Cựu Tổng chưởng lý William Barr đã khen ngợi Biện lý Đặc biệt John Durham và nhóm của ông vì đã “làm một công việc rất xuất sắc” sau khi bồi thẩm đoàn tuyên bố ông Michael Sussmann, luật sư an ninh mạng của chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, không phạm tội khai man với FBI hôm 31/05.

Ông Sussman, người đại diện cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton vào năm 2016, bị truy tố hồi tháng 09/2021 về tội khai man với FBI khi ông tuyên bố ông có thông tin về một kênh liên lạc bí mật được cho là giữa ứng cử viên tổng thống đương thời Donald Trump và một ngân hàng Nga.

Trong khi đưa ra tuyên bố được cho là về các liên lạc trong cuộc gặp với Cố vấn Pháp lý FBI lúc bấy giờ là ông James Baker hồi tháng 10/2016, ông Sussmann tuyên bố rằng ông không đại diện cho bất kỳ thân chủ nào, trong khi trên thực tế, ông đã tính hóa đơn thời gian cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

“Tôi có điều gì đó nhạy cảm về thời gian (và tế nhị) cần thảo luận,” ông Sussmann viết cho luật sư FBI James Baker trong một tin nhắn trước khi gặp ông này. “Tôi đến một mình — không thay mặt cho một thân chủ hay công ty nào — muốn trợ giúp Cục.”

Ông Sussmann bị buộc tội khai man với chính phủ.

Vụ kiện chống lại ông Sussmann là vụ đầu tiên được đưa ra bởi ông Durham, người được bổ nhiệm dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump để điều tra về nguồn gốc câu chuyện thông đồng Trump-Nga mà hiện đã bị bác bỏ.

Hôm thứ Tư (01/06), khi được hỏi liệu ông có cảm thấy “theo cách nào đó chịu trách nhiệm về cách mà tình hình này của ông Durham đang diễn ra không,” ông Barr nói với ông Jesse Watters, người dẫn chương trình của Fox News, rằng ông thấy rất hài lòng với công việc mà ông Durham đã làm mặc dù thực tế rằng ông ấy đã không thành công trong việc thuyết phục kết tội [ông Sussmann].

Ông Barr nói: “Không, tôi rất tự hào về ông John Durham, và tôi chịu trách nhiệm về việc bổ nhiệm ông ấy, đồng thời tôi nghĩ ông ấy và nhóm của ông ấy đã làm một công việc rất xuất sắc, cả trong việc phát hiện ra những dữ kiện rất quan trọng lẫn việc trình bày một vụ kiện thuyết phục trước bồi thẩm đoàn.” 

Ông nói tiếp, “Tuy ông ấy không thành công trong việc thuyết phục bồi thẩm đoàn của thủ đô kết tội, nhưng tôi nghĩ ông ấy đã đạt được một điều quan trọng hơn nhiều, đó là ông ấy làm nổi bật sự thật trong hai lĩnh vực quan trọng.”

Ông Barr cho biết, ông tin rằng đầu tiên ông Durham đã “làm rõ vai trò trung tâm” mà chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Hillary Clinton đã có trong việc “thêm dầu vào lửa” cho câu chuyện rằng chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Trump thông đồng với Nga.

Thứ hai, ông cho biết thêm rằng, ông Durham cũng đã “vạch trần hành vi thực sự rất đáng sợ của các giám sát viên trong FBI, các hàng ngũ cao cấp trong FBI, những người cố ý sử dụng thông tin này để bắt đầu một cuộc điều tra về ông Trump và sau đó lừa các đặc vụ của chính mình bằng cách nói dối họ và không cho họ biết đâu là nguồn cung cấp thông tin thật sự.” 

Hôm 20/05, ông Robby Mook, giám đốc chiến dịch tranh cử của bà Clinton, đã khai rằng chính bà Clinton đã chấp thuận kế hoạch lan truyền các cáo buộc chống lại ông Trump.

Sau phiên tòa kéo dài 10 ngày tại Tòa án E. Barnett Perryman ở Hoa Thịnh Đốn, các bồi thẩm viên đã tuyên trắng án cho ông Sussmann hôm thứ Ba (31/05).

Sau phán quyết này, ông Trump đã nhắm vào hệ thống pháp luật trong một bài đăng trên Truth Social, nền tảng truyền thông xã hội của ông.

“Hệ thống pháp luật của chúng ta thật MỤC NÁT, các Thẩm phán (và các Thẩm phán của Tối cao Pháp viện!) của chúng ta đều rất thiên vị, tha hóa, hoặc chỉ đơn giản là sợ hãi, Biên Giới của chúng ta MỞ RỘNG, các Cuộc Bầu Cử của chúng ta bị Gian Lận, Lạm phát KHÔNG KIỀM CHẾ, giá khí đốt và giá thực phẩm ‘tăng kịch trần’, ‘Giới Lãnh Đạo’ Quân Đội của chúng ta Thức Tỉnh, Đất Nước của chúng ta sắp đi xuống ĐỊA NGỤC, và ông Michael Sussmann thì vô tội,” ông Trump viết. 

Hồi tháng 05/2017, biện lý đặc biệt đồng thời là cựu giám đốc FBI Robert Mueller rốt cuộc đã không tìm thấy bằng chứng nào về sự thông đồng giữa ông Trump và Nga mà đã gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp John Haughey và Zachary Stieber
Thanh Nhã của biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn