Tiếp nhận phỏng vấn của Yahoo News vào ngày 21, bà Avril Haines, Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ đã nói, nguồn gốc thực sự của virus Trung Cộng “có thể vĩnh viễn sẽ không có đáp án.”

Bà Haines cho biết, bà luôn “theo dõi chặt chẽ” những đánh giá của hàng chục nhà phân tích và nhân viên tình báo và để mắt đến các chi tiết liên quan. Nhóm của bà vẫn đang tìm kiếm, thu thập và tiến hành phân tích những thông tin mới để làm rõ nguồn gốc của virus Trung Cộng.

Nữ lãnh đạo tình báo Hoa Kỳ cho biết, hành trình phân tích đánh giá của cơ quan tình báo đã làm được gần một tháng, nhưng “vẫn chưa hề có đáp án”. Bà nói, “hy vọng sẽ tìm thấy những bằng chứng đích thực”, nhưng “nó có thể sẽ rất khó khăn”, “có thể hoặc không thể làm được”. Nếu kết thúc 90 ngày đánh giá mà vẫn chưa có kết quả rõ ràng, họ chỉ có thể báo cáo tình hình thực đến chính phủ Biden.

Không tìm được nguồn gốc virus
Bà Avril Haines, Giám đốc của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI), trả lời chất vấn trong một phiên điều trần của Ủy ban Tuyển chọn về Tình báo của Thượng viện về các mối đe dọa trên toàn cầu, tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 14/04/2021. (Ảnh: Graeme Jennings/AFP qua Getty Images)

Lời phát biểu của bà Haines được cho là xuất phát từ hai nguyên nhân. Một là để “kiếm đường lui cho bản thân”. Những chính trị gia “lão làng” thường có phát ngôn “mập mờ” và vô cùng thận trọng. Bà Haines từng là Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương, do đó khi thảo luận về tiến độ thực hiện một sự việc nào đó, bà rất có kinh nghiệm trong việc trả lời mập mờ và không đi vào trọng tâm.

Đây có thể là chiêu “làm trước nói sau”, “Thà làm nhiều còn hơn nói nhiều” của bà Haines. Vì nếu bà nói hết ra mọi chuyện nhưng kết quả sau này lại không như thế, thì sẽ bị người khác chế nhạo, lâu dần sẽ trở nên mất uy tín trong mắt người khác. Vì vậy, bà đang tỏ ra vô cùng thận trọng trước dư luận.

Một khả năng khác là bà Haines đang “nói bóng nói gió”, rằng việc truy tìm nguồn gốc virus rất có khả năng cuối cùng sẽ không có đáp án. Nhưng nếu thực sự như vậy, thì có vẻ hơi đáng xấu hổ, vì dưới quyền của bà Haines là 18 cơ quan tình báo, 17 phòng thí nghiệm quốc gia đều đang tiến hành điều tra vụ việc trên. Do đó, việc truy tìm nguồn gốc thực sự của virus sẽ không có gì là quá khó khăn.

Ngoài ra, nếu cuối cùng cơ quan tình báo Hoa Kỳ không thể đưa ra đáp án rõ ràng về nguồn gốc virus, rất có khả năng vì hai nguyên nhân.

Một là, nếu một số nhân vật quan trọng của Hoa Kỳ cũng tham gia vào hoạt động phát tán virus thì chính phủ Hoa Kỳ có thể phải chịu một áp lực không hề nhỏ. Như thế, hành trình truy tìm nguồn gốc thực sự cũng sẽ không thể tiếp tục được tiến hành. Đây có thể là một nguyên nhân chủ yếu.

Hai là cơ quan tình báo có thể thực sự đã gặp phải một số phiền phức khi tiến hành điều tra. Ví dụ, một số người có người không muốn “công khai” sự thật ra ngoài ánh sáng, hòng ngăn chặn điều tra, họ có thể làm một số việc. Trên thực tế, có người phát hiện, vào một năm trước, trình tự gen của 241 mẫu virus lấy từ các bệnh nhân đầu tiên bị lây nhiễm ở Vũ Hán được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của Viện y tế Quốc gia NIH đã “không cánh mà bay”.

Kết luận: Nhiều loại virus đã lây lan từ trước đó

Một nhà virus học tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, ông Bloom cho biết, ông đã tìm thấy một số file đã bị Viện Y tế Quốc gia xóa. Ông đã cố gắng khôi phục lại chúng, cuối cùng đã lấy lại được 13 mẫu gen.

Theo báo cáo của New York Times ngày 25/6, sau khi liên tục truy vấn, Bloom phát hiện ra rằng 241 trình tự gen bị xoá này đều do cô Phó Ái Tư thuộc bệnh viện Vũ Hán thu thập. Bloom cũng phát hiện ra rằng Phó Ái Tư và các đồng nghiệp của cô đã xuất bản một bài Luận văn nghiên cứu trên tạp chí Science vào tháng 3 năm 2020, mô tả một thử nghiệm mới chống lại virus COVID-19.

Bài luận văn viết, họ đã quan sát 45 mẫu tăm bông, tất cả đều là bệnh nhân ngoại trú bị nghi ngờ nhiễm virus COVID-19 trong giai đoạn đầu. Họ đã cố gắng tìm kiếm vật liệu di truyền của virus COVID-19 trong loài dơi. Ngoài ra, họ không hề công bố trình tự gen thực tế của các mẫu mà chỉ công bố một số đột biến của virus. 

Bloom viết trên Twitter rằng, tuy họ không nói rõ virus lây lan ở Vũ Hán là do lây nhiễm từ động vật sang người, hay là do tai nạn trong phòng thí nghiệm. Nhưng họ đều nhận định rằng, virus có nguồn gốc từ loài dơi. Do đó, họ cho rằng, kết cấu gen lúc đầu của virus có thể rất giống với virus COVID-19 ở dơi. Sau đó, quá trình đột biến xảy ra liên tục khiến hai loại virus này càng ngày càng khác biệt.

Tuy nhiên, sự thật không phải là vậy. Nghiên cứu của Bloom phát hiện ra rằng, virus lúc đầu ở chợ Hoa Nam “có nhiều điểm khác biệt với virus sau này ở Trung Quốc và các nước khác hơn là virus COVID-19 ở dơi.”

Từ điều này, Bloom tin rằng, trước khi Trung Cộng công khai những bệnh nhân đầu tiên bị lây nhiễm, đã có nhiều chủng virus COVID-19 đang lây lan ở Vũ Hán.

Trong báo cáo của mình, ông còn cho biết, “Dữ liệu cho thấy, báo cáo mẫu gen ở Chợ hải sản Hoa Nam do Trung Quốc kết hợp với WHO thu thập không thể hiện đầy đủ các mẫu virus từ giai đoạn đầu của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán.” Trước tháng 12/2019, nhiều loại COVID-19 có thể đã và đang lây lan ở Vũ Hán.

Trung Cộng “chắc như đinh đóng cột” dịch bệnh bùng phát từ tháng 12/2019. Họ tuyên bố, đã tìm thấy bệnh nhân mắc bệnh “viêm phổi không rõ nguyên nhân” tại chợ Hải sản Hoa Nam, Vũ Hán, và nhận định rằng khu chợ này là nơi xuất phát của virus.

Nhưng trong những dữ liệu mà Bloom khôi phục được lại cho thấy, virus đã lây lan trong Vũ Hán trước thời điểm Trung Cộng công bố. Một nhân viên y tế giấu tên ở Trung Quốc cho biết, Viện virus học Vũ Hán đã từng bán động vật thí nghiệm cho những người bán hàng.

Nhà sinh vật học tiến hoá của Đại học Arizona, ông Michael Wohlrab cho biết, “Đây chắc chắn là một công trình điều tra vĩ đại, nó đã thúc đẩy mạnh mẽ nỗ lực tìm ra nguồn gốc của virus Trung Cộng.”

Bloom và Wohlrab đều là những nhà khoa học chính trực, thẳng thắn, cả hai đều đang kêu gọi truy tìm nguồn gốc của virus. Trước đây, các nhà khoa học không có đủ thông tin để xác định xem liệu virus này là do rò rỉ từ phòng thí nghiệm hay từ động vật lây sang người. Nhưng hiện nay, nhờ tìm được trình tự gen ban đầu của virus, các nhà khoa học có thể tiến gần hơn đến đáp án thực sự về nguồn gốc của virus.

Do Lý Hạo thực hiện
Minh Phương biên dịch
Đọc bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn