Ông Alan Dershowitz, giáo sư danh dự về luật khoa của Đại học Harvard, nói rằng bản thảo bị rò rỉ vào tối thứ Hai (02/05) về phán quyết của Tối cao Pháp viện nhằm lật ngược án lệ Roe kiện Wade dường như đã được xác thực và đề nghị kêu gọi các nhà điều tra liên bang vào cuộc để điều tra vụ việc này.

Ông Dershowitz nói với Newsmax, “Điều này có dấu hiệu xác thực. “Đối với tôi cũng vậy, và đây chỉ là lý thuyết, nhưng tôi nghĩ nó có thể đúng: Vụ rò rỉ này là rất có chủ ý – có lẽ bởi một lục sự (luật sư phụ tá), người phản đối gay gắt việc lật ngược án lệ Roe kiện Wade – tìm cách công khai bản ý kiến đó ngay bây giờ để có thể gây áp lực lên Tối cao Pháp viện, bằng một hành động của Quốc hội để kiện tòa án, hoặc bằng một hành động của Quốc hội để biến quyền được phép phá thai của mọi phụ nữ trở thành luật liên bang căn cứ trên Điều khoản Thương mại.”

Và ông Dershowitz, người trước đây từng là một lục sự của Tối cao Pháp viện, nói rằng “trong suốt những năm tôi làm việc cho Tối cao Pháp viện, chưa bao giờ có một vụ rò rỉ nào như thế này.”

Ông nói thêm, việc rò rỉ bản dự thảo cho Politico vào tối thứ Hai, có thể không phải là “vô tình” và là “một hành động bất tuân dân sự do một lục sự kiên quyết thực hiện, người đã nghĩ rằng quyền phá thai của một phụ nữ bị tước đoạt là một sự việc rất nghiêm trọng đến mức họ sẵn sàng mạo hiểm thanh xuân, sự nghiệp, gia tài của mình để làm chuyện này, bởi vì điều này sẽ được điều tra.”

Trong khi đó, người làm rò rỉ [bản ý kiến] này có thể đang chuẩn bị trở thành một “anh hùng của cánh tả,” ông Dershowitz nhận xét. Tuy nhiên, cá nhân đó có thể sẽ phải đối mặt với các cáo buộc liên bang, ông cho hay, đồng thời nói thêm rằng: “Họ sẽ không hành nghề luật sư được nữa.”

“FBI sẽ được hiệu triệu,” ông tiếp tục. “Sẽ có một nỗ lực để hủy bỏ đặc quyền của ký giả. Sẽ có một nỗ lực để gọi đến Politico và yêu cầu họ tiết lộ nguồn tin.”

Ông Dershowitz tiếp tục: “Politico sẽ không làm điều đó, nhưng vụ việc này có thể chuyển vấn đề đó đến Tối cao Pháp viện.”

“Vụ Roe đã sai lầm nghiêm trọng ngay từ đầu,” Thẩm phán Samuel Alito viết trong ý kiến ​​dự thảo bị cáo buộc, được đề ngày 10/02, theo Politico.

Dựa trên ý kiến ​​của ông Alito, pháp viện này sẽ phát hiện rằng quyết định của án lệ Roe kiện Wade cho phép phá thai trước khi thai nhi có thể sống được bên ngoài tử cung, hoặc ở tuổi thai 24 đến 28 tuần, đã bị phán quyết sai vì Hiến pháp Hoa Kỳ không đề cập cụ thể đến quyền phá thai.

“Hành động phá thai đưa ra một sự cật vấn lương tâm sâu sắc. Hiến pháp không cấm công dân của mỗi tiểu bang quy định hoặc cấm phá thai,” ông Alito, một người được bổ nhiệm của cựu Tổng thống George W. Bush, cho biết thêm, theo bản dự thảo này.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: