Trong cuộc họp cấp bộ trưởng kéo dài hai ngày ở Brussel, Bỉ, cả Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và các nhà lãnh đạo NATO đều nhấn mạnh sự đoàn kết nhằm đối phó với những thách thức hiện nay, bao gồm cả các mối đe dọa từ chính quyền cộng sản Trung Quốc.

Cuộc họp cấp bộ trưởng này là cuộc họp đầu tiên được tiến hành trực tiếp kể từ sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Ông Austin đã tham dự cuộc họp sau khi thăm khu vực Biển Đen – Romania, Ukraine và Georgia – vào đầu tuần này.

“Những gì chúng tôi đã thấy ở NATO trong những năm qua, đó thực sự là một sự thay đổi căn bản, và là nơi mà chúng ta hiện đang tập trung nỗ lực vào phòng thủ tập thể để đối phó với một thế giới cạnh tranh hơn, sự cạnh tranh giữa các nhà nước,” Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu (22/10). “Và điều đó tất nhiên bao gồm cả sự trỗi dậy của Trung Quốc, về cơ bản đang thay đổi cán cân quyền lực toàn cầu.”

Trước đó một ngày, ông Stoltenberg nói với các phóng viên rằng Trung Quốc đang hiện đại hóa mạnh mẽ khả năng quân sự của mình, bao gồm cả các hệ thống hạt nhân tiên tiến và hệ thống hỏa tiễn tầm xa, cũng như năng lực của họ trong không gian mạng.

Ông Austin cũng nhấn mạnh việc cùng làm việc với các đồng minh.

“Thế nên, liên quan đến Trung Quốc, hãy để tôi nói – và tôi đã nói điều đó trong bài diễn văn mở đầu của mình – rằng các liên minh như NATO [là] một trong những sức mạnh lớn nhất của chúng ta,” ông Austin nói trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu.

Trong một cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo vào năm 2019, các đồng minh NATO lần đầu tiên tuyên bố công khai sự cần thiết phải giải quyết rủi ro do Trung Quốc gây ra. Và tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng Sáu năm nay (06/2021), các đồng minh đã làm việc cặn kẽ về những thách thức đến từ tham vọng và hành vi của Trung Quốc.

“Vì vậy, chúng tôi nhận thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối của các đồng minh và đối tác của chúng tôi để bảo đảm rằng họ tham gia cùng các đối tác của chúng tôi ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và làm việc với các đối tác của chúng tôi để bảo đảm rằng chúng ta đang cùng làm việc để bảo đảm cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, hoặc [toàn] khu vực, vẫn tự do và rộng mở,” ông Austin nói. “Và trật tự dựa trên quy tắc quốc tế vẫn được duy trì ở đây.”

Trả lời các câu hỏi về Đài Loan, ông Austin nhắc lại cam kết của Hoa Kỳ đối với chính sách Một Trung Quốc, nói rằng Tổng thống Joe Biden “chắc chắn” không muốn thấy các vấn đề xuyên eo biển trở nên gay gắt.

các nhà lãnh đạo NATO
Trong bức ảnh tập tin không đề ngày tháng này của Tân Hoa xã Trung Quốc, hai chiến đấu cơ SU-30 của Trung Quốc cất cánh từ một địa điểm không xác định để bay tuần tra trên Biển Đông. (Ảnh: Jin Danhua/Xinhua/AP)

Trong sự kiện tại tòa thị chính CNN tối thứ Năm (21/10), Tổng thống Biden nói Hoa Kỳ “cam kết” bảo vệ hòn đảo tự trị này nếu Bắc Kinh tấn công.

Hôm thứ Sáu (22/10), Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã làm rõ rằng “không có sự thay đổi nào” trong chính sách Đài Loan của Hoa Thịnh Đốn, vốn thường được gọi là “mơ hồ chiến lược.”

Ông Stoltenberg cũng bày tỏ sự miễn cưỡng trước việc NATO bị lôi kéo vào cuộc xung đột giữa Hoa Kỳ-Trung Quốc về vấn đề Đài Loan.

“Tôi sẽ không suy đoán về một tình huống giả định. Tôi nghĩ điều quan trọng bây giờ là phải giảm thiểu những căng thẳng tại khu vực này,” ông Stoltenberg nói với các phóng viên. “Và nếu tôi bắt đầu suy đoán, tôi nghĩ rằng tôi thực sự sẽ góp phần vào điều ngược lại. Vì vậy chúng ta nên giải quyết tất cả các tranh chấp và khác biệt cùng sự bất đồng trong khu vực này bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao.”

Trong cuộc họp kéo dài hai ngày, các thành viên NATO đã đồng ý tăng cường sự sẵn sàng của các lực lượng và đầu tư nhiều hơn vào quốc phòng, để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ các hệ thống hỏa tiễn của Nga.

Điều đó bao gồm cả những cải tiến đáng kể đối với hệ thống phòng thủ trên không và hỏa tiễn, tăng cường khả năng thông thường với phản lực cơ thế hệ thứ năm, cũng như nâng cao tính sẵn sàng và hiệu quả của các biện pháp răn đe hạt nhân. Tuy nhiên, NATO sẽ không khai triển các hỏa tiễn hạt nhân trên đất liền mới ở Âu Châu.

“Tất nhiên, tất cả những điều đó cũng liên quan đến những thách thức do sự trỗi dậy của Trung Quốc,” ông Stoltenberg nói.

Các thành viên NATO cũng đã bàn về Afghanistan trong các cuộc hội đàm này.

Ông Li Hai là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn