Buổi phỏng vấn độc quyền của The Epoch Times với chuyên gia về sức mạnh nữ tính Hoa Kỳ 

Tác phẩm Phái nữ quyến rũ nhấn mạnh vào sức mạnh nữ tính có mối liên hệ sâu sắc với trí tuệ cổ nhân và khi được vun bồi, sức mạnh này sẽ nuôi dưỡng đời sống một cách đầy yêu thương.

Sức mạnh nữ tính chân chính không lệch rời khỏi món quà mà Đấng Tạo Hóa đã ban tặng cho người phụ nữ. Đó là lòng trắc ẩn và sự cảm thông thiên bẩm của nữ giới. Khai thác toàn bộ tiềm năng của sức mạnh khiến cuộc sống thay đổi này đòi hỏi người phụ nữ luôn rèn giũa đức hạnh, học cách để hiểu nam giới, giữ những vai trò trong gia đình và cộng đồng bằng lòng khoan dung và sự ân cần.

Epoch Inspired đã có cơ hội trò chuyện với chuyên gia về nữ tính nổi tiếng Hoa Kỳ, bà Dixie Andelin Forsyth, chủ tịch của Fascinating Womanhood (Tạm dịch: Phái nữ quyến rũ). Bà Dixie tin rằng không có phong trào nào trong lịch sử, cho dù là phong trào nữ quyền những năm 60 hay những phong trào tương tự, có thể đem đến cho người phụ nữ sự hòa hợp và được trao quyền trong cuộc sống như một “Phái nữ quyến rũ” có thể làm. Chúng ta tuân theo những nguyên tắc về sức mạnh nữ tính này vì mục đích lớn hơn. Đó là cân nhắc đến những khác biệt giữa phái nam và phái nữ và hoàn thành tốt các vai trò được trao cho mỗi giới trong đời sống xã hội. Quay trở lại, điều này giúp duy trì các tiêu chuẩn của nền một văn minh lành mạnh. 

Bà Forsyth, 72 tuổi, đến từ Springfield, bang Missouri, được nuôi dưỡng và dạy bảo bởi mẹ mình, bà Helen B. Andelin, tác giả của cuốn sách “Phái nữ quyến rũ” được xuất bản từ năm 1963. Cuốn sách về sức mạnh nữ tính này, như bà Forsyth chia sẻ “luôn trái ngược với phong trào nữ quyền hiện đại vì nó nhấn mạnh việc trao quyền cho cá nhân thông qua thừa nhận và nuôi dưỡng nữ tính, lãng mạn, gia đình và tổ ấm.”

Trong buổi phỏng vấn độc quyền này, bà Forsyth sẽ trao đổi nhiều hơn về bí quyết và các cách thực tế để nuôi dưỡng thành công sức mạnh nữ tính. Điều đó có thể được học hỏi và thực hành thông qua di sản của gia đình bà – Những nguyên tắc của Phái nữ quyến rũ. Hai cuốn sách mới mà bà đang viết sẽ sớm ra mắt công chúng: một cuốn sách viết về những người phụ nữ độc thân và cuốn kia dạy nấu ăn với những công thức “đã được kiểm chứng và có tính đa dạng” mà cánh đàn ông ưa thích. Mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn dưới đây. 

Nuôi dưỡng nữ tính để tạo dựng những mối quan hệ hài hòa
Bà Dixie Andelin Forsyth và người chồng đã chung sống 50 năm, Bác sĩ Robert Forsyth (Ảnh được đăng với sự cho phép của bà Dixie Andelin Forsyth)

Epoch Inspired: Sức mạnh nữ tính tuyệt vời như thế nào? Và nó khác với sự mạnh mẽ nam tính ở những điểm nào?

Bà Dixie Forsyth: Sức mạnh nữ tính là khả năng hay kỹ năng làm cho thế giới muốn thay đổi, hơn là cách mà cánh đàn ông hay làm – thuyết phục hay buộc nó phải thay đổi. Điều đó được thể hiện tốt nhất thông qua việc tạo ảnh hưởng trong khi vẫn giữ được sự nữ tính thiên bẩm. Quan điểm về sức mạnh nữ tính của chúng tôi là nuôi dưỡng, cảm thông, hỗ trợ và gắn kết. Chúng ta cởi mở hơn trong việc tiếp cận và trò chuyện, thậm chí là nhận sự trợ giúp từ người khác đối với những việc chúng ta đang cố gắng làm. Thay vì xông thẳng vào cửa, chúng ta khuyến khích để cửa mở cho mình. Điều này bổ sung một cách tuyệt vời cho sức mạnh nam tính và xoa dịu nó,  “tinh luyện” nó. Chúng ta cần cả hai, sức mạnh nữ tính và sức mạnh nam tính.

Nuôi dưỡng nữ tính để tạo dựng những mối quan hệ hài hòa

Epoch Inspired: Phái nữ quyến rũ đã định hình tầm nhìn của bà đối với phụ nữ, giúp trao quyền cho họ trong hôn nhân và gia đình như thế nào?

Bà Forsyth: Nó đã giúp tôi nhận ra rằng sức mạnh lớn nhất của tôi nằm ở sự nữ tính và sức ảnh hưởng, truyền cảm hứng cho sự nam tính trong người đàn ông. Chẳng có điều gì trao quyền nhiều hơn là tận dụng sức mạnh của chính mỗi người trong hôn nhân, gia đình và những điều khác. Chúng ta bổ sung cho nhau bằng các năng lực tự nhiên khác nhau của mình. Những nguyên tắc của “Phái nữ quyến rũ” sẽ giúp mỗi người phụ nữ xây dựng nền văn minh mạnh mẽ, lành mạnh – một cuộc hôn nhân, một gia đình và một quốc gia vào cùng một thời điểm.

Epoch Inspired: Vì phụ nữ đang ngày càng trở nên độc lập hơn, bà có thể giải thích “sự phụ thuộc nữ tính” là gì và làm sao để nuôi dưỡng nó khi là một người phụ nữ độc lập?

Bà Forsyth: “Độc lập” là một từ tương đối. Không ai thật sự độc lập hay không cần người khác. Chúng ta cần người khác trồng lương thực cho chúng ta, xây đường xá và nhà cửa cho chúng ta v.v. Lý tưởng trong một mối quan hệ là sự phụ thuộc lẫn nhau mà không đánh mất bản tính cá nhân. Sự phụ thuộc nữ tính không có nghĩa là sự phục tùng hoặc loại quan hệ giữa chủ và nô lệ. Phái nữ quyến rũ nói về việc “duy trì” lẫn nhau. Có hai người dẫn dắt trong một mối quan hệ lãng mạn thành công: một người dẫn dắt để thực hiện các nhiệm vụ và người kia dẫn dắt trong các mối quan hệ. Cả hai đều quan trọng như nhau. Đây là sự phân chia lao động có hiệu quả và hai người bổ sung cho nhau.

Có một câu ngạn ngữ cổ xưa rằng nếu hai người đều giống nhau thì có một người không cần thiết. Sự phân chia lao động hiệu quả hơn rất nhiều so với việc mọi người đều làm công việc giống nhau. Điều này khá chính xác trong kinh doanh và cũng đúng tương tự trong việc tạo dựng một gia đình. Các tình huống xảy đến thường xuyên đòi hỏi sự giải quyết mềm mỏng của người dẫn dắt về mối quan hệ và sự sắp xếp, sức mạnh của người dẫn dắt thực hiện nhiệm vụ. Nhưng không phải là người này cạnh tranh với người kia. Phụ nữ có xu hướng thiên về mối quan hệ và đàn ông có xu hướng thiên về việc nhìn nhận và hoàn thành mục tiêu. Chúng ta cần cả hai.

Nuôi dưỡng nữ tính để tạo dựng những mối quan hệ hài hòa

Epoch Inspired: Là mẹ của bảy người con, bà đưa ra lời khuyên quan trọng nào cho tất cả các bà mẹ để giúp con cái họ – những trẻ nhỏ và thiếu niên, học cách giao tiếp tốt với người khác giới?

Bà Forsyth: Tôi có hai lời khuyên rất quan trọng dành cho các bà mẹ: hãy xây dựng cuộc hôn nhân tuyệt vời để con cái bạn nhìn thấy và trải nghiệm, và dạy con gái bạn về Phái nữ quyến rũ. Những người đàn ông và phụ nữ có năng lực hiểu và đánh giá cao sức mạnh của nhau sẽ tôn trọng sự khác biệt. Trẻ em luôn học tốt nhất thông qua hình mẫu, hãy là hình mẫu của con trẻ! Hãy nuôi dưỡng những cô con gái nữ tính và những cậu con trai nam tính.

Epoch Inspired: Bà nói rằng mẹ đã giúp bà tìm thấy “cảm nhận tuyệt vời về giá trị bản thân khi là một người phụ nữ đầy nữ tính” và dạy bà cách thấu hiểu đàn ông, Bà có thể giả thích thêm về điều này?

Bà Forsyth: Mẹ là hình mẫu có tầm ảnh hưởng nhất đã dạy tôi về sự nữ tính. Tôi học qua những điều bà nói. Nhưng quan sát thấy bà luôn luôn hiểu và hỗ trợ cha tôi mới ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống của tôi. Mẹ là người hâm mộ lớn nhất của cha và bà thường xuyên thể hiện điều đó. Bà hào hứng về những giấc mơ và mục tiêu của cha, thậm chí là những thành công nhỏ. Còn cha yêu quý mẹ. Tôi nhớ mỗi lần mẹ có việc xa nhà vài ngày, cha đặt đôi giày của mẹ ở cửa chỉ để ngắm nhìn chúng.

Tôi cảm thấy cuộc hôn nhân lãng mạn của cha mẹ mình là điều hết sức bình thường. Tôi thấy mẹ đã đối xử với cha như thế nào và cha đã đối xử với mẹ ra sao. Tôi luôn là người đặt câu hỏi và hỏi mẹ tôi nhiều điều về việc thấu hiểu đàn ông và bà luôn cho tôi lời khuyên tuyệt vời. Khi tôi nhìn thấy cha yêu quý mẹ như thế nào, nó đã tác động đến tôi để trở nên nữ tính như mẹ. Khi tôi thấy mẹ hiểu cha ra sao và đồng thời giải thích những hành động của ông, nó giúp tôi hiểu đàn ông rõ hơn. Tôi biết đàn ông và phụ nữ khá khác nhau.

Nuôi dưỡng nữ tính để tạo dựng những mối quan hệ hài hòa

Epoch Inspired: Làm thế nào một người phụ nữ nữ tính chân chính giúp đỡ những người đàn ông trong cuộc sống của cô ấy – cha cô, anh em trai, chồng và bạn bè – chữa lành những vết thương tinh thần và giúp họ thể hiện cảm xúc tốt hơn? Làm thế nào để cô ấy xây dựng niềm tin với họ?

Bà Forsyth: Niềm tin được xây dựng với bất kỳ ai khi người đó thấy rằng bạn hiểu họ, thông cảm với họ và đánh giá cao những điểm mạnh và ý định của họ. Một người phụ nữ có khả năng hiểu và ứng dụng điều này cũng có khả năng tha thứ rất nhiều lỗi lầm thường gặp của một người đàn ông, hay bất kỳ ai sẽ đương nhiên gây ra.

Khi bạn ân cần giúp một người đàn ông xác định cảm xúc của anh ấy (việc này thường khó làm đối với hầu hết đàn ông), anh ấy sẽ cảm nhận được rằng anh ấy đủ tốt trong mắt bạn, thậm chí ngay cả lúc anh ấy không hoàn hảo. Đây là một trong những năng lực tự nhiên của một người phụ nữ khi được khai thác: phân loại và biểu đạt cảm xúc bằng lời nói. Một người phụ nữ hiểu các nguyên tắc của Phụ nữ quyến rũ có khả năng giúp đỡ mọi người hiệu quả, đặc biệt là những người đàn ông với rất nhiều nhu cầu về cảm xúc. 

Khi bạn học cách hiểu phái mạnh, chẳng hạn như những đòi hỏi về năng lực, về lòng tự tôn và nhu cầu được công nhận, sức mạnh nữ tính và tính cách cá nhân của bạn sẽ giúp bạn xây dựng niềm tin với họ hơn bất kỳ điều gì khác.

Nuôi dưỡng nữ tính để tạo dựng những mối quan hệ hài hòa

Epoch Inspired: Liên quan đến Phái nữ quyến rũ, bà vui lòng kể cho chúng tôi làm thế nào mà sức mạnh nữ tính có thể giúp giải quyết xung đột trong các mối quan hệ, đặc biệt trong hôn nhân.

Bà Forsyth: Hầu hết các cuộc hôn nhân không được xây dựng dựa trên sự xung đột. Phần lớn mâu thuẫn thường xảy ra vì nhiều lý do. Thỉnh thoảng một trong hai người bạn đời dường như thay đổi do nghiện ngập hay do các rối loạn chức năng khác. Khi đó, chính người vợ sẽ là người có khả năng xác định và giải quyết vấn đề và điều này người chồng có thể không làm được.

Phụ nữ dễ xúc cảm hơn, vì thế họ cũng sẽ dễ dàng đặt mình vào vị trí của người đàn ông và hình dung anh ấy cảm thấy như thế nào. Đây là một cách để có thể thấu hiểu phái mạnh và là một trong những sức mạnh nữ tính để họ có thể cảm nhận những gì người đàn ông cần và điều gì đang diễn ra. Rốt cuộc chúng ta là những người dẫn dắt trong việc chữa lành các mối quan hệ. Một người phụ nữ học được nhiều khía cạnh của sức mạnh nữ tính trong việc hiểu người đàn ông của cô ấy hay bất kỳ ai khác, cô ấy sẽ tìm thấy điều kỳ diệu trong bất kỳ mối quan hệ nào. Đây chính xác là những gì mà Phụ nữ quyến rũ khuyên phụ nữ nên làm.

Nuôi dưỡng nữ tính để tạo dựng những mối quan hệ hài hòa

Epoch Inspired: Rất nhiều những nhà giáo dục về các mối quan hệ cũng giống như bà, đã đề xuất như sau “Đừng lên kế hoạch cho nghề nghiệp của bản thân bạn mà có thể ảnh hưởng đến thành công của bạn như là một người vợ, người mẹ và người nội trợ tuyệt vời.” Bà có thể giải thích nhiều hơn về điều này?

Bà Forsyth: Hoàn toàn ổn để lên kế hoạch nghề nghiệp cho bản thân bạn nhưng câu hỏi thật sự là: Điều gì quan trọng nhất trong cuộc đời bạn? Là một người vợ, người mẹ và người nội trợ tuyệt vời có quan trọng hơn việc có một sự nghiệp không? Một trong hai điều này phải được ưu tiên!

Nếu mục tiêu chính của bạn là có một gia đình và hôn nhân viên mãn, bất kỳ công việc hay sự nghiệp nào sẽ không chiếm hết thời gian của bạn. Nhưng ngược lại, nếu mục tiêu đầu tiên của bạn là sự nghiệp, bạn có khả năng sẽ hủy hoại cuộc hôn nhân và gia đình mình. Bởi vì cuộc sống vốn dĩ phức tạp và đòi hỏi thời gian cũng như năng lượng để thích nghi. 

Các mối quan hệ cần được chăm sóc hàng ngày và con trẻ phải được nuôi dạy, chứ không chỉ cho ăn và mặc quần áo. Một số người phụ nữ có thể sắp xếp để làm tốt cả hai việc, nhưng điều này rất khó và tôi thấy rằng thậm chí những người có thể làm tốt cả hai việc, thường đặt ưu tiên hôn nhân và gia đình của họ.

Nuôi dưỡng nữ tính để tạo dựng những mối quan hệ hài hòa

Epoch Inspired: Bà có bí quyết nào để một người phụ nữ xem trọng sự nghiệp có thể thay đổi năng lượng nam tính của cô ấy (Dương trong tiếng Hoa) thành năng lượng nữ tính (Âm trong tiếng Hoa) ?

Bà Forsyth: Trước hết, cô ấy phải xác định cô ấy muốn gì. Nếu cô ấy thật sự “đam mê sự nghiệp”, cô ấy sẽ đặt ưu tiên vào sự nghiệp của mình, những thứ còn lại sẽ được xếp sau. Nếu cô ấy muốn trở nên nữ tính hơn ở nơi làm việc, cô ấy có thể chăm chút mối quan hệ với đồng nghiệp, chú trọng và cách cư xử lịch thiệp và tất cả điểm mạnh của nữ tính.

Nhưng nếu một người phụ nữ muốn trở thành người định hướng các mối quan hệ ở gia đình (năng lượng nữ tính), cô ấy có thể bắt đầu bằng việc thay đổi trang phục để làm cho cô phù hợp hơn với vai trò định hướng mối quan hệ. Điều này có thể bao gồm áo quần làm cô cảm thấy nữ tính hơn và là dấu hiệu cho sự thay đổi vai trò của cô trong gia đình. Nhưng cô có thể nhận thấy rằng cũng cần thay đổi quan điểm. Tất cả là về các mối quan hệ và làm thế nào cô có thể tạo ra một môi trường nuôi dưỡng cho gia đình, bao gồm khía cạnh vật chất, như thức ăn và môi trường xung quanh sạch sẽ, thoải mái, nhưng cũng bao gồm sức khỏe tinh thần, tình cảm của những người cô ấy yêu thương. Cô ấy sau đó có thể “loại bỏ” thái độ “hãy làm điều đó xong ngay bây giờ; mối quan hệ và cảm giác không quan trọng ở đây” thường hay được yêu cầu đối với một công việc đòi hỏi cao.

Nuôi dưỡng nữ tính để tạo dựng những mối quan hệ hài hòa

Epoch Inspired: Cuốn sách của bà “Phái nữ quyến rũ: Phiên bản cổ điển” đã trích dẫn quan điểm của Tiến sĩ Max Levine, Bác sĩ y khoa và bác sĩ tâm lý của Đại học Y Khoa New York như sau, “Tôi nói không phải với tư cách là một giáo sĩ mà với tư cách của bác sĩ tâm lý. Không thể có cảm xúc lành mạnh nếu thiếu vắng tiêu chuẩn đạo đức cao và ý thức trách nhiệm xã hội và con người.” Là một quý bà sống theo các nguyên tắc của Phái nữ quyến rũ, bà có thể cho chúng tôi biết thêm về điều này.

Bà Forsyth: Thông điệp của Phái nữ quyến rũ không chỉ là về việc xây dựng một cuộc hôn nhân tuyệt vời, mà còn về việc dạy và trao cho phụ nữ công cụ để xây dựng nhân cách tốt thật sự. Tất cả các mối quan hệ thành công cần phải được xây dựng dựa trên niềm tin và sự chân thành. Không ai có tiêu chuẩn đạo đức cao mà không có hai đức tính này vững chắc. Sức khỏe tinh thần phụ thuộc vào khả năng bạn có thể dựa vào những người bạn tôn trọng nhất. Phái nữ quyến rũ luôn nhấn mạnh vào sự cần thiết tuyệt đối của nhân cách tốt, các giới hạn, và tiêu chuẩn đạo đức cao để định hướng tất cả các mối quan hệ, đặc biệt những mối quan hệ trong gia đình chúng ta và trong cộng đồng.

Nuôi dưỡng nữ tính để tạo dựng những mối quan hệ hài hòa

Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi tại [email protected] và tiếp tục đọc các bài viết truyền cảm hứng bằng cách đăng ký nhận Bright newsletter tại TheEpochTimes.com/newsletter.


Epoch Inspired Staff
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Biên tập viên Epoch Inspired phụ trách các câu chuyện về hy vọng tôn vinh lòng tốt, truyền thống và chiến thắng của tinh thần nhân văn, cung cấp những hiểu biết sâu sắc có giá trị trong cuộc sống, văn hóa, gia đình, cộng đồng, và thiên nhiên.

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn