Dạy các em sau này có thể tự tin trở thành người che chở và chu cấp cho gia đình theo lời khuyên của ấn bản từ năm 1886.

Nếu bạn đang là một phụ nữ trẻ và mong muốn lập gia đình hoặc thậm chí bạn đã là cha mẹ hoặc là ông bà của một cô gái – chắc hẳn bạn đã từng đặt câu hỏi sau một hoặc hai lần: “Những người đàn ông tử tế đang ở đâu?”

Chắc chắn rằng thế giới không thiếu những người đàn ông nhưng dường như mẫu hình người đàn ông chân chính sở hữu tính cách nam tính, có thể đảm đương vai trò người che chở và chu cấp cho gia đình theo mô hình truyền thống không còn nhiều. 

Có một lời bình luận của một phụ nữ trên trang Reddit cách đây vài tháng như sau, “Mỗi lần hẹn hò, tôi phát hiện rằng người ngồi cạnh tôi là một người đàn ông hiện đại, nữ tính và yếu đuối.” Việc nêu lên thực tế rằng những người đàn ông thời nay không còn là phái mạnh không phải để phê phán họ. Thực chất, phê phán và hạ bệ hình ảnh của người đàn ông có lẽ là một trong những nguyên nhân khiến họ trở nên mềm yếu, thêm vào đó là sự chiều chuộng và cách họ được nuôi dưỡng trong một môi trường quá mềm mỏng khiến họ trở nên như vậy.  

Vậy thì chúng ta nên nhìn về tương lai, tìm kiếm giải pháp để bảo đảm rằng những cậu bé ngày hôm nay sẽ trở thành những người đàn ông trưởng thành trong tương lai, sẵn sàng dẫn dắt, làm việc chăm chỉ và chu toàn cho gia đình của mình. Nhưng chúng ta nên bắt đầu từ đâu?

Rất nhiều người mang giới tính nam đang trở nên ngày càng nữ tính và những hình mẫu nam tính truyền thống đang ngày càng giảm đi. Nhưng nhìn lại quá khứ sẽ cho chúng ta một số gợi ý hữu ích để biết cách nuôi dạy những cậu bé ngày nay trở thành những người đàn ông chân chính trong tương lai. 

Tôi tìm thấy một trong những hình mẫu này trong một ấn bản năm 1886 với tiêu đề Items of Interest, Vol. 8(tạm dịch: Những nội dung được quan tâm, quyển 8) với tiêu đề “Đừng đánh giá thấp các cậu bé.” Cuốn sách đưa ra hướng dẫn để nuôi dạy các cậu bé thành công và tôi cho rằng vẫn có thể vận dụng được cho thời nay.

Hãy có niềm tin đối với các chàng trai trẻ

Người lớn thường có xu hướng đối xử với các cậu bé như những em bé bé bỏng trong thời gian dài. Hãy để các cậu bé biết rằng bạn nghĩ các em là một người đáng tin cậy, không phải là một người vô dụng không thể làm điều gì đúng đắn. 

Như phần “Những nội dung được quan tâm” mô tả, “một sự tin tưởng đúng đắn, những lời động viên và lời khuyên chân thành, đồng thời cho cậu bé hiểu rằng bạn tin tưởng cậu ấy theo nhiều cách khác nhau sẽ giúp nhân cách một người đàn ông lớn dần trong cậu trước khi cậu trở thành một người đàn ông thể hiện ở tầm vóc cao lớn hoặc ở nhiều năm sau.”

Một trong những cách tốt nhất để tăng sự tự tin của một cậu bé vào bản thân mình (và sự tin tưởng của bạn vào cậu ấy) là giao cho cậu những trách nhiệm ngày càng lớn hơn. Hãy để cậu ấy đạp xe với quãng đường xa hơn, để cậu làm việc nhà cho bạn, để cậu đảm đương một hạng mục sửa chữa xung quanh nhà — bất kể đó là việc gì, hãy cố gắng buông tay và cho cậu ấy cơ hội để vươn cao đôi cánh của mình.

Và sau đó, hãy ngồi lại và bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy cậu ấy đã thực hiện những trọng trách đó tốt như thế nào. 

Nuôi dạy các bé trai trở thành những người đàn ông chân chính
Trẻ em khi được vui chơi lành mạnh sẽ có thể phát triển những tính cách tích cực và tránh xa những điều tiêu cực. (Ảnh: Shutterstock)

Hãy khuyến khích sự tò mò 

Các cậu bé có khuynh hướng tự nhiên thích khám phá, “Những nội dung được quan tâm” lưu ý, khi chúng ta không chú ý tới khuynh hướng này, bạn đã bỏ lỡ cơ hội lớn giúp các cậu bé học tập và trưởng thành. Một trong những cách tốt nhất đó là hãy chủ động trả lời câu hỏi của các em. “Nếu bạn không trả lời những điều làm các cậu bé bối rối, bạn đang bắt các em phải tự trải nghiệm trước khi tìm ra câu trả lời,” ấn bản trên chú giải.

Nói cách khác, nếu người lớn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của các cậu bé sẽ giúp các em tránh gặp phải rắc rối, qua đó cũng giúp người lớn không phải đau đầu trong rất nhiều trường hợp.

Hãy để các cậu bé làm việc bằng tay

Ngày nay, chúng ta thường e ngại việc để trẻ em sử dụng dụng cụ có thể khiến trẻ bị đứt tay hoặc gặp tai nạn nào đó. Nhưng việc cung cấp cho một cậu bé những công cụ làm việc, thậm chí là một chiếc búa và những chiếc đinh nhỏ, sẽ giúp cậu ấy tích lũy kiến thức, đồng thời dạy cậu ấy một số phẩm chất quý giá và mang lại tầm nhìn về công việc trong tương lai. “Những nội dung được quan tâm” giải thích:

“Cung cấp cho cậu ấy công cụ, và để cậu ấy tìm hiểu xem mình có sở thích với máy móc hay không. … Nếu một cậu bé thấy rằng mình có thể làm một vài đồ đạc bằng tay, cậu ấy sẽ có xu hướng tự mình thực hiện những việc khác. Việc lập kế hoạch cho những việc cần làm là một sự rèn luyện và có ý nghĩa giáo dục to lớn lớn đối với cậu.

“Phúc lợi và hạnh phúc trong tương lai của cậu bé phụ thuộc vào môi trường xung quanh khi cậu ấy còn bé. Khi đến giai đoạn cậu ấy có nghĩa vụ phải lựa chọn nghề nghiệp hoặc theo ngành kinh doanh nào, thì điều vô cùng quan trọng là cậu ấy không nên lựa chọn sai lầm. Và nếu khi còn trẻ, cậu ấy đã yêu thích một ngành nghề cụ thể nào đó, thì việc lựa chọn nghề nghiệp hoặc công việc kinh doanh sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.”

Đừng cho rằng cậu ấy là “bản sao” của bạn

Cha mẹ đương nhiên muốn các con trai theo con đường của mình. Mong muốn đó cũng không sao, nhưng miễn là điều ấy không khiến các bậc phụ huynh nghĩ rằng con trai họ sẽ hoặc không quan tâm đến một hoạt động nào đó chỉ vì cha mẹ của các em có hứng thú hay không.

“Những nội dung được quan tâm” khuyến khích chúng ta: “Đừng làm cậu ấy nản lòng, như các bậc cha mẹ thường làm, bằng cách nói: ‘Ồ, con cố gắng làm gì với dụng cụ đó cũng vô ích thôi. Cha/mẹ không hứng thú với việc này và dĩ nhiên con cũng vậy thôi.”

Điều này có vẻ đơn giản và thẳng thắn nhưng trong thời đại mà trẻ em luôn được bao bọc, bảo vệ, được đặt trước mặt điện thoại hoặc trò chơi điện tử để giải trí hoặc được khuyến khích chuyển sang giới tính khác, thì ý tưởng cho phép các bé trai học hỏi và phát triển theo cách truyền thống có vẻ mới lạ – và thậm chí có thể nguy hiểm.

Tuy nhiên, chúng ta cần nhớ rằng những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống sẽ đến. Và những thời điểm khó khăn cần những người đàn ông chân chính tiến lên phía trước và là người làm chủ tình huống.

Sao bạn không chuẩn bị cho con trai mình trở thành một trong số ít những người đàn ông chân chính sẵn sàng cho những giai đoạn đầy thử thách? Bằng cách làm như vậy, cậu ấy sẽ có thể dành sức lực của mình để dẫn dắt người khác vượt qua những thời điểm khó khăn, thay vì chỉ cố gắng đương đầu và chăm sóc bản thân.

Và điều đó nghe có vẻ như là một chiến thắng, không chỉ cho con trai bạn mà còn cho vô số người khác.


Annie Holmquist
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Annie Holmquist là một nhà bình luận văn hóa đến từ vùng trung tâm của Hoa Kỳ. Cô yêu thích những cuốn sách cổ điển, kiến trúc, âm nhạc, và các giá trị. Quý vị có thể tìm thấy các tác phẩm của cô tại Annie's Attic trên Substack.

Quỳnh Chi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn