Theo những người bảo tồn truyền thống cho biết các trường học đang vượt qua quyền của các bậc cha mẹ, các hội đồng trường ở tiểu bang Texas đang chịu áp lực để thông qua các chính sách trao cho học sinh chuyển giới quyền sử dụng đại từ nhân xưng, phòng vệ sinh, phòng thay đồ, và phòng tắm của trường theo giới tính ưa thích.

Liên minh Tự do Dân sự (ACLU) tiểu bang Texas đã trình bày một chương trình “các hành động tốt nhất” về các vấn đề pháp lý của học sinh chuyển giới dựa trên diễn giải từ Bộ Giáo dục của Tổng thống (TT) Biden trong một hội nghị hôm 24/09 ở San Antonio.

Hội nghị năm 2022 của Hiệp hội các Nhà quản lý Trường học tại Texas (TASA) và Hiệp hội các Hội đồng Trường tại Texas (TASB) bao gồm các diễn giả và khóa đào tạo cho các quan chức trường học tại Texas. Liên minh Tự do Dân sự — ACLU — một nhóm dân quyền thiên tả, đặt nhan đề cho chương trình của họ là: “Học Sinh Chuyển Giới tại Các Trường Học ở Texas: Điều Quý Vị Cần Biết” (“Transgender Students in Texas Schools: What You Need to Know”).

Các luật sư của ACLU đã có một bài thuyết trình tại hội nghị mà tại đó các học sinh chuyển giới trao đổi trực tiếp với các quan chức về “những thách thức” trong trường học như phòng vệ sinh, các môn thể thao, trang phục, đại từ nhân xưng, và vấn đề bắt nạt.

Các trường học Texas bị thúc ép chấp nhận đại từ nhân xưng, phòng vệ sinh, và phòng tắm cho người chuyển giới
Một nhà vệ sinh dành riêng cho sinh viên chuyển giới tại Đại học California-Irvine, ở Irvine, California, ảnh chụp ngày 25/09/2020. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Ông David Hamilton, một thành viên hội đồng tại Hội đồng Độc lập Trường Fort Bend, người đã tham dự buổi thuyết trình của ACLU, đăng trên Twitter rằng hiệp hội này đang “cố gắng buộc các trường công lập ở Texas cho phép nam sinh được sử dụng phòng thay đồ, phòng tắm, phòng vệ sinh, và tham gia các hoạt động thể thao của nữ sinh.”

“Họ cho một em sinh ra là bé gái và tự xem mình là bé trai lên nói chuyện vì điều đó thu hút hơn,” bài đăng của ông tiếp tục cho biết.

Khi được The Epoch Times liên hệ, ông Hamilton nói rằng ông nhận thấy bài thuyết trình của ACLU như một lời cảnh báo rằng các trường học phải đáp ứng các quyền của học sinh chuyển giới hoặc sẽ phải đối mặt với các vụ kiện từ tổ chức này hay từ các nhóm thiên tả khác.

ACLU đã không phản hồi ngay một yêu cầu bình luận.

Dân biểu Steve Toth của Texas (Cộng Hòa-Woodlands) đồng ý rằng đã có một nỗ lực phối hợp để thúc đẩy các trường chấp nhận việc diễn giải Đề mục IX của chính phủ TT Biden như là luật. Nhưng ông cho biết một phần của vấn đề nằm ở những ủy viên hội đồng trường học, những người không đặt ra bất kỳ câu hỏi nào về những gì họ được nghe.

“Không thể có chuyện không có sự phối hợp trong việc này,” ông cho biết. “Chúng ta đang nghe về việc này ở cả 50 tiểu bang.”

“Nếu họ làm như thế, họ đang vi phạm pháp luật,” ông Toth, người dự kiến sẽ giới thiệu luật để bảo vệ học sinh khỏi việc bị tính dục hóa trong trường học vào năm 2023, cho biết.

Theo Văn phòng Quyền Dân sự của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, Đề mục IX hiện cho phép học sinh sử dụng phòng vệ sinh, phòng thay đồ, và thi đấu trong các đội thể thao dựa trên giới tính tự nhận thay vì giới tính sinh học của mình.

TT Biden đã ban hành một sắc lệnh sau phán quyết mang tính bước ngoặt hồi tháng 06/2020 của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, mở rộng định nghĩa pháp lý về phân biệt giới tính để đưa khuynh hướng tính dục và bản dạng giới vào trong các tình huống tuyển dụng.

Bộ Giáo dục và Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng (EEOC) đã ban hành “hướng dẫn” vào tháng 06/2022, nghiêm cấm việc phân biệt đối xử như vậy và hứa hẹn sẽ có hành động cưỡng chế đối với những người vi phạm, bao gồm cả việc rút tài trợ liên bang cho các trường học.

Tuy nhiên, nỗ lực của chính phủ TT Biden trong việc thực thi sắc lệnh nhằm mục đích bảo vệ cộng đồng LGBT khỏi sự phân biệt đối xử trong các trường học và nơi làm việc này đã bị một thẩm phán liên bang ở tiểu bang Tennessee chặn hồi tháng Bảy, khi một thách thức pháp lý do 22 tổng chưởng lý, trong đó có tổng chưởng lý tiểu bang Texas, đệ trình được thông qua hệ thống tòa án.

Các trường học Texas bị thúc ép chấp nhận đại từ nhân xưng, phòng vệ sinh, và phòng tắm cho người chuyển giới
Những người theo phái bảo tồn truyền thống đang phản đối việc chấp nhận các quyền của người chuyển giới với cái giá phải trả là các quyền của những người khác. Vận động viên bơi lội chuyển giới Lia Thomas của đội thể thao Penn Quakers (thuộc Đại học Pennsylvania) đoạt cúp sau khi về nhất ở nội dung bơi 500m tự do tại Giải vô địch Bơi Lặn Nữ của NCAA tại Học viện Công nghệ Georgia. (Ảnh: Brett Davis/USA Today Sports)

Hôm 05/05/2022, Cục Thực phẩm và Dinh dưỡng của USDA đã ban hành hướng dẫn cho tiểu bang Texas và các tiểu bang khác, thông báo rằng phân biệt đối xử trên cơ sở giới tính trong Đề mục IX và Đạo luật Thực phẩm và Dinh dưỡng bao gồm cả hành vi phân biệt đối xử dựa trên khuynh hướng tính dục và bản dạng giới.

Điều này khiến ngân sách tài trợ cho bữa trưa tại trường học theo Đề mục IX và Chương trình Trợ cấp Bổ sung Dinh dưỡng (SNAP) của tiểu bang Texas gặp rủi ro.

Ngoài ra, chính sách của TT Biden phản đối trực tiếp một luật của Texas được thông qua hồi năm ngoái yêu cầu học sinh-vận động viên chơi trong các đội thể thao tương ứng với giới tính như được liệt kê trong giấy khai sinh của họ.

Bà Julie Pickren, một cựu chưởng quản hội đồng trường của trường Alvin ISD và là ứng cử viên của Hội đồng Giáo dục Tiểu bang Địa hạt 7, nói với The Epoch Times rằng các ủy viên cần phải đưa ra sự lựa chọn liên quan đến việc đào tạo trái ngược với các giá trị của những người theo phái bảo tồn truyền thống.

“Với vai trò là các bậc cha mẹ, nhà giáo dục, và nhân viên cộng đồng, chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ con em mình,” bà nói thêm qua tin nhắn.

Ông Hamilton nói rằng các luật sư của ACLU đã trình bày thông tin tại hội nghị nói trên cho thấy, nỗ lực tự tử của các học sinh chuyển giới đã giảm xuống khi các trường học xác nhận các lựa chọn của họ về những thứ như đại từ nhân xưng ưa thích và những đặc cách về phòng tắm.

Ông cảm thấy rằng bài thuyết trình này sẽ trao cho các học khu mong muốn áp dụng các chính sách thiên tả đối với học sinh chuyển giới một cái cớ để tiến hành làm như vậy.

Cô Meg Bakich, một nhà hoạt động đại diện cho cha mẹ ở học khu Highland Park cho biết, các bậc cha mẹ cần hiểu những gì đang xảy ra trong các trường học.

“Tại sao các hội đồng trường chi trả tiền thuế cho một hiệp hội truyền bá cho những chưởng quản hội đồng trường của họ?” cô đặt câu hỏi. “Cơ quan lập pháp của chúng ta không có hành động nào để ngăn chặn điều đó cả.”

Cô Bakich cho biết, vài năm trước con trai cô đã bước vào phòng tắm dành cho nam sinh tại trường trung học để tìm một cô bé mà cậu đã quen biết từ khi còn học cấp hai.

Con trai cô hỏi bạn cùng lớp tại sao cô bé lại ở trong phòng vệ sinh của nam sinh, và cô bé thông báo rằng mình là nam. Con trai cô đã không đồng ý, khi nói với người bạn cùng lớp mà cậu đã biết từ rất lâu rằng cô bé là nữ và cần phải ra khỏi nơi này.

Cô Bakich nói, cô bé đó có vóc dáng thấp bé, không hề cảm kích trước nhận định này và không chịu “khuất phục” trước con trai cô, người cao hơn 1 mét 8, và muốn đánh nhau với cậu.

Cô Bakich cho biết, khi đó hiệu trưởng của trường nói rằng ông chẳng thể làm được gì.

Theo quan điểm của cô Bakich, TASB đã phát triển một mô hình chính sách cấm phân biệt đối xử dựa trên tính dục, giới tính, hay bất kỳ cơ sở nào khác bị pháp luật cấm, vốn đề nghị học sinh chuyển giới nên được đưa vào mô hình này.

Bản dạng giới của người chuyển giới không được đề cập một cách rõ ràng trong đó, nhưng tài liệu của TASB nói rằng Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ và Bộ Giáo dục (DOE) cho rằng phân biệt đối xử dựa trên bản dạng giới là một dạng “phân biệt đối xử giới tính.”

Tài liệu của TASB tiếp tục nói rằng, nhìn chung, học sinh có quyền được công nhận là người chuyển giới trong trường học và các học khu phải tuân theo sự giải thích của Bộ Giáo dục về Đề mục IX.

Trong một thư điện tử, một phát ngôn viên của TASB, bà Theresa Gage-Dieringer nói với The Epoch Times rằng tổ chức bất vụ lợi này không tán thành các diễn giả tại hội nghị. Bức thư này cho biết các chưởng quản hội đồng trường, ban giám hiệu học khu, và nhân viên hiệp hội đã bỏ phiếu về các biện pháp áp dụng được đệ trình để trình bày tại hội nghị.

“Mục tiêu của quá trình này là chọn ra các chủ đề mở rộng trong hệ thống giáo dục K-12,” bà viết. “Như đã lưu ý trong chương trình hội nghị, ‘quan điểm được thể hiện trong các bài thuyết trình và tài liệu là quan điểm của những người trình bày.’”

“Về các vấn đề của học sinh chuyển giới, TASB và TASA luôn tuân thủ luật liên bang và tiểu bang và làm việc để giúp các thành viên của chúng tôi cũng tuân thủ các luật đó,” tuyên bố này tiếp tục cho biết.

“Theo ý hiểu của chúng tôi, các tài liệu được trình bày trong phiên họp này đã cung cấp hướng dẫn về luật hiện hành cho các học khu.”


Darlene McCormick Sanchez
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Darlene McCormick Sanchez đưa tin cho The Epoch Times từ Texas. Cô viết về nhiều vấn đề, chuyên về tình hình chính trị ở Texas, gian lận bầu cử, và sự xói mòn các giá trị truyền thống. Trước khi viết bài cho The Epoch Times, cô đã làm việc như một ký giả điều tra và đưa tin về tội phạm, tòa án, và chính phủ cho các tờ báo ở Texas, Florida, và Connecticut. Tác phẩm của cô trong seri The Sinful Messiah, đã bóc trần thủ lĩnh David Koresh của Branch Davidians, được vinh danh là một trong những tác phẩm lọt vào chung kết Giải Pulitzer cho phóng sự điều tra vào những năm 1990.

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn