Bất kể điều gì làm suy yếu Hoa Kỳ đều có lợi cho Trung Quốc

Có rất nhiều chính sách của chính phủ Tổng thống (TT) Biden ủng hộ Trung Quốc, cho dù có chủ ý hay không. Và các chính sách làm suy yếu Hoa Kỳ này đem lại lợi ích cho chế độ cộng sản.

Đã gần 15 tháng kể từ khi TT Joe Biden [đặt tay] lên cuốn Kinh Thánh tuyên thệ rằng: “Con xin trịnh trọng tuyên thệ (hoặc khẳng định) rằng con sẽ trung thành chấp hành Văn phòng Tổng thống Hoa Kỳ và sẽ cố gắng làm hết khả năng của mình để gìn giữ, che chở và bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ, vì vậy xin Chúa hãy giúp con.”

Tuyên thệ công khai trước Thiên Chúa từng là một điều rất trọng đại, tuy nhiên những người theo chủ nghĩa thế tục ở Hoa Kỳ đã biến nghi thức này về thực chất trở thành một nghi lễ cổ xưa không có ý nghĩa. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều người Mỹ tin rằng những lời tuyên thệ như vậy khiến người tuyên thệ thấm nhuần trách nhiệm uy nghiêm về đạo đức.

Khi xem lại kết quả của nhiều hành động khác nhau của ông kể từ khi nhậm chức, TT Biden có thể được xem là một trong những người không thực hiện lời thề của mình một cách nghiêm túc.

Liệu đó có phải là một nhận định quá khắt khe chăng? Chúng ta hãy cùng xem xét các sự kiện.

Khi phân tích các biện pháp đã được thực hiện hoặc không [được thực hiện] từ thời điểm đó, trong bối cảnh các kết quả đem lại lợi ích cho Trung Quốc cộng sản – [một quốc gia] mà ngay cả chính phủ TT Biden cũng coi là mối đe dọa hàng đầu đối với Hoa Kỳ, theo như Chiến lược Quốc phòng mới – một kết luận hợp lý có thể được rút ra là TT Biden đã không thực hiện đúng như lời thề và nghĩa vụ của mình đối với người dân Hoa Kỳ.

Tệ hơn nữa, các hành động của ông đã làm suy yếu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ so với Trung Quốc, có thể thấy rõ từ việc so sánh giữa các chính sách của ông ấy và chính sách của người tiền nhiệm.

An ninh năng lượng

Mục tiêu hàng đầu của Trung Quốc là thay thế Hoa Kỳ để trở thành siêu cường duy nhất trên thế giới. Do đó, ĐCSTQ xem bất cứ điều gì có thể làm suy yếu Hoa Kỳ như là một công cụ để đạt được mục tiêu đó.

Ngân hàng Thế giới thừa nhận rằng sản xuất năng lượng là trọng tâm của sự phát triển kinh tế đối với tất cả các quốc gia. Kết quả là giá năng lượng cao do tình trạng khan hiếm đem lại sẽ ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế.

Dưới các chính sách ủng hộ [khai thác] năng lượng của cựu TT Donald Trump, lần đầu tiên Hoa Kỳ đã trở thành quốc gia xuất cảng dầu và khí đốt sau nhiều năm, đi kèm với giá xăng ở mức thấp cho người tiêu dùng.

Các chính sách xanh của TT Biden đã dẫn đến kết quả hoàn toàn ngược lại. Hoa Kỳ hiện là nhà nhập cảng ròng và phụ thuộc vào các đối thủ tiềm ẩn như Nga, Venezuela và Iran (trong tương lai gần) về dầu. Và tiếp đó là giá xăng [tăng] lên mức cao nhất trong lịch sử.

Tình trạng mất an ninh năng lượng của Hoa Kỳ là có lợi cho Trung Quốc.

Các khả năng quân sự

Cựu TT Trump đã đầu tư lớn vào các khả năng quân sự để vượt qua Trung Quốc, trong đó gồm việc thành lập Lực lượng Không gian Hoa Kỳ, hiện đại hóa vũ khí hạt nhân, và nâng cấp khả năng phòng thủ không gian mạng.

‘Nước Mỹ trên hết’ so với ‘Nước Mỹ sau cùng’ trong các chính sách về Trung Quốc
Tổng thống Donald Trump đã công bố “Chỉ thị 4 về Chính sách Không gian” sau khi ký ban hành chỉ thị thành lập một Lực lượng Không gian là binh chủng thứ sáu của Lực lượng Vũ trang trong Phòng Bầu dục ở Tòa Bạch Ốc, Hoa Thịnh Đốn vào ngày 19/02/2019. (Ảnh: Jim Young/Reuters)

Trong khi chiến tranh khu vực đang diễn ra ở Ukraine, và sự thù địch của Trung Quốc đang ngày một gia tăng ở Đông Á và các nơi khác, kế hoạch ngân sách mới của chính phủ TT Biden kêu gọi cắt giảm số lượng tàu ​​và chiến đấu cơ Hải quân, lần đầu tiên sau 20 năm cắt giảm số binh sĩ lục quân xuống còn ít hơn một triệu người, và đưa “việc giảm thiểu biến đổi khí hậu” là một ưu tiên quân sự.

Chính quyền Trung Quốc hài lòng với bất kỳ sự suy giảm nào về khả năng quân sự của Hoa Kỳ cũng như bất kỳ điều gì khiến quốc gia chúng ta chuyển hướng các nguồn lực đào tạo khan hiếm khỏi các khả năng chiến đấu thực tế.

Sẵn sàng và huấn luyện quân đội

Sẵn sàng và huấn luyện quân đội là một ưu tiên của Bộ quốc phòng (DOD) dưới thời cựu TT Trump.

Một trong những hành động đầu tiên của TT Biden thông qua bộ trưởng quốc phòng mới của ông là khởi xướng một cuộc từ bỏ chức vụ trong toàn quân đội Hoa Kỳ để giải quyết “chủ nghĩa cực đoan trong hàng ngũ.” Điều này dẫn đến việc bắt buộc thực thi [chương trình] đào tạo Thuyết Sắc tộc Trọng yếu trong Bộ Quốc phòng, do đó làm chuyển hướng các nguồn đào tạo khan hiếm và sự chú ý của chỉ huy khỏi hoạt động đào tạo cho các cá nhân cũng như đội ngũ về [khả năng] chiến đấu.

Các chương trình [đào tạo] Thuyết Sắc tộc Trọng yếu khuyến khích sự thù địch và nghi ngờ — đối lập với sự đồng lòng và gắn kết cũng như sự tin tưởng lẫn nhau, [là những điều] cần thiết để tồn tại trong các tình huống chiến đấu sinh tử. Thuyết Sắc tộc Trọng yếu tạo nên những thái độ độc hại ở những nơi nên là “môi trường định hướng theo đội nhóm,” khi mà lòng tin và độ tin cậy của cá nhân phải vừa được ngầm hiểu và vừa phải rõ ràng.

Do các áp lực “thức tỉnh” đối với các nhà lãnh đạo quân đội, ngày càng khó khăn hơn trong việc đạt được các mục tiêu tuyển quân.

CNN đưa tin rằng “các số liệu mới nhất có sẵn từ tháng 10 và tháng 11/2021 cho thấy hầu hết các quân chủng đều không đạt được mục tiêu tuyển dụng của họ, ngoại trừ Lực lượng Thủy quân Lục chiến tại ngũ và các lực lượng trừ bị và [cũng như] Lực lượng Không quân tại ngũ.”

Khi Bộ quốc phòng tập trung vào hiệu quả chiến đấu và sự sẵn sàng của quân đội thì họ sẽ phát hiện đây là một thảm họa. ĐCSTQ đang rất vui mừng!

An ninh kinh tế

Sức mạnh kinh tế của Hoa Kỳ là một dấu ấn nổi trội trong những năm [dưới thời] TT Trump, và tất cả người dân ở mọi độ tuổi đều được hưởng lợi từ các chính sách kinh tế của TT Trump. Những chính sách này đã tạo ra tăng trưởng kinh tế bền vững với thuế suất, quy định và lạm phát ở mức thấp.

Trước khi đại dịch bùng phát, tỷ lệ thất nghiệp ở người Mỹ gốc Phi Châu, người Mỹ gốc Tây Ban Nha, người Mỹ gốc Á Châu, người Mỹ bản địa, cựu chiến binh, người khuyết tật và những người không có bằng tốt nghiệp trung học đã đạt mức thấp kỷ lục.

Gói kích thích [kinh tế] trọng yếu của TT Trump được thông qua trị giá 3.2 ngàn tỷ USD với mức giảm thuế và sự cải cách bộ luật thuế mang tính lịch sử. Một trọng tâm chính yếu khác đó là việc bãi bỏ các quy định trên quy mô lớn, nhằm tăng hiệu suất kinh doanh, như việc tám quy định cũ đã bị loại bỏ tương ứng với mỗi quy định mới được thông qua.

Chính phủ cựu TT Trump đã tập trung vào thương mại công bằng và cùng có lợi bằng cách đàm phán các thỏa thuận thương mại lịch sử để bảo vệ người lao động Hoa Kỳ, trong đó có Thỏa thuận Hoa Kỳ-Mexico-Canada (USMCA), và áp đặt thuế quan đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, để bảo vệ việc làm của người dân Hoa Kỳ.

Các chính sách kinh tế của chính phủ TT Biden hoàn toàn trái ngược với các chính sách của cựu TT Trump: gia tăng thuế suất và chi tiêu trên quy mô lớn, gia tăng đáng kể những quy định mới liên quan đến các ưu tiên của Chính sách Kinh tế Xanh Mới (Green New Deal), chấm dứt hầu hết các loại thuế quan của thời TT Trump và tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris.

Các chính sách của TT Biden đã dẫn đến tỷ lệ lạm phát cao nhất ở Hoa Kỳ trong 40 năm qua, hủy hoại sức mua của người cao tuổi và người Mỹ có thu nhập thấp, và dẫn đến sự gián đoạn chuỗi cung ứng lớn trong hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế. Và hậu quả lạm phát đình trệ chính xác là điều mà ĐCSTQ mong muốn chứng kiến.

An ninh biên giới

An ninh biên giới là một thành phần chủ chốt của an ninh quốc gia; kiểm soát nhập cư chặt chẽ thúc đẩy sự đồng hóa và ổn định theo thời gian, cũng như giảm thiểu sự xâm nhập của tội phạm, khủng bố, những kẻ buôn bán ma túy (vận chuyển fentanyl sản xuất tại Trung Quốc) và những người mắc bệnh vào Hoa Kỳ.

Một trọng tâm chính của chính phủ TT Trump là đảo ngược chính sách biên giới mở của chính phủ TT Obama bằng cách cải thiện các biện pháp an ninh biên giới vật lý, bao gồm việc xây dựng một bức tường biên giới và sử dụng công nghệ giám sát để thực thi các biện pháp an ninh. Việc trục xuất người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp gia tăng, và dòng chảy người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ đã bị hạn chế đáng kể trong những năm dưới thời TT Trump.

Chính sách của TT Biden ngay từ ngày đầu tiên là đã mở rộng biên giới, bao gồm việc chuyển hướng ngân sách của bức tường biên giới sang các mục đích sử dụng khác, việc không thực thi các luật nhập cư hiện hành của Hoa Kỳ theo chỉ thị, và việc bãi bỏ các hạn chế trong Đề Mục 42 gần đây (sẽ dẫn đến việc xuất hiện một làn sóng lớn người nhập cư bất hợp pháp cố gắng vượt qua biên giới phía nam).

Căng thẳng đối với người nộp thuế và nền kinh tế Hoa Kỳ, cùng với sự gia tăng đột biến số ca tử vong có liên quan đến ma túy do nạn buôn lậu fentanyl mang lại lợi ích cho Trung Cộng, bằng cách đã gây bất ổn thêm cho Hoa Kỳ.

chấm dứt Tiêu đề 42
Các nhân viên Tuần tra Biên giới bắt giữ những người nhập cư bất hợp pháp sau khi họ vượt qua Rio Grande từ Mexico vào Hoa Kỳ, ở La Joya, Texas, hôm 14/01/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Văn hóa

Cựu Tổng thống Ronald Reagan từng nói rằng “chương trình xã hội tốt nhất chính là một công việc.” Việc làm sẽ giúp gia đình bền vững. Và “thêm nhiều việc làm cho càng nhiều người muốn được làm việc thì càng tốt” từng là động cơ chính sách quan trọng của văn hóa Mỹ trong nhiều thập niên.

Các chính sách của TT Trump đã đem lại [con số] việc làm ở mức rất cao, với tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục đối với nhóm người thiểu số và phụ nữ. Những năm tháng dưới thời TT Trump đều hướng đến việc tối đa hóa quyền tự do cá nhân và kinh tế, thực hiện cải cách nhà tù (tác động đáng kể đối với nhóm người thiểu số), loại bỏ những trở ngại từ các cá nhân và các doanh nghiệp, đồng thời mang lại cơ hội cho tất cả người dân Hoa Kỳ.

Mặt khác, các chính sách của TT Biden – dù có chủ ý hay không – vẫn đang phá hoại nền văn hóa truyền thống Mỹ: ủng hộ việc liên bang hợp pháp hóa sử dụng cần sa, thúc đẩy văn hóa chủ nghĩa Marx của Thuyết Sắc tộc Trọng yếu (còn được gọi là sự đa dạng, hòa nhập và công bằng) trong toàn xã hội, thúc đẩy triết lý đạo đức tương đối trước pháp luật (với việc đề cử bà Ketanji Brown Jackson là một ví dụ điển hình), hình sự hóa bất đồng chính kiến ​​(ví dụ: những người biểu tình trong sự kiện ngày 06/01 trở thành các bị đơn), và ủng hộ các cuộc phẫu thuật liên quan đến chuyển đổi giới tính cho trẻ vị thành niên.

Như thể việc Đảng Dân Chủ phải làm việc thêm giờ để hủy hoại các gia đình hạt nhân là không đủ, nên chính phủ TT Biden đã và đang thúc đẩy việc phẫu thuật chuyển đổi giới tính nhằm mục đích cướp đi sự trong trắng của trẻ em một cách hiệu quả. Nhiều chính sách đối nội của TT Biden thúc đẩy sự chia rẽ và hỗn loạn, điều này chỉ có lợi cho kẻ thù của chúng ta, chẳng hạn như chính quyền Trung Quốc.

Phần kết

Việc so sánh các chính sách liên quan đến Trung Quốc cộng sản của TT Trump (“Nước Mỹ trên hết”) và của TT Biden (“Nước Mỹ sau cùng”) là một điều mở mang tầm nhìn và khiến người ta bàng hoàng. TT Biden đã đảo ngược gần như tất cả các chính sách “cứng rắn với Trung Quốc” của TT Trump.

Tại sao TT Biden lại làm như vậy, khi mà những lợi ích theo sau đó đổ dồn vào chính quyền Bắc Kinh chứ không phải cho thường dân Hoa Kỳ, như đã tóm tắt sơ lược ở trên?

Gần đây đã có nhiều tin tức về việc gia đình TT Biden đã bị Trung Cộng làm cho tha hóa – nếu không muốn nói là đã bị mua chuộc hoàn toàn (xem một ví dụ ở đây về việc ông Hunter Biden đã nhận số tiền 100,000 USD từ công ty năng lượng CEFC của Trung Quốc do nhà nước kiểm soát để “cung cấp các dịch vụ”). Các giao dịch này được xác nhận bởi các thông tin được tiết lộ và biên lai từ máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden. Ngay cả tờ The New York Times và tờ The Washington Post cuối cùng cũng đã thừa nhận rằng chiếc máy điện toán xách tay này là “có thật” (chứ không phải “thông tin sai lệch của Nga”).

Về việc bị ảnh hưởng bởi các vụ tham nhũng có liên quan đến Trung Quốc, lúc này chúng ta hãy tin tưởng TT Joe Biden. Nhưng xét đến việc so sánh giữa chính sách của TT Trump và TT Biden ở trên, và trong kế hoạch tổng thể, liệu TT Biden có trung thành với lời tuyên thệ của mình không? Quý vị hãy tự quyết định.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Stu Cvrk đã nghỉ hưu với tư cách là một thuyền trưởng sau 30 năm phụng sự trong Hải quân Hoa Kỳ với nhiều vị trí chính quy và dự bị khác nhau. Ông có kinh nghiệm hoạt động đáng kể ở Trung Đông và Tây Thái Bình Dương. Thông qua kiến thức và kinh nghiệm của một nhà phân tích hệ thống và nhà hải dương học, ông Cvrk tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ, nơi ông tiếp nhận một nền giáo dục tự do chính thống, đóng vai trò là nền tảng quan trọng cho các bài bình luận chính trị của ông.

Doanh Doanh biên dich
Quý vị tham khảo bản gốc từ The EpochTimes

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn