Người đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey cho biết ông ủng hộ kế hoạch của CEO Tesla là khôi phục tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump trên nền tảng này, gọi hành động cấm ông Trump là một “quyết định kinh doanh” và là một “thất bại”.

Hôm thứ Ba, ông Musk đã đề nghị rằng ông sẽ lật ngược lệnh cấm tài khoản của ông Trump khỏi Twitter nếu nỗ lực thâu tóm nền tảng truyền thông xã hội của ông kết thúc êm đẹp.

Twitter đã cấm ông Trump khỏi nền tảng này sau vụ xâm phạm Điện Capitol ngày 06/01, cho rằng các bài đăng của ông đã vi phạm chính sách cổ xúy bạo lực.

Trình bày tại sự kiện Tương lai của Xe hơi (Future of the Car) do Financial Times tổ chức hôm 10/05, ông Musk đã đề cập đến lệnh cấm của Twitter đối với ông Trump, ông nói lên suy nghĩ của mình rằng “rõ ràng đó là một quyết định dở tệ về mặt luân lý đạo đức và quá đỗi ngớ ngẩn.”

Ông Dorsey ủng hộ nhận xét của ông Musk, cho biết trong một loạt bài đăng trên Twitter rằng quyết định đình chỉ vĩnh viễn ông Trump khỏi nền tảng này là một sai lầm.

“Tôi hoàn toàn đồng tình. Có những trường hợp ngoại lệ (CSE, hành vi bất hợp pháp, thư rác hay thao túng mạng, v.v.), nhưng về căn bản các lệnh cấm vĩnh viễn là lỗi của chúng ta và không hiệu quả, điều mà tôi đã viết ở đây sau sự kiện này (và kêu gọi một giao thức truyền thông xã hội vững chắc)”, ông Dorsey cho biết trong một bài đăng hồi đáp một người dùng, người nói rằng ông Musk tin rằng ông Dorsey đồng ý với ông rằng “không nên có lệnh cấm vĩnh viễn đối với người dùng Twitter cá nhân.”

Ông Dorsey cho biết trong một bài đăng tiếp theo rằng việc cấm ông Trump là một “quyết định kinh doanh” sai hướng.

Ông Dorsey viết trong bài đăng, “Đó là một quyết định kinh doanh, nó không nên như vậy. và chúng ta đáng lẽ phải thường xuyên xem xét lại các quyết định của mình và cải thiện khi cần thiết. Tôi đã nói rõ trong chuỗi tweet đó và vẫn tin rằng việc cấm vĩnh viễn đối với các cá nhân là sai lầm về mặt định hướng.”

Ông Musk đã đề nghị mua lại Twitter với giá khoảng 43 tỷ USD, nói rằng ông muốn hiện thực hóa “tiềm năng phi thường” của công ty để trở thành một nền tảng tự do ngôn luận đích thực.

‘Tạm dừng’ thay vì cấm vĩnh viễn

Ông Musk trước đó đã bày tỏ sự miễn cưỡng về việc cấm vĩnh viễn người dùng khỏi Twitter, thay vào đó thiên về việc “tạm dừng” tạm thời (time-out).

Ông Musk nói trong một buổi nói chuyện TED gần đây ở Vancouver, Canada: “Tôi không nói rằng tôi có mọi lời giải đáp ở đây. Nhưng tôi nghĩ rằng chúng tôi muốn xóa những thứ đó một cách miễn cưỡng, chỉ cần hết sức thận trọng với các lệnh cấm vĩnh viễn. Tôi nghĩ rằng việc tạm dừng có thời hạn tốt hơn là những lệnh cấm vĩnh viễn.”

Ông Musk đã bất ngờ được hỏi trong sự kiện Tương lai của Xe hơi về việc cho phép ông Trump trở lại nền tảng truyền thông xã hội.

“Vì vậy, tôi đoán câu trả lời là … Tôi sẽ lật ngược lệnh cấm vĩnh viễn này” trên tài khoản của ông Trump, ông Musk nói, cảnh báo rằng ông ấy “[chưa] sở hữu Twitter.”

Ông Musk nói thêm: “Các lệnh cấm vĩnh viễn lẽ ra nên là điều hy hữu và thực sự dành riêng cho các tài khoản là phần mềm hoặc tài khoản lừa đảo, thư rác.”

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng việc cấm ông Donald Trump là không đúng. Tôi nghĩ đó là một sai lầm … Nó làm cho một phần lớn của đất nước này trở nên xa cách và cuối cùng không mang lại kết quả là ông Donald Trump không lên tiếng nữa.”

Ông Musk tiếp tục lập luận rằng các lệnh cấm vĩnh viễn làm suy yếu sự tín nhiệm [của người dùng] vào Twitter.

“Nếu có những tweet sai và có nội dung xấu, những tweet đó nên bị xóa hoặc ẩn đi, và bị đình chỉ – tạm đình chỉ thôi – là thích hợp, chứ không phải là cấm vĩnh viễn.”

Về việc điều chỉnh các chính sách kiểm duyệt của Twitter, trước đó, ông Musk đã nói rằng ông muốn nghiêng về phía tự do ngôn luận.

Ông Musk nói: “Nếu có gì hồ nghi, hãy cứ phát ngôn đi, hãy để nó tồn tại đi. Nếu đó là một vùng màu xám, tôi sẽ nói rằng hãy để dòng tweet đó tồn tại. Nhưng rõ ràng là trong trường hợp có lẽ có nhiều tranh cãi, thì quý vị sẽ không nhất thiết phải quảng bá tweet đó.”

Ông Musk nói: “Một dấu hiệu tốt cho thấy liệu có quyền tự do ngôn luận hay không, là người mà quý vị không thích được phép nói điều gì đó mà quý vị không thích. Và nếu đúng như vậy, thì chúng ta có quyền tự do ngôn luận.”

Về phần mình, ông Trump đã hoan nghênh viễn cảnh ông Musk tiếp quản Twitter nhưng cựu tổng thống cho biết ông sẽ không quay lại nền tảng này mà thay vào đó sẽ gắn bó với Truth Social.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn