Hôm Chủ Nhật (08/01), Tổng thống (TT) Joe Biden đã đến biên giới Hoa Kỳ-Mexico hạ cánh xuống El Paso, Texas, sau các thông báo chính sách và lời kêu gọi từ các thành viên Đảng Cộng Hòa trong khi Thống đốc Texas Greg Abbott đưa ra lời chỉ trích mới.

Ông Biden dự kiến ​​sẽ dành vài giờ ở El Paso, Texas, hiện là hành lang lớn nhất cho những người vượt biên trái phép, và dự kiến ​​sẽ gặp các quan chức biên giới để thảo luận về vấn đề di cư cũng như tình trạng buôn bán fentanyl và các loại thuốc phiện tổng hợp khác đang khiến tình trạng quá liều ở Hoa Kỳ tăng vọt. Đoạn phim được công bố vào chiều Chủ Nhật cho thấy ông Biden đã xuống Không Lực Một sau khi phi cơ đến Phi trường Quốc tế El Paso.

Ông Biden sẽ đến thăm Trung tâm Dịch vụ Người di cư Quận El Paso và gặp gỡ các tổ chức bất vụ lợi cũng như các nhóm tôn giáo đang hỗ trợ người di cư đến Hoa Kỳ. Theo các quan chức, không rõ liệu ông Biden có nói chuyện với bất kỳ người di cư nào hay không.

“Tổng thống rất mong muốn được tận mắt chứng kiến tình hình an ninh ở biên giới, đặc biệt là ở El Paso. Ông ấy cũng rất quan tâm đến việc thảo luận với các nhân viên Cục Hải quan và Biên phòng tại khu vực, những người thực sự tham gia vào sứ mệnh này để có được những góc nhìn trực tiếp của họ về vấn đề đó,” phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc John Kirby nói với các phóng viên hôm 06/01.

Thông báo của ông Biden về an ninh biên giới và chuyến thăm của ông tới biên giới một phần nhằm mục đích dập tắt ồn ào chính trị và làm giảm bớt tác động của các cuộc điều tra sắp tới về vấn đề nhập cư mà Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã cam kết. Nhưng bất kỳ giải pháp lâu dài nào cũng sẽ cần hành động của Quốc hội nơi đang bị chia rẽ gay gắt. Tại đó nhiều nỗ lực nhằm thông qua những thay đổi sâu rộng đã thất bại trong những năm gần đây.

‘Bức ảnh được dàn dựng’

Nhưng trước chuyến thăm El Paso này, ông Abbott, thống đốc Đảng Cộng Hòa của Texas, đã cáo buộc các quan chức đã dàn dựng trước để chụp ảnh bằng cách di chuyển những người nhập cư bất hợp pháp khỏi các trại ở trung tâm thành phố El Paso, nằm đối diện biên giới với Ciudad Juarez, một trong những thành phố bạo lực nhất ở thế giới.

“El Paso gấp rút di chuyển những người nhập cư bất hợp pháp và các trại di cư đang tập trung đông đúc ở trung tâm thành phố trước khi ông Biden đến. Điều này có thể đoán trước được,” ông Abbott viết trên Twitter hôm thứ Bảy (07/01). “Ông Biden không muốn nước Mỹ nhìn thấy sự hỗn loạn mà ông đã gây ra ở biên giới. Đây chỉ là một bức ảnh được dàn dựng và một trò đóng kịch.”

Kể từ khi ông Biden nhậm chức hai năm trước, số lượng người nhập cư bất hợp pháp từ Mexico vào Hoa Kỳ đã tăng lên đáng kể. Dữ liệu từ các cơ quan liên bang cho thấy đã có hơn 2.38 triệu vụ ngăn chặn hoặc bắt giữ trong năm tài chính kết thúc vào tháng Chín. Sau khi nhậm chức, ông Biden đã ban hành một loạt sắc lệnh hủy bỏ nhiều chính sách thời cựu TT Trump, khiến các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa và ông Abbott lên án.

‘Thất hứa’

Nhưng trong tuần trước, ông Biden đã công bố các chính sách mới sẽ từ chối những người nhập cư vượt biên trái phép và những người không xin tị nạn trước tại quốc gia mà họ đã đi qua khi trên lộ trình đến Hoa Kỳ. Chính phủ TT Biden hiện sẽ tiếp nhận đến 30,000 người từ Nicaragua, Cuba, Haiti, và Venezuela mỗi tháng.

Những người không đến Hoa Kỳ theo chương trình đó có thể bị trục xuất trở lại Mexico thông qua Đề mục 42, đã được phép duy trì trong thời gian hiện tại sau quyết định của Tối cao Pháp viện vài tuần trước. Những biện pháp mới nhất này đã vấp phải sự lên án của các nhóm cánh tả ủng hộ nhập cư.

“Việc mở rộng Đề mục 42 để bao gồm cả người Cuba, người Haiti và người Nicaragua là một sự thất hứa,” ông Dylan Corbett, giám đốc điều hành của Viện Biên giới Hy vọng cho biết trong một tuyên bố. “Các cộng đồng biên giới sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ để khắc phục những kẽ hở trong hệ thống nhập cư của quốc gia chúng ta và cho thấy rằng tương lai của chúng ta không nằm ở việc trục xuất và trục xuất thành công, mà là ở nhân văn và hy vọng,” ông cho biết thêm, mà không nói rõ về một giải pháp nào.

Từ El Paso, ông Biden sẽ tiếp tục đi về phía nam đến Thành phố Mexico, nơi ông và các nhà lãnh đạo của Mexico và Canada sẽ tập trung vào thứ Hai và thứ Ba để tham dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Bắc Mỹ. Nhập cư là một trong những chuyên đề trong nghị trình này.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn