giai lệ trong cung nhà Hán thảy đều chỉ là loại phấn hương thô tục”, chỉ có “nghĩa nữ của Tư Đồ, mới là người do Tiên trên trời giáng hạ xuống”; trong tim Đổng Trác, “ba ngàn người đẹp chốn hậu cung, người này mới là tuyệt sắc”, “ngỡ là Cửu Thiên Huyền Nữ đến gặp gỡ”.

Vận mệnh quốc gia của Đại Hán thật sự nằm trong tay một nữ nhân? Lúc xã tắc lâm nguy, Tư đồ Vương Doãn thỉnh cầu Điêu Thuyền “cứu sinh linh khắp chốn thoát khỏi cảnh lầm than”. Trong lời ca hùng tráng, tiếng hát mỹ diệu, vũ đạo uyển chuyển và âm nhạc hào sảng, quý vị sẽ thấy rằng chính nghĩa chiến thắng tà ác không phải trên chiến trường, mà là trong ý niệm của một nhân vật mấu chốt.

Lối hát Bel canto tuyệt diệu khiến khán giả rơi lệ

Sự trung dũng, mưu lược mà vở ca kịch này thể hiện, để cuối cùng chính nghĩa chiến thắng được tà ác… những khoảnh khắc tuyệt vời đó đều không thể tách rời sự cố gắng thể hiện của các yếu tố nghệ thuật. Trong đó bao gồm lối hát bel canto tuyệt mỹ độc nhất vô nhị khiến khán giả phải rơi lệ.

Ngay từ màn đầu tiên của vở opera “Vương Doãn thi kế trừ Đổng Trác”, các nghệ sĩ của Shen Yun đã cùng nhau biểu diễn lối hát bel canto tuyệt diệu trên sân khấu, lần lượt sử dụng cách hát hợp xướng và đơn ca, mạnh mẽ xướng lên lịch sử hào hùng thăng trầm của nhà Đông Hán, khiến khán giả thực sự xúc động.

Khán giả Kusumi nói, “Hình ảnh hoành tráng và chấn động, giọng hát quá hay, tôi đã rơi nước mắt!”.

Khán giả Meixia nói, “Kỹ năng ca hát quá thâm hậu, xem mãi không chán! Tái hiện được văn hóa truyền thống.”

Khán giả Li Leo nhìn nhận rằng “tiếng hát dường như xuyên qua tầng tầng không gian để đến triều đại đó”. Trong khi khán giả Lucie bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình, “Khí thế hào hùng, cách thể hiện của giọng ca và miêu tả các nhân vật sống động như thật, câu chuyện lịch sử tràn đầy chính khí.”

Khán giả họ Hán bày tỏ rằng anh sau khi xem ba lần rồi vẫn muốn xem lại, “cảm động muốn rơi lệ”, “Cảm ơn giám đốc nghệ thuật D.F., cảnh diễn tráng lệ, lời bài hát chất lượng cao, kinh điển, kỹ năng diễn xuất và ca hát của nhân vật Vương Doãn rất cảm động, kỹ năng diễn xuất của mọi người đều chính xác và điêu luyện, tiêu tốn nhiều công sức.”

Trong các vở opera không thể thiếu sự nổi bật của âm nhạc. Âm nhạc của Shen Yun rất độc đáo và tinh tế, khắc họa hình tượng các nhân vật sống động như thật, dẫn dắt khán giả xuyên qua thời không quay về với lịch sử.

Khi tiếng thanh la đánh lên, bầu không khí đột nhiên căng thẳng; đàn tỳ bà không chỉ thể hiện tình cảnh chiến trường mà còn thể hiện tâm tư của nhân vật. Nhạc cụ phương Đông và phương Tây, phối hợp trôi chảy, hài hòa. Vô luận là cảnh tượng hoành tráng hay từng chi tiết nhỏ, sự phối hợp nhịp nhàng của các loại nhạc cụ khác nhau đã thể hiện sống động câu chuyện cảm động và những thăng trầm trong nội tâm của các nhân vật.

Xem video: https://ept.ms/TheStratagem

ShenYunZuoPin.com hoặc ShenYunCreations.com

Chào mừng quý vị tìm hiểu thêm:


Thái Nhã
BTV Epoch Times Hoa Ngữ

Trương Hiến Nghĩa biên tập
Thiên Lý biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn