Buổi biểu diễn chào Năm Mới tại Quảng trường Thời Đại ở Thành phố New York sẽ tiếp tục được cử hành bất chấp sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19, Thị trưởng Bill de Blasio cho biết hôm thứ Năm (30/12).

Sự kiện này đã được thu hẹp lại còn khoảng 15,000 người, khoảng 1/4 so với kế hoạch ban đầu, nhưng sẽ không bị hủy bỏ, theo vị thị trưởng Dân Chủ này.

“Chúng tôi muốn chứng tỏ rằng chúng ta đang tiến về phía trước và chúng tôi muốn cho thế giới thấy rằng Thành phố New York đang chiến đấu theo cách của chúng tôi để vượt qua điều này, rất là quan trọng để không bỏ cuộc khi đối mặt với điều này,” ông de Blasio nói trên chương trình “Today” của NBC.

Sự kiện này xoay quanh một loạt các tiết mục biểu diễn âm nhạc và việc thả bóng, tức hạ một quả bóng bạc khổng lồ, tại một trong những khu vực sầm uất nhất của thành phố.

Là một truyền thống thường niên kể từ năm 1907, sự kiện này đã bị giảm quy mô vào năm ngoái, khi chỉ những người được cho là nhân viên thiết yếu và gia đình của họ được phép tham dự.

Hoa Kỳ và New York trong những tuần gần đây đã ghi nhận sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron của virus Trung Cộng gây ra.

Mặc dù số ca nhiễm tăng cao không dẫn đến nhiều ca nhập viện hoặc tử vong, nhưng một số thành phố của Hoa Kỳ, bao gồm cả Atlanta và San Francisco, đã giảm bớt các sự kiện của Năm Mới, lấy lý do là sự gia tăng này.

Ông de Blasio quyết tâm giữ nguyên lễ kỷ niệm của New York. Ông cho biết ông dựa vào sự hướng dẫn từ nhóm chăm sóc sức khỏe của mình và lưu ý rằng những người tham dự không chỉ phải cho xem bằng chứng về việc chích ngừa COVID-19, mà còn phải đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Nhân viên lắp đặt các hình tam giác pha lê của Waterford Crystal trên Quả Bóng Đêm Giao Thừa ở Quảng trường Thời Đại trên nóc của tòa nhà One Times Square ở Manhattan, New York, trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Jeenah Moon/Reuters)

“Chúng tôi phải gửi một thông điệp đến thế giới: Thành phố New York là thành phố mở,” ông nói và cho biết thêm sau đó rằng “cách ứng phó với COVID không phải là các cuộc phong tỏa, mà hơn cả là về chích ngừa – cần đẩy mạnh việc chích ngừa hơn nữa.”

Thành phố New York đã áp đặt một số yêu cầu nghiêm ngặt nhất trên toàn quốc trong thời kỳ đại dịch, bao gồm một loạt quy định về vaccine yêu cầu trẻ em từ 5 tuổi trở lên phải chứng minh các em đã chích ngừa trước khi vào các cơ sở như nhà hàng.

Tuy nhiên, các nghiên cứu ban đầu cho thấy vaccine không có hiệu quả cao trong việc bảo vệ chống lại biến thể Omicron, mặc dù chúng có khả năng chống lại bệnh nặng, đặc biệt là trong những tuần sau khi chích liều bổ sung.

Ông de Blasio sẽ rời nhiệm sở hôm thứ Sáu (31/12). Người kế nhiệm ông là ông Eric Adams, một thành viên Đảng Dân Chủ từng là chủ tịch Quận Brooklyn.

Ông Adams dự định sẽ tuyên thệ nhậm chức tại Quảng trường Thời Đại vào sáng hôm thứ Bảy (01/01).

“Tôi cảm thấy vô cùng khiêm nhường được chính thức tuyên thệ nhậm chức tại sự kiện mang tính biểu tượng này, và tham gia vào quá trình chuyển giao quyền lãnh đạo vốn là nền tảng của nền dân chủ của chúng ta,” ông nói trong một tuyên bố.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn