Hôm 02/05, biện lý đặc biệt John Durham đã báo cho thẩm phán chủ tọa vụ kiện chống lại một cựu luật sư của chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton về khoản tiền phạt mà chiến dịch tranh cử của bà Clinton và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ (DNC) đã thanh toán sau khi một cơ quan liên bang tìm ra căn cứ hợp lý rằng họ đã vi phạm luật bầu cử.

Ông Durham đã đệ trình lên Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC) và các thỏa thuận hòa giải mà chiến dịch này và DNC đã ký với FEC cùng với việc trả tiền phạt cho những gì FEC mô tả là khả năng vi phạm luật quy định việc báo cáo các khoản giải ngân của các tổ chức chính trị.

Vấn đề là mối liên hệ của các thực thể Đảng Dân Chủ với Fusion GPS, một công ty chuyên nghiên cứu phe đối lập.

Các thực thể này chủ yếu đã thanh toán cho Fusion GPS thông qua một công ty luật mà họ thuê, Perkins Coie.

Các khoản thanh toán này đã được mô tả là dành cho các dịch vụ pháp lý nhưng trên thực tế lại được chuyển đến Fusion để thực hiện nghiên cứu phe đối lập về cựu Tổng thống Donald Trump, vào thời điểm đó là đối thủ của bà Clinton cho chức tổng thống.

Trong hồ sơ mới này, ông Durham nói với Thẩm phán Địa hạt Christopher Cooper của Hoa Kỳ, một người được ông Obama bổ nhiệm, rằng, “Cụ thể, FEC đã tìm thấy ‘căn cứ hợp lý để tin rằng’ DNC và [chiến dịch tranh cử của bà Clinton] đã báo cáo không chính xác các khoản thanh toán của họ cho Perkins Coie đối với nghiên cứu phe đối lập của Fusion GPS là ‘tư vấn pháp lý và tuân thủ.’”

Biện lý đặc biệt đã đính kèm các tài liệu trên vào một kiến ​​nghị buộc chiến dịch tranh cử của bà Clinton, DNC, Fusion, và Perkins cung cấp các tài liệu mà các bên đang giữ lại hoặc cung cấp dưới dạng tài liệu bôi đen dựa trên các tuyên bố rằng chúng có chứa thông tin liên lạc của luật sư-thân chủ hoặc tài liệu đặc quyền khác.

Ông Durham lập luận rằng Fusion đã không cung cấp dịch vụ pháp lý cho các bên khác, khiến các yêu cầu về đặc quyền có thể được tranh luận — một quan điểm được củng cố bởi những phát hiện của FEC.

Các bên nói rằng Fusion đã giúp Perkins trong việc cung cấp lời khuyên pháp lý cho chiến dịch này và DNC.

Chiến dịch tranh cử của bà Clinton và DNC đã không bình luận công khai về phán quyết của FEC.

Họ đều đã nộp phí phạt và tham gia vào các thỏa thuận hòa giải với cơ quan liên bang này, nhưng đã không thừa nhận hành vi sai trái.

Các dịch vụ của Fusion bao gồm việc giúp tạo hồ sơ do cựu điệp viên người Anh Christopher Steele biên soạn. Các cáo buộc trong hồ sơ chống lại ông Trump đó, vốn rất khiếm nhã và không có cơ sở, đã được chiến dịch tranh cử của bà Clinton và Đảng Dân Chủ thúc đẩy mạnh mẽ trong nỗ lực nhằm giúp bà Clinton đắc cử, và sau đó, sẽ là luận tội ông Trump.

Ông Durham đang truy tố ông Michael Sussman, một luật sư đại diện cho cả chiến dịch tranh cử này và DNC khi ông này đã đưa ra thông tin chưa được xác minh cáo buộc rằng có một kênh liên lạc bí mật giữa tập đoàn Trump Organization và một ngân hàng Nga trong những tháng trước cuộc bầu cử năm 2016.

Ông Durham nói rằng ông Sussmann đã khai man với luật sư FBI, trước khi chuyển giao thông tin đó, rằng ông đã không mang dữ liệu thay mặt cho một thân chủ nào.

Các luật sư của ông Sussmann đã lập luận rằng ông đã không nói dối và, ngay cả khi ông có nói dối đi nữa, thì lời nói dối đó sẽ không quan trọng đối với tính hợp pháp của thông tin thực tế này.

Ông Sussmann sẽ ra tòa vào cuối tháng Năm.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn