Tổng thống (TT) Joe Biden đã lên án các tiểu bang đã hoặc đang tìm cách cấm các thủ thuật chuyển đổi giới tính cho trẻ em, gọi các dự luật gần đây đã được thông qua hoặc đang được xem xét trong nhiều cơ quan lập pháp do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo là “vô đạo đức.”

“Tôi không nghĩ rằng bất kỳ tiểu bang hay bất kỳ ai có quyền làm điều đó như một vấn đề đạo đức. Như là một vấn đề pháp lý, tôi chỉ nghĩ thế là sai,” TT Biden nói trong một cuộc phỏng vấn với NowThis News được phát sóng trên nền tảng tập trung vào truyền thông xã hội cấp tiến này hôm Chủ Nhật (23/10).

TT Biden đã bình luận về vấn đề này trong cuộc nói chuyện với người chuyển giới có ảnh hưởng trên mạng xã hội tên Dylan Mulvaney, một người nam về mặt sinh học 25 tuổi đến từ San Diego, California, người đã ghi lại 221 ngày “là một cô gái.”

Mulvaney hỏi tổng thống liệu có nên cho phép các tiểu bang cấm dịch vụ “chăm sóc sức khỏe khẳng định giới tính,” chẳng hạn như các phẫu thuật chuyển đổi giới tính không thể đảo ngược gây thay đổi cuộc sống mãi mãi và thuốc ức chế dậy thì.

“Đôi khi, họ cố gắng ngăn quý vị có thể tiếp cận một số loại thuốc nhất định, có thể tiếp cận một số thủ thuật nhất định,” TT Biden nói. “Theo quan điểm của tôi, không có tiểu bang nào nên có năng lực làm được điều đó.”

“Điều thực sự quan trọng là chúng ta phải tiếp tục lên tiếng về các quyền căn bản chủ yếu của tất cả con người, và ý tưởng rằng điều đó đang diễn ra, quý vị biết đấy, ở một số tiểu bang — tôi sẽ không nói cụ thể về mặt chính trị của việc này, nhưng, một số tiểu bang, việc này đúng là thái quá, và tôi nghĩ nó vô đạo đức,” ông nói thêm.

TT Biden cũng cho biết ông giữ quan điểm “rất, rất mạnh mẽ” rằng người chuyển giới nên có “mọi quyền mà mỗi người đều có” bao gồm cả việc sử dụng “phòng tắm theo bản dạng giới ở nơi công cộng.”

Cảnh báo về thuốc ức chế dậy thì

Hồi tháng Bảy, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã bổ sung một cảnh báo đối với việc ghi nhãn thuốc chủ vận hormone tiết ra gonadotropin (GnRH) — còn được nhiều người gọi là thuốc ức chế dậy thì — nói rằng thuốc này có thể gây ra một loạt các triệu chứng ở trẻ em bao gồm đau đầu, tích tụ áp lực xung quanh não, và giảm thị lực.

Mặc dù vậy, chính phủ TT Biden vẫn tiếp tục ủng hộ điều mà họ mô tả là “chăm sóc sức khỏe khẳng định giới tính,” giúp mọi người, bao gồm cả trẻ em, dễ dàng tiếp cận với các phương pháp điều trị chuyển đổi giới tính.

TT Biden không chỉ ra cụ thể liệu quan điểm của ông có áp dụng cho những người Mỹ vị thành niên hay không, mặc dù ông nói từ góc độ của các tiểu bang đã liên tục thực hiện các bước để ngăn chặn và khuyên trẻ em không nên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc điều trị hormone cho đến khi các em đủ tuổi.

NTD News, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times, đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc để hỏi xem liệu chính phủ TT Biden có bất kỳ bình luận nào về vấn đề này hay không.

Nhiều tiểu bang trên toàn quốc đã hạn chế hoặc đang xem xét luật cấm tiếp cận sớm với các thủ thuật chuyển đổi giới tính — bao gồm thuốc ức chế dậy thì, liệu pháp hormone, và phẫu thuật chuyển đổi giới tính vừa rủi ro vừa không thể đảo ngược — ở trẻ em mắc chứng phiền muộn giới tính.

Chứng phiền muộn giới tính, theo Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ, là một tình trạng đau khổ do một cá nhân nhận dạng bản thân với giới tính sinh học đối lập.

Như The Epoch Times đã đưa tin trước đây, hai nghiên cứu riêng biệt cho thấy 88% trẻ em trai và gái (từ 2 đến 12 tuổi) từng trải qua chứng phiền muộn giới — những em không trải qua quá trình chuyển đổi — đã báo cáo khi họ là thanh thiếu niên và người trưởng thành trẻ tuổi rằng chứng phiền muộn giới không còn là vấn đề nữa và họ đã chấp nhận giới tính sinh học của mình.


Lorenz Duchamps
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Lorenz Duchamps là một cây viết tin tức cho NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times, chủ yếu chuyên về tin tức giải trí, thế giới, và Hoa Kỳ.

Theo NTD News
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn