Hôm 04/12, Ngoại trưởng Antony Blinken đã khẳng định chính phủ Tổng thống (TT) Biden ủng hộ những người biểu tình chống chính sách zero COVID ở Trung Quốc trong bối cảnh có nhiều lời chỉ trích cho rằng phản ứng của chính phủ Hoa Kỳ là yếu ớt.

“Tất nhiên là chúng tôi có ủng hộ,” ông Blinken nói với người dẫn chương trình Jake Tapper của CNN khi được hỏi liệu chính phủ có ủng hộ những người biểu tình hay không. “Chúng tôi ủng hộ quyền của người dân ở khắp mọi nơi, dù cho đó là ở Trung Quốc, dù cho đó là ở Iran, dù cho đó là ở bất kỳ nơi nào khác, để kháng nghị một cách hòa bình, bày tỏ quan điểm của họ, nói ra hết những thất vọng của họ.”

Ông nói thêm, “Và khi điều đó bị đàn áp bằng cách này hay cách khác, ở bất kỳ quốc gia nào, chúng tôi sẽ lên tiếng, sẽ đứng lên phản đối, và đưa ra hành động chống lại sự áp chế đó.”

Khi đặt câu hỏi cho ông Blinken, ông Tapper lưu ý rằng chính phủ TT Biden cho đến nay đã áp dụng cách tiếp cận “hờ hững hơn” trong việc giải quyết các cuộc biểu tình phản đối các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 nghiêm ngặt của Trung Quốc so với việc họ ủng hộ công khai và mạnh mẽ hơn đối với các cuộc biểu tình ở Iran, vốn nổ ra sau khi cô Mahsa Amini 22 tuổi qua đời trong trại giam, ba ngày sau khi cô bị cảnh sát đạo đức Hồi giáo giam giữ ở Tehran. Cô Amini được cho là bị bắt vì đội khăn trùm đầu không đúng cách.

Tuy nhiên, ông Blinken nhấn mạnh rằng chính phủ ủng hộ quyền của người biểu tình ở cả hai quốc gia.

“Về căn bản, Jake, đây không phải là về chúng ta,” ông nói. “Đây là về việc người dân ở cả hai quốc gia đó đang cố gắng bày tỏ quan điểm của họ, cố gắng để nguyện vọng của họ được đáp ứng, và phản ứng mà chính phủ đang thực hiện đối với điều đó.”

Ông Blinken, người dự kiến sẽ ​​có chuyến công du Trung Quốc vào đầu năm tới, cho biết ông dự định sẽ trực tiếp giải quyết vấn đề này với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Chúng tôi sẽ nói những gì chúng tôi luôn nói và những gì Tổng thống Biden đã nói với ông Tập Cận Bình,” ông Blinken nói, “đó là quyền con người và các quyền tự do dân sự căn bản luôn khắc ghi trong trái tim của chúng ta với tư cách là người Mỹ, và không có chính phủ Mỹ nào — không Tổng thống Mỹ nào — sẽ im lặng về điều đó.”

Người biểu tình giơ những tấm giấy trắng trong cuộc biểu tình ở Bắc Kinh hôm 28/11/2022. (Ảnh: Bloomberg)
Người biểu tình giơ những tấm giấy trắng trong cuộc biểu tình ở Bắc Kinh hôm 28/11/2022. (Ảnh: Bloomberg)

Cũng lưu ý rằng ông cảm thấy điều quan trọng là phải ngăn chặn bất kỳ “hiểu lầm” nào giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, ông nói thêm: “Chúng ta đang cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc. Không có gì bí mật về điều đó, và nhân tiện, không có gì sai khi cạnh tranh miễn việc đó là công bằng — miễn là việc cạnh tranh đó diễn ra trên một sân chơi bình đẳng. Nhưng chúng tôi muốn bảo đảm rằng sự cạnh tranh đó không dẫn đến xung đột, vì vậy tôi sẽ theo đuổi những cuộc trò chuyện này vào đầu năm tới.”

Ông Blinken cũng cho biết ông hy vọng tìm được cách “hợp tác” với Trung Quốc về các vấn đề như biến đổi khí hậu và sức khỏe toàn cầu.

Gần đây, trong bối cảnh các cuộc biểu tình và bất ổn gia tăng trước các chính sách phòng chống COVID nghiêm ngặt của Trung Quốc, các nhà chức trách nước này đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế.

Tuy nhiên, ông Chương Thiên Lượng (Zhang Tianliang), một nhà bình luận về Trung Quốc tại Hoa Kỳ, cảnh báo rằng hành động này có thể chỉ là một biện pháp tạm thời để trấn an cộng đồng trước khi trả đũa những người biểu tình.

Tương tự như vậy, chuyên gia Trung Quốc Đường Tĩnh Viễn (Tang Jingyuan) cho biết có khả năng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ sử dụng công nghệ để xác định và bắt giữ những người biểu tình.

ĐCSTQ có sự trợ giúp của dữ liệu lớn, nhận dạng khuôn mặt, và các phương pháp giám sát khác nhau của mình,” ông Tĩnh Viễn cho biết. “Vì vậy, về mặt kỹ thuật, sẽ không quá khó để họ xác định vị trí của hầu hết những người đã có mặt tại hiện trường.”

Đảng Cộng Hòa đặc biệt chỉ trích phản ứng của chính phủ TT Biden đối với các cuộc biểu tình, trong đó Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) mô tả sự việc là “tồi tệ ngoài mong đợi.”

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) và Dân biểu Chris Smith (Cộng Hòa-New Jersey), với tư cách là các thành viên cao cấp của Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Quốc hội về Trung Quốc, đã đưa ra một tuyên bố chung chỉ trích chính phủ vì đã không thẳng thắn lên án ĐCSTQ.

“Việc Chính phủ Tổng thống Biden bác bỏ một cách yếu ớt chính sách zero COVID của ĐCSTQ và khước từ việc chỉ trích chế độ độc tài toàn trị của Tổng Bí thư Tập không gì hơn ngoài hèn nhát,” họ nói hôm 28/11. “Chỉ vài tuần sau khi bắt tay với ông Tập ở Bali, Tổng thống Biden và chính phủ của ông ấy một lần nữa đã chứng minh rằng họ không sẵn sàng đứng lên chống lại ĐCSTQ cũng như thể hiện sự ủng hộ và đoàn kết với người dân Trung Quốc.”

Đồng thời họ còn chỉ trích công khai Nike, Apple, và “phần còn lại của giới tinh hoa đạo đức giả của quốc gia chúng ta.” Họ nói thêm, “Những cuộc biểu tình này không phải là về một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, mà là một cuộc khủng hoảng nhân quyền. Hoa Kỳ phải kiên định trong việc ủng hộ người dân Trung Quốc khi họ dũng cảm đứng lên kêu gọi quyền tự do.”


Samantha Flom
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Samantha Flom là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên viết bài về chính trị và tin tức Hoa Kỳ. Tốt nghiệp Đại học Syracuse, cô có kiến thức nền về báo chí và truyền thông bất vụ lợi. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Minh Ngọc biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn