Hôm thứ Ba (20/12), ông Elon Musk cho biết sẽ từ chức Giám đốc điều hành Twitter nhưng vẫn tham gia vào các hoạt động điều hành đến khi có thể tìm được người thay thế phù hợp.

“Tôi sẽ từ chức CEO ngay khi tìm thấy ai đó đủ điên khùng để đảm nhận công việc này! Sau đó, tôi sẽ chỉ điều hành các nhóm nhu liệu và máy chủ,” ông Musk viết trên Twitter.

Hôm 18/12, ông Musk đã tiến hành một cuộc thăm dò hỏi xem liệu ông có nên từ bỏ vai trò này hay không, cam kết rằng ông sẽ tuân thủ kết quả của cuộc thăm dò.

Việc kiểm đếm cuối cùng cho thấy 57.5% người dùng bỏ phiếu ủng hộ sự ra đi của ông Musk. Những người hâm mộ ông Musk lưu ý rằng cuộc thăm dò có thể đã thu hút các tài khoản bot bỏ phiếu “đồng ý.”

Ông Musk, người đã không đi sâu vào nhận xét rằng một ứng cử viên phù hợp để đảm nhận vai trò này sẽ là một người “điên khùng,” thường xuyên bị các hãng thông tấn, ký giả, và giới chính trị gia cánh tả tấn công.

Hồ sơ Twitter

Kể từ khi tiếp quản Twitter hồi cuối tháng Mười, ông Musk đã đồng ý lựa chọn các ký giả độc lập để truy cập và báo cáo về hồ sơ tài liệu của các cuộc thảo luận nội bộ của Twitter. Hồ sơ này vẽ nên bức tranh về một bộ máy kiểm duyệt hợp tác với các cơ quan chính phủ nhằm hạn chế thông tin, đặc biệt là từ các tài khoản có khuynh hướng bảo tồn truyền thống.

Ông Musk đã cấp quyền truy cập vào một kho tài liệu cho một vài cá nhân — phóng viên điều tra Matt Taibbi, ký giả Bari Weiss, tác giả Michael Shellenberger, và ký giả Lee Fang — những người đã và đang phát hành những thông tin này theo từng phần có tên là “Hồ sơ Twitter”.

Loạt báo cáo, được công bố đầu tiên trên Twitter, tập trung vào các công cụ kiểm duyệt của Twitter, việc xóa tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump, cách các giám đốc điều hành Twitter làm việc với FBI và Cộng đồng Tình báo để kiểm duyệt người dùng, và cách nền tảng này đã hỗ trợ các hoạt động gây ảnh hưởng của quân đội Hoa Kỳ.

Một chiếc điện thoại hiển thị trang Twitter của ông Elon Musk nơi đang diễn ra một cuộc khảo sát về tương lai của ông với tư cách là người đứng đầu công ty này, trong một bức ảnh minh họa được chụp ở Los Angeles hôm 18/12/2022. (Ảnh: Chris Delmas/AFP qua Getty Images)
Một chiếc điện thoại hiển thị trang Twitter của ông Elon Musk nơi đang diễn ra một cuộc khảo sát về tương lai của ông với tư cách là người đứng đầu công ty này, trong một bức ảnh minh họa được chụp ở Los Angeles hôm 18/12/2022. (Ảnh: Chris Delmas/AFP qua Getty Images)

Bất kỳ CEO mới nào ‘hẳn là rất thích đau đớn’

Trước khi cuộc thăm dò kết thúc, ông Musk đã tương tác với một số bài đăng về việc ông có khả năng rời khỏi vị trí đứng đầu này.

Ông Musk đã trả lời một người dùng đề nghị ông thuê một CEO mới, nói rằng, “Vấn đề không phải là tìm một CEO, mà vấn đề là tìm một CEO có thể giữ cho Twitter tồn tại.”

Đáp lại người dẫn chương trình podcast Lex Fridman, người đã đề nghị đảm nhận công việc này, ông Musk nói rằng bất kỳ CEO mới nào của Twitter “hẳn là rất thích đau đớn. Một lưu ý đó là: anh phải đầu tư tiền tiết kiệm cả đời của mình vào Twitter và công ty này đang trên đà phá sản kể từ tháng Năm. Vẫn còn muốn công việc này chứ?”

Tháng trước, ông Musk nói với một tòa án ở Delaware rằng ông sẽ giảm thời gian làm việc tại Twitter và cuối cùng sẽ tìm một người khác đảm nhận vị trí giám đốc công ty này.


Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một phóng viên tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Tom Omizek
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn