Ngày càng có nhiều người kỳ vọng về việc ông Elon Musk sẽ từ chức Giám đốc điều hành (CEO) Twitter sau khi một cuộc thăm dò mà ông đưa ra và cam kết sẽ “tuân thủ” cho thấy phần lớn những người được hỏi đã bỏ phiếu “thuận” với việc ông rời khỏi vị trí lãnh đạo của đại công ty truyền thông xã hội này.

Hôm 18/12, ông Musk đã đăng cuộc thăm dò này, hỏi liệu ông có nên từ bỏ chức vụ người đứng đầu công ty sau chưa đầy hai tháng mua nền tảng Twitter hay không, đồng thời cam kết rằng ông sẽ tuân thủ kết quả của cuộc thăm dò.

Vào thời điểm đó, tuy ông đã không cho biết khi nào ông sẽ rời khỏi vị trí này nếu cuộc thăm dò cho thấy ông nên làm vậy, nhưng ông đã trả lời bình luận của một người dùng Twitter về khả năng có thể thay đổi vị trí lãnh đạo của đại công ty truyền thông xã hội này rằng, “Không có người kế nhiệm.”

Cuộc thăm dò này đã kết thúc vào khoảng 6 giờ 20 phút sáng theo giờ New York hôm 19/12, với kết quả bình chọn cuối cùng cho thấy 57.5% đã bỏ phiếu ủng hộ việc ông Musk từ chức.

Bài đăng gần đây nhất của ông Musk trước khi cuộc thăm dò này kết thúc có nội dung: “Những người muốn có quyền lực là những người ít xứng đáng với quyền lực đó nhất.”

Trước khi cuộc thăm dò này kết thúc, ông Musk đã trao đổi với một số bài đăng về việc ông có khả năng sẽ rời bỏ công việc hàng đầu này.

Bất kỳ CEO mới nào cũng ‘phải sẵn sàng chịu đựng rất nhiều gian khổ’

Tài khoản Whole Mars Catalog trên Twitter nhận xét rằng ông Musk nên “thuê ai đó làm Giám đốc điều hành Twitter … theo cách đó, khi xảy ra sự cố, ông có thể quy trách nhiệm cho người đó, nhưng ông vẫn có quyền kiểm soát [nguyên văn] cuối cùng với tư cách là chủ sở hữu.”

Lời nhận định đó đã khiến ông Musk trả lời: “Vấn đề không phải là tìm ra một CEO, mà là tìm ra một CEO có thể khiến cho Twitter tồn tại.”

Người dẫn chương trình Podcast Lex Fridman cho biết ông có một gợi ý “vui”, cụ thể là ông nên được phép “điều hành Twitter trong một khoảng thời gian ngắn. Không cần trả lương. Hoàn toàn cam kết với trách nhiệm của mình. Tập trung vào kỹ thuật hàng đầu và thúc đẩy tình yêu trên thế giới.”

Ông Musk trả lời bằng cách làm rõ với những người thay thế tiềm năng rằng bất kỳ CEO mới nào cũng “phải sẵn sàng chịu đựng rất nhiều gian khổ. Một lưu ý: quý vị phải đầu tư tiền tiết kiệm cả đời của mình vào Twitter và nền tảng này đang trên đà phá sản kể từ tháng Năm. [Quý vị] vẫn muốn đảm nhận công việc này chứ?”

Ông Fridman trả lời: “Vâng. Chúng ta sẽ xoay chuyển tình thế,” và dòng tweet này của ông đã được giáo sư tâm lý học và diễn giả công chúng Jordan B. Peterson ủng hộ. Ông Peterson đã nói trong một dòng tweet rằng “Tôi sẽ bỏ phiếu cho @lexfridman và nếu tôi có thể làm bất cứ điều gì để giúp đỡ thì Tôi sẽ tham gia.”

Hồi tháng trước, ông Musk đã nói với một tòa án ở Delaware rằng ông sẽ giảm thời gian làm việc tại Twitter và đến cuối cùng sẽ tìm người khác đảm nhận vị trí đứng đầu công ty này.

Một số người dùng Twitter phản ứng với cuộc thăm dò khi ông Musk đưa ra đã dự đoán rằng, bất kể kết quả này ra sao chăng nữa, thì ông Musk sẽ vẫn tiếp tục làm CEO trong vài tháng cho đến khi ông tìm được người kế nhiệm phù hợp.

Cuộc thăm dò ý kiến của ông Musk về quyền lãnh đạo của ông ở vị trí điều hành nền tảng truyền thông xã hội diễn ra sau khi Twitter cập nhật chính sách hôm 18/12, trong đó cấm các tài khoản được tạo ra chỉ nhằm mục đích quảng cáo cho các công ty truyền thông xã hội khác và nội dung có chứa liên kết hoặc tên người dùng của các nền tảng đối thủ, trong đó có cả Facebook và Truth Social.

‘Quảng cáo miễn phí’ của các nền tảng khác bị cấm, sau đó được nới lỏng

Hôm 18/12, Twitter đã thông báo rằng họ sẽ không còn cho phép “quảng cáo miễn phí” một số nền tảng truyền thông xã hội nhất định trên trang web này, bao gồm Facebook và Truth Social, trước khi có vẻ như sẽ đảo ngược lại quyết định này.

Trong một chủ đề được đăng hôm 18/12, Bộ phận Trợ giúp của Twitter cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng nhiều người dùng của chúng tôi đang hoạt động trên các nền tảng truyền thông xã hội khác. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không còn cho phép quảng cáo miễn phí một số nền tảng truyền thông xã hội nhất định trên Twitter.”

Bộ phận Trợ giúp Twitter đã lưu ý rằng ở cả cấp độ dòng tweet và cấp độ tài khoản, Twitter sẽ xóa mọi quảng cáo miễn phí cho các nền tảng truyền thông xã hội bên thứ ba bị cấm, chẳng hạn như liên kết ra ngoài thông qua việc sử dụng URL tới các nền tảng gồm có Facebook, Instagram, Mastodon, Truth Social, Tribel, Nostr, và Post.

Nền tảng chia sẻ video TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc, đã không được đưa vào danh sách này.

Twitter tuyên bố: “Chúng tôi vẫn cho phép đăng chéo nội dung từ bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào. Việc đăng các liên kết hoặc tên người dùng lên các nền tảng truyền thông xã hội không được liệt kê ở trên cũng không vi phạm chính sách này.”

Hình ảnh cựu Tổng thống Donald Trump bên cạnh màn hình điện thoại đang hiển thị ứng dụng Truth Social ở Hoa Thịnh Đốn hôm 21/2/2022. (Ảnh: Stefani Reynolds/AFP qua Getty Images)
Hình ảnh cựu Tổng thống Donald Trump bên cạnh màn hình điện thoại đang hiển thị ứng dụng Truth Social ở Hoa Thịnh Đốn hôm 21/2/2022. (Ảnh: Stefani Reynolds/AFP qua Getty Images)

Phản ứng dữ dội về chính sách mới

Quyết định này đã đánh dấu sự thay đổi chính sách lớn mới nhất tại Twitter kể từ khi ông Musk tiếp quản hồi tháng Mười.

Tuy nhiên, quyết định này đã nhanh chóng vấp phải phản ứng dữ dội từ những người dùng Twitter, trong đó có ông Jack Dorsey, nhà đồng sáng lập kiêm cựu CEO của Twitter. Ông đã viết trong một tweet rằng chính sách mới của Twitter “thật vô lý.”

Vài giờ sau khi Twitter công bố chính sách mới nói trên, sau đó ông Musk đã giải thích trên Twitter rằng ông đang nới lỏng quy định mới này.

Ông Musk đã nới lỏng quy định mới sau khi trao đổi trên Twitter với Giám đốc điều hành Box Aaron Levie và tổ chức tin tức và nội dung The Quartering. The Quartering đã tuyên bố rằng “việc nói với mọi người rằng họ không thể liên kết với Instagram của họ là đi quá xa.”

Ông Musk cho biết ông đã đồng tình và kết luận rằng chính sách này sẽ được điều chỉnh để đình chỉ tài khoản chỉ khi nào mục đích chính của tài khoản đó là nhằm quảng cáo cho các đối thủ cạnh tranh trên mạng xã hội của Twitter, điều mà ông Musk cho biết về căn bản tuân theo quy tắc cấm spam của Twitter.

Trong một tweet sau đó, ông Musk lưu ý: “Sắp tới, sẽ có một cuộc bỏ phiếu cho những thay đổi chính sách lớn. Thứ lỗi cho tôi. [Những chuyện như thế này] sẽ không xảy ra nữa.”

Hồ sơ Twitter

Ông Musk đã có công trong việc tạo thuận tiện cho việc công bố “Hồ sơ Twitter,” là các tài liệu về các cuộc thảo luận nội bộ trên nền tảng truyền thông xã hội này vốn diễn giải chi tiết về một bộ máy kiểm duyệt đã làm việc với các cơ quan chính phủ để chặn nội dung, đặc biệt là nội dung từ các tài khoản có khuynh hướng bảo tồn truyền thống.

Kể từ đó, ông Musk, người sau khi tiếp quản Twitter hồi cuối tháng Mười đã hứa sẽ công bố các hồ sơ nội bộ về “đàn áp tự do ngôn luận”, đã cấp quyền truy cập vào kho tài liệu cho một số người — phóng viên điều tra Matt Taibbi, ký giả Bari Weiss, và tác giả Michael Shellenberger — và họ đã công bố những tài liệu này theo từng đợt có tên là “Hồ sơ Twitter.”

Hôm 16/12, ông Musk đã chia sẻ phần sáu của Hồ sơ Twitter, do ông Taibbi trình bày chi tiết.

Trong lần công bố Hồ sơ Twitter mới nhất này có ảnh chụp màn hình các yêu cầu của FBI đối với Twitter nhằm kiểm duyệt các bài đăng trên nền tảng này, cũng như ảnh chụp màn hình cho thấy Twitter tuân thủ theo một hành động mà ông Taibbi mô tả là một mối quan hệ “chủ-tớ” (“master-canine”).

“Mối quan hệ của FBI với Twitter thể hiện rõ ràng trong thư điện tử hồi tháng 11/2022 này, trong đó ‘FBI San Francisco đang thông báo cho quý vị’ rằng họ muốn [Twitter] hành động đối với bốn tài khoản,” ký giả Taibbi viết, đồng thời chia sẻ ảnh chụp màn hình thư điện tử từ FBI yêu cầu “bất kỳ hành động hoặc không hành động nào được xem là phù hợp trong chính sách của Twitter” đối với các tài khoản “có khả năng cấu thành hành vi vi phạm.”

Ba trong số bốn tài khoản bị gắn cảnh báo đã bị đình chỉ. Một tài khoản được miễn đình chỉ vì thỉnh thoảng đăng nội dung bài xích ông Trump và tả khuynh.

Twitter không phúc đáp một yêu cầu bình luận, trong khi đó một phát ngôn viên của FBI cho biết cơ quan này thường xuyên thông báo cho các tổ chức thuộc khu vực tư nhân về “ảnh hưởng xấu từ ngoại quốc” nhưng những công ty này đều hành động một cách độc lập.

Trong nhiều năm qua, các giám đốc điều hành của Twitter khẳng định rằng nền tảng mạng xã hội này không hề kiểm duyệt hay áp dụng tính năng ẩn bài nào đối với những người thuộc phái bảo tồn truyền thống. Việc công bố Hồ sơ Twitter đã chứng tỏ tuyên bố này sai sự thật.

Những đợt công bố Hồ sơ Twitter trước đây đã phơi bày việc Twitter đưa một số tài khoản thuộc phái bảo tồn truyền thống vào danh sách đen, các cuộc tranh luận nội bộ về việc cấm tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump, và vai trò bị cáo buộc của FBI trong việc ngăn chặn một bài báo của New York Post về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Bản tin có sự đóng góp của Katabella Roberts
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn