Tổng thống Joe Biden, vị tổng thống lớn tuổi nhất, nói rằng ông sẽ tái tranh cử tổng thống vào năm 2024 nếu ông vẫn có sức khỏe tốt và nếu cựu Tổng thống Donald Trump quyết định tham gia cuộc tranh cử.

Trong một cuộc phỏng vấn với ABC News được công bố hôm thứ Tư (22/12), ông Biden đã hé lộ một số dự báo. Kể từ khi khởi động chiến dịch tranh cử năm 2020, ông Biden đã né tránh những câu hỏi về sức khỏe và liệu ông có đủ trí lực để thực hiện nhiệm vụ của mình hay không.

“Có,” ông Biden đáp khi được người dẫn chương trình ABC David Muir hỏi về việc tranh cử. “Nhưng hãy nhìn xem, tôi là một người rất tôn trọng định mệnh. Định mệnh đã can thiệp vào cuộc đời tôi rất nhiều, rất nhiều lần. Nếu tôi có sức khỏe như bây giờ, nếu tôi có sức khỏe tốt, vậy thì thực tế là tôi sẽ tái tranh cử.”

Trước đây, trong cuộc họp báo đầu tiên hồi đầu năm nay, ông Biden đã nói với các phóng viên rằng ông đang lên kế hoạch tái tranh cử. Nhiều quan chức Tòa Bạch Ốc cũng đã nhiều lần cho biết ông Biden, lúc đó sẽ ở tuổi 82 trong Ngày Bầu cử tổng thống tiếp theo vào năm 2024, đang lên kế hoạch tranh cử.

Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư, ông Biden gợi ý rằng nếu cựu Tổng thống Trump tham gia cuộc tranh cử bên phía Đảng Cộng Hòa, điều đó sẽ làm tăng khả năng ông ra tranh cử.

“Tại sao tôi không ra tranh cử với ông Donald Trump nếu ông ấy là người được đề cử? Điều đó sẽ làm tăng triển vọng tranh cử,” ông Biden nói với ABC.

Nhận xét của ông Biden được đưa ra khoảng một tuần sau khi Phó Tổng thống Kamala Harris nói với Wall Street Journal rằng bà không thể bình luận về việc liệu ông Biden có tái tranh cử hay không, bà nói rằng họ chưa thảo luận về bất kỳ kế hoạch nào cho năm 2024.

Phó tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cũng nói với các phóng viên hồi đầu tháng này: “Tôi không thể nói về cuộc trò chuyện giữa Phó Tổng thống và Tổng thống; Tôi chỉ có thể nói những gì — và nhắc lại những gì bà Jen [Psaki] đã nói và những gì Tổng thống đã nói: rằng ông ấy đang có kế hoạch tái tranh cử vào năm 2024.” 

Về phần ông Trump, vị cựu Tổng tư lệnh vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố dứt khoát nào về việc liệu ông có khởi động một cuộc tranh cử vào năm 2024 hay không. Nhưng trong những tháng gần đây, ông Trump đã đưa ra những bình luận đùa về một cuộc tranh cử tiềm năng.

Hồi tháng trước (11/2021), ông nói với Fox Business rằng “Tôi nghĩ nếu tôi tranh cử, tôi sẽ thắng. Hãy nhìn xem, tôi có 94, 95% thậm chí, trong cuộc thăm dò [Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC)], tôi đã có 98% tỷ lệ ủng hộ. Vì vậy, nếu tôi quyết định tranh cử, tôi sẽ chiến thắng rất dễ dàng.”

“Hầu hết mọi người đã nói nếu tôi tranh cử, họ sẽ không tranh cử chống lại tôi, vì vậy tôi nghĩ điều đó là tốt,” ông nói thêm, khi đề cập đến những đối thủ phe Cộng Hòa tiềm năng.

Ngoài ra, ông Trump nói với ông O’Reilly trước một đám đông rằng Thống đốc tiểu bang Florida thành viên Đảng Cộng Hòa Ron DeSantis là một người tranh cử phó tổng thống tiềm năng “mà tôi rất thích. Tôi có thể nói với quý vị điều đó.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn