Một nghiên cứu quan trọng, kịp thời và đáng lo ngại đã tiết lộ cách 8 tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ hỗ trợ cho ĐCSTQ, kẻ thù của Hoa Kỳ.

Một báo cáo từ Tổ chức Tưởng niệm Nạn nhân Chủ nghĩa Cộng sản ghi lại vai trò của Amazon, Apple, Dell, Facebook, GE, Google, Intel, và Microsoft trong việc cung cấp một loạt các hỗ trợ cho ĐCSTQ. GE, Intel và Microsoft trực tiếp hỗ trợ quân đội hoặc các dịch vụ an ninh của Trung Quốc.

Từ chính phủ của ông George HW Bush, đến ông Bill Clinton, ông George W. Bush và ông Barack Obama, sự thật đơn giản và rõ ràng là các nhà lãnh đạo an ninh quốc gia của chúng ta đã làm người dân Hoa Kỳ thất bại khi cho phép các công ty Hoa Kỳ thúc đẩy hỗ trợ cho ĐCSTQ phát triển. Sự mở rộng của mối đe dọa này xảy ra trong nhiều thập kỷ và không được các chiến lược gia Hoa Kỳ nhận định hoặc chống lại.

Các chính phủ nêu trên đã ủng hộ sự đầu tư và hợp tác của Hoa Kỳ với ĐCSTQ. Trung Quốc được coi là nguồn lao động sản xuất rẻ tiền vô tận. Tăng trưởng kinh tế đáng kể của nó trong những năm 1990 đã tăng nhanh đáng kể khi Bắc Kinh được gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Trung Quốc đã vươn lên từ nghèo đói khủng khiếp thành siêu cường kinh tế trong một thế hệ.

Sự phát triển kinh tế và quân sự nhanh chóng của nhà cầm quyền Trung Quốc đáng lẽ phải báo động cho chính phủ, người dân, và doanh nghiệp Hoa Kỳ — đặc biệt là những người được nêu trong báo cáo. Báo động này đáng lẽ phải có phản ứng chống lại Trung Quốc. Hành vi không xảy ra này trước hết là một thất bại nặng nề trong chiến lược lớn của Mỹ; thứ hai, đó là bản cáo trạng với từng chính phủ này và cộng đồng an ninh quốc gia Hoa Kỳ vì đã không nhận thấy những gì ở trước mắt họ — hết năm này qua năm khác.

Đáng tiếc, trong một hành động chưa từng có trong lịch sử, Hoa Kỳ đã góp phần to lớn vào việc tạo ra đối thủ đồng cấp đáng gờm nhất của mình. Thật là đáng kinh ngạc và đáng trách khi các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ đã làm việc để tạo ra đối thủ này. Những cảnh báo về sự thay đổi bất lợi trong cán cân quyền lực này đã không được các nhà hoạch định Hoa Kỳ để ý.

Ngược lại, quá nhiều người ở Hoa Thịnh Đốn, Wall Street, và Thung lũng Silicon theo đuổi các chính sách nhấn mạnh đến hợp tác, “đưa Trung Quốc” vào trật tự quốc tế và thúc đẩy sự phát triển của Trung Quốc, để quốc gia này có thể trở thành “bên liên quan có trách nhiệm.”

Các biện pháp an ninh của ông Trump

Chính phủ của ông Trump đã cố gắng thay đổi điều này bằng cách cảnh báo người dân Mỹ và bộ máy chính phủ về mối đe dọa từ ĐCSTQ. Cựu TT Donald Trump đã có bốn đóng góp lớn cho an ninh của Hoa Kỳ và hạnh phúc của người dân Hoa Kỳ.

Đầu tiên, ông Trump đã thay đổi định hướng chiến lược và giọng điệu ở Hoa Thịnh Đốn bằng cách kêu gọi sự chú ý trong việc xác định các văn bản chính sách chiến lược đối với cạnh tranh quyền lực lớn, điều đáng lẽ đã chi phối chiến lược của Hoa Kỳ kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Ông đã củng cố năng lực hạt nhân và năng lực thông thường của quân đội và hướng nó đến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là nơi quan trọng, trước quy mô và phạm vi đe dọa của ĐCSTQ.

Thứ hai, trong lĩnh vực ngoại giao, ông Trump nhận ra rằng thách thức của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ tồn tại từ Bắc Cực đến Nam Cực. Ông hiểu rằng Hoa Kỳ phải sát cánh với các đồng minh của mình để cân bằng chống lại Trung Quốc. Hơn nữa, chính phủ của ông Trump đã kêu gọi sự chú ý và trừng phạt ĐCSTQ vì thành tích nhân quyền tồi tệ của họ, bao gồm các trại tập trung dành cho các tôn giáo và dân tộc thiểu số ở Tân Cương.

Thứ ba, trong lĩnh vực công nghệ, ông Trump đã bảo vệ cơ sở hạ tầng mạng và quan trọng của Hoa Kỳ, đồng thời kêu gọi sự chú ý đến nỗ lực thống trị 5G thông qua “dự án Trung Quốc 2025” và Con đường Tơ lụa Kỹ thuật số của Bắc Kinh. Đây là những nỗ lực nhằm tạo ra cơ sở hạ tầng 5G kỹ thuật số tiếp theo và, theo thời gian, lượng tử và trí tuệ nhân tạo (AI), với mục tiêu kiểm soát internet, thu thập thông tin tình báo và cưỡng chế các chính phủ khác thông qua các phương tiện kỹ thuật số.

Công nghệ, bao gồm máy bay không người lái (UAV), hệ thống viễn thông, các ứng dụng như TikTok, và thậm chí theo dõi sức khỏe và tập thể dục, đóng vai trò như kênh trung gian để thu thập thông tin. Việc hợp nhất dữ liệu mà Trung Quốc sở hữu sẽ gây nguy hiểm cho quyền riêng tư của công dân Hoa Kỳ, làm suy yếu sự thịnh vượng của Hoa Kỳ, và hỗ trợ khả năng của ĐCSTQ trong việc kiểm soát dân số trong và ngoài Trung Quốc cũng như gây ảnh hưởng và tác động tiêu cực đến người Mỹ.

Ông Trump cảnh báo phần còn lại của thế giới về nguy cơ phụ thuộc vào Trung Quốc về công nghệ thông tin (CNTT). Hơn nữa, ông đã áp đặt tăng thuế quan và cấm các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc, chẳng hạn như Huawei và ZTE, sử dụng vi mạch bán dẫn của Hoa Kỳ và các công nghệ 5G khác.

Ông Biden phải giải quyết ‘cái bẫy Trung Quốc’: Thay đổi hướng đi hỗ trợ cho ĐCSTQ của các doanh nghiệp Hoa Kỳ
Màn hình hiển thị nhận dạng khuôn mặt và trí tuệ nhân tạo trên các màn hình máy điện toán tại khuôn viên Bantian của Huawei ở Thâm Quyến, Trung Quốc, ngày 26/04/2019. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Thứ tư, An ninh Nội địa là một ưu tiên. Chính phủ của ông Trump đã nhận ra sự cần thiết của công nhân và ngành công nghiệp Hoa Kỳ đối với an ninh của đất nước. Ông đã giúp nền kinh tế Hoa Kỳ thịnh vượng bằng cách xác định và ngăn chặn các hoạt động kinh tế săn mồi của ĐCSTQ—bao gồm hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, làm hàng giả và vi phạm bản quyền cũng như sử dụng lao động cưỡng bức để sản xuất hàng hóa.

Như những gì người Mỹ đã chứng kiến ​​trong nhiều thập kỷ qua, hành động của Trung Quốc đã làm xói mòn sức mạnh kinh tế của Mỹ, gây thiệt hại về việc làm cho người Mỹ và hủy hoại các ngành công nghiệp và cộng đồng trên khắp Hoa Kỳ. ĐCSTQ đã gây ra thiệt hại lâu dài cho sự thịnh vượng kinh tế cũng như sức khỏe và phúc lợi của người Hoa Kỳ.

Hợp tác với các công ty Trung Quốc chỉ dẫn đến “cái bẫy Trung Quốc”: Các công ty Hoa Kỳ muốn có lợi nhuận từ thị trường Trung Quốc nhưng khi tham gia vào thị trường này, họ sẽ mất khả năng tồn tại. Điều này là do Bắc Kinh yêu cầu chuyển giao công nghệ thông qua các thỏa thuận pháp lý, nhưng cũng sử dụng các biện pháp gián tiếp và bất hợp pháp để đạt được các chuyển giao công nghệ này.

Việc Trung Quốc bòn rút công nghệ và tri thức dẫn đến việc tạo ra đối thủ cạnh tranh Trung Quốc với công ty Hoa Kỳ, trước khi loại bỏ các công ty Hoa Kỳ tiếp cận thị trường Trung Quốc. Khi thâm nhập thị trường Trung Quốc, công ty Hoa Kỳ đã giành được lợi nhuận ngắn hạn nhưng lại đánh mất tri ​​thức và thực hành độc quyền, tạo ra đối thủ cạnh tranh, và chắc chắn sẽ mất vị thế của mình.

Sức hấp dẫn của thị trường Trung Quốc đang mở rộng đã thu hút nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đến Trung Quốc. Như các tài liệu báo cáo về Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản, các doanh nghiệp Hoa Kỳ vẫn đến Trung Quốc. Các quyết định kinh tế có vẻ có lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ và phương Tây trong ngắn hạn đặt lợi ích kinh doanh của họ, đất nước và người dân Hoa Kỳ vào rủi ro trong dài hạn. Hoa Kỳ trở nên phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc với tư cách là nhà cung cấp, cho phép Trung Quốc thao túng giá cả và đẩy các đối thủ cạnh tranh trên thị trường tự do ra khỏi hoạt động kinh doanh. Kết quả là người dân Hoa Kỳ dễ bị tổn thương, khi COVID-19 giảm nhẹ trên diện rộng.

Hơn một năm nắm quyền của chính phủ của ông Biden, rõ ràng những gì ông Trump đã đạt được là rất quan trọng. Lần đầu tiên, Hoa Kỳ đã có một phản ứng đồng bộ, năng động, và bền vững của Hoa Kỳ trước mối đe dọa từ ĐCSTQ, bao gồm cả mối đe dọa đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Nếu Hoa Kỳ muốn duy trì sự an toàn, những nỗ lực này phải được duy trì và mở rộng, đặc biệt là tại các thị trường vốn của Hoa Kỳ, vốn vẫn hỗ trợ cho sự phát triển của quân đội Trung Quốc.

Chính phủ của ông Biden đang quay trở lại chiến lược đầy sai lầm và nguy hiểm trong quá khứ là tạo điều kiện cho đối thủ lớn nhất của Mỹ. Chính phủ nên chú ý và xây dựng dựa trên báo cáo của Tổ chức Tưởng niệm Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản để ngăn chặn sự mất mát về sức mạnh kinh tế của Hoa Kỳ và khả năng tồn tại của các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Chính phủ phải đưa ra giải pháp cho “cái bẫy Trung Quốc.”.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Bradley A. Thayer là thành viên sáng lập của Ủy ban về Mối nguy hiện tại: Trung Quốc và là đồng tác giả của cuốn sách “Cách Trung Quốc nhìn thế giới: Chủ nghĩa Trung tâm và Cán cân Quyền lực trong Chính trị Quốc tế”.

Hoàn Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn