Ngân sách đề nghị cho năm tài chính 2023 của Tổng thống Joe Biden sẽ bao gồm hàng tỷ USD chi tiêu liên quan đến khí hậu, bao gồm 11 tỷ USD cho tài chính khí hậu quốc tế, cũng như các khoản đầu tư hàng tỷ USD được cho là để “thúc đẩy công bằng và bình đẳng trên toàn cầu.”

Được đệ trình hôm 28/03 – hơn một tháng sau ngày đến hạn hợp pháp vào thứ Hai đầu tiên của tháng Hai — ngân sách này sẽ có tổng cộng là 5.8 ngàn tỷ USD.

Với việc giá năng lượng tăng từ năm 2021 và một cuộc chiến gây gián đoạn kinh tế đang hoành hành ở Đông Âu, tổng thống đã không nêu bật những lo ngại về khí hậu hoặc môi trường trong một tuyên bố ngắn gọn, được chuẩn bị trước về yêu cầu ngân sách. Tuy nhiên, ông đã tuyên bố rằng ngân sách của mình sẽ “tiếp tục sự phát triển công bằng của chúng ta.”

Tuy nhiên, theo một tờ thông tin từ Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB), cũng như một bản tóm tắt dài 156 trang từ chính cơ quan đó, một tỷ lệ đáng kể chi tiêu trong tương lai sẽ dành cho khí hậu và những gì tờ thông tin mô tả là “công bằng môi trường.”

Hiệp hội Sinh thái Hoa Kỳ (ESA), một tổ chức lớn gồm các nhà khoa học sinh thái, tuyên bố rằng “công bằng môi trường được hiểu theo nhiều cách” trên trang web xác định thuật ngữ của mình.

Đầu tiên, trang web liệt kê định nghĩa của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), xuất hiện vào đầu năm 1998 trong một báo cáo của chính phủ Tổng thống Clinton, được Văn phòng Công bằng Môi trường của EPA cho là “sự đối xử công bằng và sự tham gia có ý nghĩa của tất cả mọi người không phân biệt chủng tộc, màu da, nguồn gốc quốc gia, hoặc thu nhập, trong việc phát triển, thực hiện, và thực thi các luật và quy định về môi trường.”

Sau đó, trang web lưu ý rằng “một định nghĩa rộng hơn xem [công bằng môi trường] ‘vừa là một lĩnh vực nghiên cứu vừa là một phong trào xã hội tìm cách giải quyết sự phân bổ không đồng đều giữa các lợi ích và tác hại về môi trường, đồng thời đặt câu hỏi liệu các thủ tục và tác động của việc ra quyết định về môi trường có công bằng với những người mà chúng ảnh hưởng,’” tham khảo một định nghĩa từ giáo sư Bunya Bryant của Đại học Michigan.

Ông Bryant, nguyên giáo sư về Công bằng Môi trường, đã viết ở đâu đó rằng “sức phá hoại của các lực lượng thị trường” đã khiến nhân loại “hủy diệt Trái Đất và hủy diệt lẫn nhau.”

Khi tìm kiếm các hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang từ ngày 01/01/2018 đến 31/12/2020, kết quả cho thấy tất cả các khoản đóng góp từ những người liệt kê “Hiệp hội Sinh thái Hoa Kỳ” là tổ chức thuê họ đều thuộc về các ứng cử viên hoặc hội nhóm của Đảng Dân Chủ, chẳng hạn như Biden Victory Fund (Quỹ Biden Chiến Thắng), Biden for President (Bầu Biden Cho Vị Trí Tổng Thống), và nền tảng gây quỹ trực tuyến ActBlue.

Khí hậu và công bằng

Chi tiêu cho môi trường trong ngân sách đề nghị của ông Biden sẽ bao gồm 3.3 tỷ USD cho các chương trình năng lượng mới, với 500,000 USD để chống phong hóa và trang bị thêm cho những ngôi nhà có thu nhập thấp.

Ngoài ra, Tổng thống Biden sẽ phân bổ 80 triệu USD cho Văn phòng Khai triển Lưới điện để hiện đại hóa lưới điện của Hoa Kỳ.

Nguồn tài trợ ngân sách tùy ý sử dụng của EPA sẽ được tăng lên 11.9 tỷ USD, tăng 29% so với mức ban hành cho năm 2021. Ông Biden tìm cách tăng nhân viên của EPA lên tương đương 1,900 người toàn thời gian, đảo ngược xu hướng cắt giảm nhân sự dưới thời chính phủ của ông Trump.

Hơn 18 tỷ USD sẽ dành cho khả năng chống chịu và thích ứng với khí hậu, một chiến thắng lớn trong dự luật chi tiêu tổng hợp (omnibus) vừa được thông qua.

Tờ thông tin của OMB viết: “Những khoản đầu tư quan trọng này sẽ làm giảm nguy cơ thiệt hại do lũ lụt và bão, khôi phục các hệ sinh thái dưới nước của Quốc gia và làm cho các khu nhà có nhiều gia đình được Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị (HUD) hỗ trợ có khả năng chống chịu tốt hơn với khí hậu.”

Thêm 1.45 tỷ USD nữa dành cho những gì được mô tả là “nỗ lực công bằng môi trường” của EPA, mà tờ thông tin tuyên bố sẽ “nâng cao công bằng chủng tộc.”

Ngân sách cũng sẽ cung cấp 47 triệu USD tiền tài trợ liên quan đến công bằng môi trường cho Bộ Năng lượng và 1.4 triệu USD để thành lập Văn phòng Công bằng Môi trường mới trong Bộ Tư pháp.

Ngân sách của ông Biden cũng sẽ dành 11 tỷ USD cho tài chính khí hậu quốc tế, bao gồm 1.6 tỷ USD cho Quỹ Khí Hậu Xanh (Green Climate Fund), một chương trình được cho là tài trợ cho việc thích ứng và giảm nhẹ tác động khí hậu ở các nước đang phát triển.

Công bằng là một chủ đề nổi trội cả trong tài trợ liên quan đến khí hậu và các lĩnh vực khác trong đề nghị chi tiêu. Đề nghị đầy đủ, dài 156 trang của OMB sử dụng danh từ “công bằng” hoặc các từ đồng nghĩa với từ đó ít nhất 75 lần. Tính từ “công bằng” hoặc các từ đồng nghĩa với từ đó xuất hiện 38 lần.

Bảy tháng sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát ở Afghanistan và tạm dừng các chương trình liên quan đến giới tính của Hoa Kỳ ở quốc gia đó, ngân sách năm tài chính 2023 của ông Biden đề ra mục tiêu “bình đẳng” không chỉ ở Hoa Kỳ mà còn trên toàn thế giới.

Chính phủ của ông Biden trước đó đã công bố Chiến lược Quốc gia đầu tiên về công bằng và bình đẳng giới vào năm 2021.

Tờ thông tin về ngân sách của OMB nêu rõ khoản chi tiêu 2.6 tỷ USD được cho là để “thúc đẩy công bằng và bình đẳng giới trong nhiều lĩnh vực.”

Là một phần của nỗ lực đó, ngân sách năm tài chính 2023 của ông Biden sẽ phân bổ 200 triệu USD cho Quỹ Hành Động Công Bằng và Bình Đẳng Giới (Gender Equity and Equality Action Fund), vốn đã nhận được 200 triệu USD trong khoản tài trợ năm tài chính 2022 đã được chấp thuận qua dự luật chi tiêu tổng hợp gần đây.

Giám đốc OMB Shalanda Young sẽ điều trần về ngân sách đề nghị của ông Biden với Ủy ban Ngân sách Hạ viện hôm 29/03.

Ông Nathan Worcester là một phóng viên về môi trường tại The Epoch Times.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn