Tổng thống Joe Biden hôm 15/04 đã công bố ý định đề cử ông Michael Barr làm phó chủ tịch giám sát của Cục Dự trữ Liên bang.

Thông báo này được đưa ra khoảng một tháng sau khi lựa chọn đầu tiên của ông Biden cho vị trí này, là bà Sarah Bloom Raskin, rút ​​lại đề cử của mình. Bà Raskin vấp phải sự phản đối của các thành viên Đảng Cộng Hòa và TNS. Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), những người đã chỉ trích những tuyên bố trước đây của bà ủng hộ việc sử dụng các quy định tài chính để làm xói mòn ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch như một phương tiện giải quyết biến đổi khí hậu.

Ông Michael Barr hiện là hiệu trưởng trường chính sách công của Đại học Michigan. Ông cũng đã từng phục vụ trong Bộ Ngân Khố trong cả chính phủ của ông Obama và ông Clinton. Ông đã đóng một vai trò trong Đạo luật Dodd-Frank được thông qua vào năm 2010 và cải tổ tất cả các cơ quan quản lý tài chính liên bang trong bối cảnh suy thoái kinh tế của đất nước.

Ông Barr cũng là Học giả Rhodes và từng là tham vụ luật cho Thẩm phán David Souter tại Tòa án Tối cao.

Ông Biden tán dương ông Barr là đã “dành cả sự nghiệp của mình để bảo vệ người tiêu dùng,” và chỉ ra lịch sử ủng hộ của lưỡng đảng đối với ông Barr.

Tổng thống cho biết trong một tuyên bố 15/04. “Ông Barr có được sự ủng hộ mạnh mẽ từ trên khắp chính trường — và đã được lưỡng đảng tại Thượng viện xác nhận, và ông ấy hiểu rằng công việc này không phải là một công việc mang tính đảng phái, mà là một công việc đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý các tổ chức tài chính của quốc gia chúng ta để bảo đảm người Mỹ được đối xử công bằng và bảo vệ sự ổn định của nền kinh tế của chúng ta.”

Năm ngoái, ông Barr đã bị ngăn cản làm người kiểm soát tiền tệ của chính phủ ông Biden, một vị trí chịu trách nhiệm quản lý các ngân hàng của quốc gia. Các nhà phê bình tự do đã đặt câu hỏi về vai trò của ông Barr trong ban cố vấn của các công ty tài chính Lending Club và Ripple Labs. Họ cũng khẳng định rằng ông đã giúp làm loãng các đề nghị về các chính sách quản lý ngân hàng chặt chẽ hơn trong chính phủ của ông Obama.

Ông Barr có được sự ủng hộ từ TNS. Sherrod Brown (Dân Chủ-Ohio), người đã đưa ra một tuyên bố hôm 15/04 nói rằng ông Barr “hiểu tầm quan trọng của vai trò này vào thời điểm then chốt này trong sự phục hồi kinh tế của chúng ta” và kêu gọi Đảng Cộng Hòa ủng hộ đề cử này.

Nếu được xác nhận, ông Michael Barr sẽ đảm nhận vai trò tại Fed trong bối cảnh tốc độ lạm phát đang gia tăng, đạt mức 8.5% hàng năm vào tháng Bamức cao nhất trong hơn 40 năm.

Fed sẽ tăng lãi suất trong những tháng tới để cố gắng kiềm chế lạm phát. Nhưng một số tổ chức tài chính, bao gồm Bank of America và Deutsche Bank, đang dự đoán việc tăng lãi suất này sẽ dẫn đến suy thoái vào năm 2023.

Nhiều người đổ lỗi cho tỷ lệ lạm phát cao là do việc in tiền quá nhiều để trang trải chi tiêu của chính phủ, vốn đã được tăng mạnh để chi trả cho các biện pháp lập pháp nhằm giải quyết sự lây lan của virus Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Tổng thống Joe Biden đã tìm cách đổ lỗi cho Nga và những hành động gây hấn của nước này ở Ukraine là nguyên nhân gây ra lạm phát.

Ông Biden cho biết hôm thứ Ba, “70% mức tăng giá trong tháng Ba đến từ việc ông Putin làm tăng giá xăng.”

Associated Press và Emel Akan đã đóng góp vào báo cáo này.

Ông Nick Ciolino đưa tin về Toà Bạch Ốc.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn