Tỷ phú Elon Musk, người vừa mua lại Twitter, đã đưa ra một cảnh báo nghiêm trọng về mối đe dọa do các hệ tư tưởng thức tỉnh gây ra đối với nền văn minh nhân loại.

Trong một tweet hôm 25/11 được gắn thẻ “cần lời khuyên,” ông Musk đã hỏi người dùng Twitter rằng họ nghĩ gì về cuộc chiến văn hóa này. Khi một người dùng trả lời rằng phe bảo tồn truyền thống cần bắt đầu tài trợ cho nhiều nghệ sĩ, nhà làm phim, và biên kịch hơn thay vì các chính trị gia và ủy ban hành động chính trị vì “quý vị không thể chiến thắng trong một cuộc chiến văn hóa mà không có bất kỳ văn hóa nào,” ông Musk đã trả lời rằng ông “không tả khuynh cũng không hữu khuynh theo cách thông thường,” mặc dù ông đồng tình với quan điểm này.

Ông nói: “Virus tâm trí thức tỉnh đã xâm nhập triệt để vào ngành giải trí và đang đẩy nền văn minh đến chỗ tự sát. Cần phải có một câu chuyện ngược lại.”

Ông Musk cũng đồng tình với một meme gợi ý rằng các giáo viên đang cố gắng nhồi nhét những tuyên truyền thức tỉnh vào đầu óc trẻ thơ thông qua giáo dục.

Sau khi mua lại Twitter, ông Musk nói rằng lý do ông mua nền tảng mạng xã hội này là để tạo ra một “quảng trường thành phố kỹ thuật số chung”, nơi mọi người có thể tranh luận về nhiều chủ đề một cách lành mạnh.

Ông cảnh báo: “Hiện có một nguy cơ lớn là mạng xã hội sẽ chia thành các buồng dội âm [lặp lại các tư tưởng] cực hữu và cực tả, điều đó gây ra nhiều hận thù hơn và chia rẽ xã hội của chúng ta.”

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với The Epoch Times, nhà bình luận chính trị Amber Athey đã chỉ ra rằng các các hãng truyền thông chính thống lâu đời do Đảng Dân Chủ điều hành đang ngày càng trở nên phụ thuộc vào những người cấp tiến trẻ tuổi hơn.

Cô cho biết, thế hệ thiên niên kỷ thức tỉnh muốn các nhóm cánh tả đồng ý với phiên bản của họ về sự đúng đắn chính trị và sự thật, nếu không, họ sẽ gán cho những nhóm như vậy là phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc, và xa lánh người chuyển giới.

“Họ nghĩ rằng thế hệ thiên niên kỷ thức tỉnh đứng về phía họ … [và] nhanh chóng biết được rằng ‘chủ nghĩa thức tỉnh’ không chấp nhận bất cứ điều gì ngoài sự trung thành 100%.”

Nghị trình thức tỉnh thất bại trong ngành giải trí?

Hollywood đã đi đầu trong việc thúc đẩy nền văn hóa cấp tiến. Tuy nhiên, thành quả phòng vé mùa hè gần đây của Hollywood có thể là một dấu hiệu cho thấy công chúng Mỹ mong muốn ít nội dung thức tỉnh hơn.

Theo một báo cáo của tờ Wall Street Journal, Hollywood đã thu về 3.43 tỷ USD ở Bắc Mỹ trong mùa hè năm 2022, thấp hơn 21% so với mùa hè năm 2019, năm trước đại dịch COVID-19.

Con số này cũng thấp hơn 19% so với tổng doanh thu trung bình cho mùa hè trong 14 năm từ năm 2005 đến năm 2019. Đây cũng là mức thấp nhất trong mùa kể từ năm 2001.

Trong một bài phân tích đăng trên Breitbart, biên kịch kỳ cựu John Nolte chỉ ra rằng “Lightyear” (“Cảnh Sát Vũ Trụ”) trong loạt phim Toy Story và “Fantastic Beasts: The Secret of Dumbledore (“Sinh Vật Huyền Bí: Những Bí Mật của Dumbledore”) trong loạt phim Harry Potter đều có doanh thu phòng vé kém. Cả hai bộ phim nhắm đến trẻ em này đều có nội dung đồng tính luyến ái.

“Thor: Love and Thunder” (“Thor: Tình Yêu và Sấm Sét”) của Marvel, đã bị nhiều người trích vì làm mất đi vẻ nam tính của các anh hùng, chỉ thu được 340 triệu USD trong nước, mức thấp đối với một phim loạt phim Marvel.

Hai phim bom tấn lớn của mùa hè 2022 là “Spider-Man: No Way Home” (“Người nhện: Không Còn Nhà”) và “Top Gun: Maverick” (“Phi Công Siêu Đẳng”) của Marvel, cả hai đều thu về tổng cộng hơn 1.5 tỷ USD từ thị trường nội địa. Ông Nolte chỉ ra rằng hai bộ phim này đều là những bộ phim “không chứa nội dung thức tỉnh.”


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn