Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), New Jersey và New York hiện đang chứng kiến mức độ lây lan cao nhất của biến thể Omicron của virus gây ra COVID-19 tại Hoa Kỳ.

“Ở một số khu vực của đất nước, ước tính về [sự lây nhiễm] của biến thể Omicron thậm chí còn cao hơn, bao gồm cả ở New York và New Jersey, nơi CDC dự đoán rằng biến thể Omicron có thể chiếm khoảng 13% trong tất cả các ca nhiễm,” Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết trong một cuộc họp báo về COVID-19 hôm 05/12.

Bà cho biết thêm, biến thể mới, được đặt tên vào tháng trước, ước tính chiếm khoảng 3% các ca nhiễm trên toàn quốc, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà chức trách liên bang tin rằng biến thể Omicron dễ lây lan hơn so với biến thể Delta – vốn là nguyên nhân gây ra phần lớn các ca nhiễm trên toàn thế giới.

Trong khi đó, biến thể Delta vẫn là chủng chủ yếu ở Hoa Kỳ, chiếm khoảng 97% tổng số ca nhiễm COVID-19, bà Walensky nói. Theo một phân tích gần đây của các báo cáo tin tức, cho đến nay, biến thể mới đã được phát hiện ở ít nhất ba mươi tiểu bang của Hoa Kỳ.

“Chúng ta có các công cụ để chống lại loại virus này, bao gồm cả biến thể Omicron. Và chúng ta đang ở một vị thế khác, mạnh mẽ hơn chúng ta một năm trước và không cần phải phong tỏa,” điều phối viên ứng phó COVID-19 của Tòa Bạch Ốc Jeff Zient cho biết trong cuộc họp báo.

Ông Zients cho biết có khả năng sẽ không cần phải phong tỏa hoặc đưa ra các lệnh bắt buộc ở nhà (stay-at-home) do sự lây lan của chủng loại mới bởi vì “chúng ta biết cách để giữ cho con em của chúng ta đến trường và công việc kinh doanh của chúng ta luôn hoạt động” trong bối cảnh đại dịch.

Trong khi đó, các nhà chức trách Nam Phi cho biết số ca nhập viện do biến thể Omicron, vốn được phát hiện đầu tiên ở quốc gia này, hiện vẫn đang duy trì ở mức thấp.

“Theo các nghiên cứu khoa học, loại biến thể virus này đang lây lan nhanh hơn so với các đợt trước, nhưng tỷ lệ nhập viện và tử vong vẫn tương đối thấp,” theo một tuyên bố từ Bộ Y tế Nam Phi được đăng hôm 16/12.

Một số quốc gia Âu Châu, trong đó có Anh Quốc và Pháp, đã đưa ra nhiều hạn chế hơn trong những ngày gần đây do sự xuất hiện của biến thể này. Ít nhất một trường hợp tử vong đã được báo cáo và xác nhận ở Anh Quốc.

Một bản báo cáo được nhóm ứng phó COVID-19 của Tòa Bạch Ốc trình bày hôm 15/12 cho thấy CDC đã ghi nhận khoảng 201,000 ca nhiễm COVID-19 mới hôm 13/12. Theo bản báo cáo, Tổ chức này cũng ghi nhận số ca nhập viện tăng khoảng 7% so với tuần trước đó.

Các chuyên gia y tế đã cho rằng biến thể Omicron dường như dễ lây lan hơn biến thể Delta, đồng thời cho biết rằng nó có khả năng sẽ trở thành chủng thống trị trên toàn thế giới.

Nhưng vẫn còn phải xem liệu biến thể này có thể gây ra bệnh nghiêm trọng hơn hay không vì nó được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ định là “biến thể đáng lo ngại”  hôm 26/11.

Hôm 15/12, Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, đã nói với các ký giả rằng có ít nhất “77 quốc gia hiện đã ghi nhận các ca nhiễm do biến thể Omicron. Thực tế là biến thể Omicron có lẽ đã có mặt ở hầu hết các quốc gia, thậm chí ngay cả khi nó vẫn chưa được phát hiện.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Nguyễn Lê biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn