Quan chức CBP cho biết, ‘Các biện pháp thực thi biên giới mới của chúng tôi đang mang lại hiệu quả’

Số vụ bắt gặp người di cư vượt qua biên giới phía nam của Hoa Kỳ trong tháng 12/2022 đã đạt mức cao kỷ lục, với việc Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) báo cáo con số hơn một phần tư triệu.

Như vậy đã có tổng cộng 251,487 cuộc chạm trán với nhân viên thực thi biên giới. Con số lấy từ dữ liệu CBP này vượt qua mức kỷ lục hàng tháng trước đó là 241,136 vụ, được ghi nhận hồi tháng 05/2022.

Con số này đánh dấu mức tăng 7% so với số vụ chạm trán hồi tháng 11/2022 — 234,896 vụ. Con số mới nhất cũng vượt xa số vụ chạm trán vào hai tháng Mười Hai của hai năm trước: 179,253 vụ vào tháng 12/2021 và 73,994 vụ vào tháng 12/2020.

Trong số 251,487 cuộc chạm trán của lực lượng thực thi biên giới hồi tháng 12/2022, 14% những người có liên quan đã bị nhân viên biên phòng Hoa Kỳ chặn lại trong 12 tháng trước đó.

Đã có tổng cộng 216,162 cuộc chạm trán lần đầu tiên hồi tháng 12/2022, như vậy số cuộc chạm trán mà người di cư bị nhân viên thực thi bắt gặp lần đầu tiên đã tăng 11% so với tháng 11/2022. CBP cho biết sự gia tăng này “chủ yếu là do ngày càng có nhiều người chạy trốn khỏi các chế độ độc tài ở Cuba và Nicaragua.”

Các biện pháp thực thi biên giới mới

Bất chấp con số kỷ lục nói trên, Quyền Ủy viên CBP Troy Miller nói rằng điều đó cho thấy những nỗ lực của chính phủ Tổng thống Biden tại biên giới đã mang lại hiệu quả.

Ông Miller cho biết trong một tuyên bố, “Số liệu cập nhật tháng Mười Hai cho thấy các biện pháp thực thi biên giới mới của chúng tôi đang mang lại hiệu quả. Ngay cả khi tổng số cuộc chạm trán tăng lên… chúng ta vẫn tiếp tục chứng kiến một sự sụt giảm mạnh trong số lượng người Venezuela vượt biên trái phép qua biên giới phía tây nam của chúng ta, giảm 82% so với tháng 09/2022.”

“Dữ liệu ban đầu cho thấy các biện pháp mở rộng dành cho người Cuba, người Haiti, và người Nicaragua cũng có tác động tương tự, và chúng tôi mong muốn được chia sẻ dữ liệu bổ sung này trong bản cập nhật tiếp theo.”

Nhận định của ông Miller đề cập đến những thay đổi về biên giới mới đây của chính phủ Tổng thống Biden, trong đó có một chương trình tạm tha đã được khai triển hồi tháng 10/2022 nhắm vào người Venezuela. Chương trình này cho phép tới 24,000 người Venezuela nhập cảnh Hoa Kỳ theo thẩm quyền tạm tha, vốn cho phép họ nhập cảnh và làm việc trong một năm, nhưng không phải là trong tư cách pháp nhân. Một công dân Venezuela phải đáp ứng các tiêu chí nhất định để đủ điều kiện, bao gồm việc có một nhà tài trợ ở Hoa Kỳ để cung cấp “trợ giúp tài chính và các trợ giúp khác.”

Theo chương trình tạm tha này, những người Venezuela đi bộ hoặc bơi qua biên giới sau ngày 12/10/2022, sẽ được đưa trở lại Mexico theo chính sách Đề mục 42 thời cựu Tổng thống Trump, vốn cho phép ngăn chặn các yêu cầu tị nạn và trục xuất nhanh chóng hầu hết những người vượt biên trái phép với lý do ngăn các bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào Hoa Kỳ.

Cho đến hôm 12/10/2022, người Venezuela đã không bị trục xuất theo Đề mục 42 vì cả quốc gia quê hương của họ lẫn các quốc gia khác đều không sẵn sàng tiếp nhận họ. Trước khi áp dụng những biện pháp mới này, những người di cư từ Guatemala, Honduras, El Salvador, và Mexico có thể bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ theo Đề mục 42.

Tổng thống Biden mở rộng thẩm quyền tạm tha

Sau đó, hồi đầu tháng Một, Tổng thống Joe Biden đã mở rộng chương trình tạm tha cho các công dân Cuba, Nicaragua, và Haiti, nghĩa là họ có thể nộp đơn yêu cầu được tạm tha, và nếu đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện, thì họ có thể nhận được một giấy phép hai năm để làm việc tại Hoa Kỳ. Hiện giờ, những công dân từ ba quốc gia này và Venezuela vượt biên trái phép qua biên giới phía nam của Hoa Kỳ cũng có thể bị trục xuất theo Đề mục 42, với việc Mexico đồng ý tiếp nhận tới 30,000 người bị trục xuất mỗi tháng.

Ông Miller cho rằng vào tháng 12/2022, tổng số các cuộc chạm trán với lực lượng thực thi ngày càng tăng là do “những kẻ vận chuyển người vượt biên trái phép lan truyền thông tin sai lệch rằng lệnh y tế cộng đồng mang tên Đề mục 42 sẽ được dỡ bỏ theo lệnh của tòa án.” The Epoch Times không thể xác minh một cách độc lập lời khẳng định này. Hiện tại, Đề mục 42 vẫn có hiệu lực trong thời gian hiện nay do lệnh của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ hồi cuối tháng 12/2022.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã cáo buộc Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas vi phạm luật nhập cư khi Bộ An ninh Nội địa (DHS) thực thi thẩm quyền tạm tha này.

Trước khi quy định này được áp dụng cho công dân của Venezuela, Cuba, Haiti, và Nicaragua, quyền tạm tha này đã được thực thi dưới thời Tổng thống Biden trên quy mô lớn nhằm giảm nhẹ công việc cho các trạm Tuần tra Biên giới bị quá tải trong bối cảnh các vụ vượt biên trái phép tăng vọt, cũng như để cho phép hàng chục ngàn người Ukraine nhập cảnh.

‘Cuộc khủng hoảng thảm khốc’

Ông Mark Morgan, cựu quyền ủy viên CBP và là học giả vãng lai tại Quỹ Di sản (Heritage Foundation), đã gọi tình trạng biên giới như thế này là một “cuộc khủng hoảng thảm khốc” và cho biết chính phủ Tổng thống Biden đã báo cáo sai về tình hình ở đó.

“Những gì đang xảy ra tại biên giới trong hai năm qua tiếp tục là một cuộc khủng hoảng thảm khốc, trong khi đó Tòa Bạch Ốc, Bộ trưởng Mayorkas, và những người ủng hộ biên giới mở phía cánh tả tiếp tục nói dối về điều đó,” ông nói với The Epoch Times trong một tuyên bố qua thư điện tử. “Dưới thời vị tổng thống gần đây nhất của Đảng Dân Chủ, 25,000 cuộc chạm trán từng là một cuộc khủng hoảng biên giới — còn đối với chính phủ Tổng thống Biden, gấp 10 lần con số đó cũng chỉ đơn giản là chuyện bình thường.”

Ông Morgan cho biết các chính sách mở cửa biên giới của chính phủ Tổng thống Biden đều đã “thất bại thảm hại, thế nhưng [ông Mayorkas] tiếp tục tuyên bố điều ngược lại một cách phi lý.”

“Không một người tỉnh táo nào có thể nhìn vào biên giới và tuyên bố rằng chúng ta đang đi đúng hướng. Bất kỳ vị bộ trưởng nào khác cũng sẽ từ chức từ lâu trong hổ thẹn và ô nhục, nhưng rõ ràng Bộ trưởng Mayorkas chỉ đơn giản là không biết xấu hổ để bắt đầu làm thế. Vì vậy, Quốc hội phải ngay lập tức tiến hành đàn hặc ông ấy, bắt đầu giám sát có ý nghĩa, đồng thời thông qua dự luật nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng này cùng như giảm thiểu tình trạng nhập cư bất hợp pháp.”

Hôm 19/01, Ủy ban Giám sát tại Hạ viện đã tiến hành một cuộc điều tra về cuộc khủng hoảng biên giới này bằng cách đưa ra một yêu cầu rằng ông Mayorkas phải cung cấp nhiều tài liệu đồng thời kêu gọi nhiều người đứng đầu biên giới ra làm chứng tại phiên điều trần sẽ được tổ chức vào tuần lễ bắt đầu từ ngày 06/02/2023.

Kể từ khi ông Biden nhậm chức vào năm 2021 đồng thời thu hẹp quy mô hoặc chấm dứt các chính sách quan trọng từ thời chính phủ cựu Tổng thống Trump, tình trạng nhập cư bất hợp pháp đã tăng vọt lên các mức kỷ lục.

Hơn 2.3 triệu vụ bắt giữ đã được ghi nhận tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico trong năm tài chính 2022, kết thúc vào ngày 30/09/2022 — tăng khoảng 37% so với năm ngoái.

Ông Tom Homan, cựu quyền giám đốc ICE và học giả vãng lai tại Quỹ Di sản, đã chia sẻ với The Epoch Times trong một tuyên bố qua thư điện tử, “Ông Joe Biden là tổng thống đầu tiên trong đời tôi cố tình làm mất an ninh biên giới. Bằng cách ban hành hơn 90 sắc lệnh, ông ấy đã hủy bỏ các chính sách thành công thời ông Trump vốn đã đưa tình trạng nhập cư bất hợp pháp xuống mức thấp nhất trong 40 năm và mang lại cho chúng ta biên giới an toàn nhất trong cuộc đời chúng ta.”

“Vị tổng thống này và nhóm của ông ấy đã được cảnh báo rằng nếu họ từ bỏ những chính sách đó thì điều gì sẽ xảy ra. Nhưng dù sao thì họ vẫn đã làm điều đó, và quý vị đang nhìn thấy những hậu quả.”

“Ngày càng có nhiều người Mỹ thiệt mạng vì fentanyl tràn qua biên giới phía tây nam. Có thêm nhiều phụ nữ và trẻ em bị lạm dụng và tấn công tình dục trên hành trình nguy hiểm xuyên qua Trung Mỹ và Mexico này. Nhiều người di cư hơn bao giờ hết bị phát hiện trong tình trạng đã tử vong trên đất Mỹ. Các nhóm băng đảng đã thu được những khoản lợi nhuận cao kỷ lục khi họ vận chuyển và buôn lậu những số lượng ma túy và người cao lịch sử vượt biên.”

“Việc đó là vô nhân đạo. Đó là một sự sỉ nhục đối với các nam nữ sĩ của Lực lượng Tuần tra Biên giới, những người hoàn toàn bị áp đảo, cũng như các nhân viên ICE, những người đã được thông báo rằng họ không được giam giữ hoặc trục xuất hầu hết những ai vi phạm luật của chúng ta.”


Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Charlotte Cuthbertson

Thanh Nguyên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn