Hôm Chủ Nhật (12/12), Cựu Tổng thống Donald Trump một lần nữa ám chỉ về một cuộc tranh cử tổng thống năm 2024 trong “chuyến công du lịch sử” của ông với nhà báo Bill O’Reilly ở thành phố Orlando.

“Chúng tôi đã thắng trong lần đầu tiên, và lần thứ hai chúng tôi đã giành được nhiều thắng lợi hơn. Và có vẻ như chúng tôi có thể phải suy nghĩ rất kỹ về lần thứ ba,” ông Trump nói với ông O’Reilly trước một đám đông tại Trung tâm Amway.

Orlando là điểm dừng chân thứ hai trong “Chuyến công du lịch sử” của ông Trump với người từng là dẫn chương trình cho Fox News này. Ông Trump bắt đầu chuyến đi vào ngày thứ Bảy (11/12) tại Sunrise, Florida, và sẽ có thêm hai điểm dừng chân nữa ở Texas — một ở Houston vào ngày 18/12 và một ở Dallas vào ngày 19/12.

Khi được ông O’Reilly hỏi liệu Thống đốc bang Florida Ron DeSantis có phải là nhân vật “tiềm năng số 2” hay không, ông Trump đã không trả lời trực tiếp câu hỏi này.

Ông Trump nói rằng, “Trước hết, tôi nghĩ rằng mọi người sẽ rất hạnh phúc với những gì tôi làm.”

Khi câu hỏi này vẫn tiếp tục được đặt ra, ông Trump cho biết, “Ông ấy chắc chắn là người mà tôi rất thích. Tôi có thể nói với quý vị như thế.”

Ông DeSantis đã trở nên nổi tiếng trong số các cử tri của Đảng Cộng Hòa (ĐCH) vì có lập trường cứng rắn trước lệnh phong tỏa, lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19, chính sách nhập cư, và các quy định khác của chính phủ Tổng thống Biden.

Trong chặng dừng chân đầu tiên tại Sunrise, Florida, ông Trump đã nói rằng ông DeSantis “sẽ rất thích hợp” là một người bạn đồng hành tiềm năng. “Tôi nghĩ ông Mike [Pence] đã bị tổn thương rất nhiều bởi những gì đã diễn ra liên quan đến ngày 06/01. Thành thật mà nói, thì tôi nghĩ ông ấy đã bị trọng thương”, tờ Business Insider đưa tin.

tranh cử tổng thống năm 2024
Tổng thống Mỹ đương thời Donald Trump giới thiệu Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis trong một cuộc vận động tranh cử ở quê nhà tại Trung tâm BB&T ở Sunrise, Florida, vào ngày 26/11/2019. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Tuy nhiên, theo Điều II của Hiến pháp, nếu các ứng cử viên cho hai chức vụ hàng đầu của quốc gia đến từ cùng một tiểu bang, thì các phiếu đại cử tri của tiểu bang đó có thể không được tính.

Florida đại diện cho 30 phiếu đại cử tri cho năm 2024 — thêm một phiếu bầu nữa sau cuộc điều tra dân số năm 2020 — điều này không thể bị bỏ qua bởi một tấm vé tiềm năng Trump-DeSantis.

Ông Trump chính thức chuyển nơi ở của mình từ New York đến Florida vào năm 2019. Ông có thể cần phải chuyển đến một tiểu bang khác nếu quyết định ra tranh cử cùng với ông DeSantis.

Cựu Phó Tổng thống Dick Cheney đã từng có hành động như vậy vào năm 2000.

Ông Cheney đã được ông George W. Bush, thống đốc Texas lúc bấy giờ, chọn làm người đồng hành tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm đó. Ông Cheney đã lấy được bằng lái xe của tiểu bang Wyoming và rao bán ngôi nhà của mình ở thành phố Dallas trước cuộc bầu cử đó.

Ông Trump đã ngỏ ý về khả năng tranh cử vào năm 2024 trong nhiều tháng qua. Trước đó, ông Trump cho biết ông sẽ thông báo nếu ông tái tranh cử sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022. Ông cũng cho biết lý do ông không thể thông báo về cuộc tranh cử của mình là vì các quy tắc và quy định tài chính của chiến dịch “rất phức tạp.”

“Không nghi ngờ gì về việc ông Donald Trump đang để mắt đến đề cử của Đảng Cộng Hòa cho vị trí tổng thống năm 2024,” ông O’Reilly cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba. “Như tình hình hiện tại, ông ấy là người có khả năng giành chiến thắng cao nhất.”

Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy 67% cử tri Đảng Cộng Hòa sẽ chọn ông Trump trong cuộc đua tổng thống tiềm năng vào năm 2024, theo RSBN đưa tin.

Trong sự kiện hôm Chủ Nhật, ông Trump cũng cho biết ông sẽ không điều tra về ông Hunter, con trai của Tổng thống Joe Biden nếu được đắc cử.

“Tôi không muốn làm tổn thương một gia đình. Tôi sẽ trung thực,” ông Trump nói, trong khi cũng nhận được tiếng la ó từ phía đám đông.

Sự không hài lòng từ phía đám đông khiến vị cựu tổng thống này ngạc nhiên, ông O’Reilly nói: “Tôi cũng vậy, tôi phải trung thực, vì điều đó rất ồn ào.”

Ông Li Hai là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn