Hôm thứ Năm (08/12), bà Bari Weiss, nhà sáng lập kiêm biên tập viên của The Free Press, đã đăng phần thứ hai của cái gọi là “Hồ sơ Twitter,” tiết lộ “danh sách đen bí mật” của nền tảng truyền thông xã hội này.

Bà Weiss đã và đang làm việc với chủ sở hữu mới của Twitter là ông Elon Musk và ký giả độc lập Matt Taibbi nhằm phơi bày thông tin nội bộ của Twitter về vấn đề kiểm duyệt.

Theo bà Weiss, Twitter đã bí mật đưa Tiến sĩ Jay Bhattacharya, giáo sư y khoa tại Trường Y Đại học Stanford, vào cái gọi là “Danh sách đen về Xu hướng” sau khi ông nói lên rằng các đợt phong tỏa do COVID-19 sẽ làm tổn hại trẻ em. Bà nói rằng hành động này đã ngăn các dòng tweet của ông trở thành xu hướng.

Bà Weiss tiết lộ rằng người dẫn chương trình trò chuyện theo phái bảo tồn truyền thống Dan Bongino cũng được đưa vào cái gọi là “Danh sách đen Tìm kiếm.”

Phần thứ hai này xuất hiện chỉ một tuần sau khi ông Taibbi công bố, với sự ủng hộ của ông Musk, các thông tin chi tiết về quyết định của nền tảng mạng xã hội này nhằm ngăn chặn và kiểm duyệt bài báo của tờ New York Post về những nội dung trong chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden hồi tháng 10/2020.

Bà Weiss cho biết trên Twitter, “Một cuộc điều tra về #TwitterFiles (Hồ sơ Twitter) mới tiết lộ rằng các nhóm nhân viên của Twitter đã lập các danh sách đen, ngăn các tweet không được ưu ái trở thành xu hướng, cũng như chủ động hạn chế khả năng hiển thị của toàn bộ các tài khoản hoặc thậm chí là các chủ đề đang thịnh hành — tất cả đều [được thực hiện] một cách bí mật mà không thông báo cho người dùng.”

Bà cho biết thêm: “Twitter từng có một sứ mệnh ‘mang đến cho mọi người khả năng tạo ra và chia sẻ ý tưởng cũng như thông tin ngay lập tức, không có rào cản.’ Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, các rào cản đã được dựng lên.”

Ẩn bài đăng

Các nhân viên và giám đốc điều hành cao cấp tại Twitter đã nhắc đến cái gọi là “ẩn bài đăng” là một “bộ lọc khả năng hiển thị” hoặc “VF (viết tắt của visibility filtering),” theo bà Weiss, người cho biết nhiều nguồn tin “cao cấp” đã xác nhận điều này tại Twitter.

Báo cáo của bà Weiss, được công bố trên Twitter, đã xác nhận rằng công ty truyền thông xã hội này đã khai triển cái gọi là bộ lọc khả năng hiển thị để khiến người dùng khó tìm kiếm các cá nhân cụ thể — nói cách khác, nhằm đưa tài khoản của họ vào danh sách đen.

Theo bà Weiss, công cụ lọc khả năng hiển thị cũng giới hạn phạm vi khả năng tìm ra một tweet cụ thể, đã ngăn các tweet của một số người dùng nhất định xuất hiện trên phần “xu hướng,” và chặn những tweet xuất hiện trong các tìm kiếm theo hashtag.

Bà viết: “Người dùng đều không hề hay biết về tất cả những điều này.”

Một nhân viên cao cấp của Twitter nói với bà Weiss nghĩ về việc lọc khả năng hiển thị như một cách để công ty này “ngăn chặn những gì mọi người nhìn thấy ở các cấp độ khác nhau. Đó là một công cụ rất mạnh.”

Được biết, một kỹ sư của Twitter đã nói với bà Weiss rằng Twitter ẩn bài người dùng “khá nhiều.”

Kỹ sư Twitter này cho biết, “Chúng tôi kiểm soát hiển thị khá nhiều. Và chúng tôi kiểm soát khá nhiều việc khuếch đại nội dung của quý vị. Ngoài ra những người bình thường không biết chúng tôi làm điều đó nhiều ở mức độ nào.”

Bà Weiss nói rằng hai nhân viên khác của Twitter đã xác nhận điều này.

‘Nhóm Bí mật’ đã đưa người dùng vào danh sách đen

Theo bà Weiss, Twitter có một “nhóm bí mật,” vốn ở cấp cao hơn và không nằm trong nhóm những người kiểm duyệt nội dung hàng ngày của Nhóm Phản ứng Chiến lược-Nhóm Leo thang Toàn cầu (SRT-GET) vốn đưa người dùng vào danh sách đen.

Nhóm bí mật này được gọi là “SIP-PES”, viết tắt của “Chính sách Toàn vẹn Trang web, Trợ giúp Leo thang Chính sách” (“Site Integrity Policy, Policy Escalation Support”).

Ủy ban này được cho là gồm có bà Vijaya Gadde, cựu giám đốc chính sách pháp lý và tin cậy của Twitter; ông Yoel Roth, cựu giám đốc tin cậy và an toàn toàn cầu của Twitter; và các cựu CEO Jack Dorsey và Parag Agrawal; cùng những nhân viên khác.

Trong khi SRT-GET “thực hiện tới 200 ‘trường hợp’ mỗi ngày” theo chính sách chính thức của công ty, thì nhóm SIP-PES này đã tồn tại ở một cấp độ “vượt ra ngoài chính sách chính thức, vượt ra ngoài những nhân viên điều hành thông thường,” bà Weiss thuật lại.

Bà Weiss nói thêm: “Đây là nơi mà các quyết định quan trọng nhất, nhạy cảm nhất về mặt chính trị được đưa ra. ‘Hãy nghĩ đến việc tài khoản có lượng người theo dõi lớn, gây tranh cãi,’ một nhân viên Twitter khác nói với chúng tôi. Đối với những người này ‘sẽ không có chính sách hay bất cứ thứ gì.’”

‘Chúng tôi không ẩn bài đăng’

Bà Weiss đã lưu ý trong báo cáo của mình rằng các cựu giám đốc điều hành Twitter trước đó đã khẳng định vào năm 2018 rằng công ty này không nhắm mục tiêu các tài khoản bằng cách ẩn bài đăng dựa trên quan điểm chính trị của họ.

“Twitter phủ nhận những việc như vậy,” bà Weiss viết, trích dẫn bà Vijaya Gadde, cựu giám đốc chính sách pháp lý và tin cậy của Twitter, cũng như ông Kayvon Beykpour, cựu giám đốc sản phẩm của Twitter.

“Chúng tôi không ‘ẩn bài đăng,’” ông Beykpour viết trên Twitter vào ngày 26/07/2018.

Bà Gadde đã sử dụng chức năng “Trích dẫn Tweet” của Twitter để thêm vào khẳng định của ông Beykpour.

Bà ấy viết: “Việc ưu ái một hệ tư tưởng hoặc niềm tin cụ thể là đi ngược lại mọi thứ mà chúng tôi đại diện.”

Trong một bài đăng trên blog chung, bà Gadde và ông Beykpour đã viết: “Chúng tôi không ẩn bài đăng. Quý vị luôn có thể xem các tweet từ các tài khoản mà quý vị theo dõi (mặc dù quý vị có thể phải nỗ lực hơn một chút để tìm thấy chúng, chẳng hạn như truy cập trực tiếp vào hồ sơ của họ). Và chúng tôi chắc chắn không ẩn bài dựa trên quan điểm chính trị hay hệ tư tưởng.”

Tài khoản Libs of TikTok

Nhóm SIP-PES có liên quan tới quyết định cấm tài khoản được nhiều người theo dõi Libs of TikTok, tài khoản này đã được đưa vào “Danh sách đen Xu hướng” và được chỉ định là “Không Thực hiện Hành động đối với Người dùng mà Không tham vấn SIP-PES,” theo bà Weiss.

Tài khoản Libs of TikTok, vẫn nằm trong danh sách đen tính đến hôm 07/12, do cô Chaya Raichik tạo vào tháng 11/2020 và đã có 1.4 triệu người theo dõi.

Bà Weiss cho biết tài khoản của cô Raichik đã bị Twitter đình chỉ bảy lần chỉ riêng trong năm 2022 và bị chặn đăng bài trong vòng một tuần.

Twitter liên tục thông báo cho cô Raichik rằng cô đã bị đình chỉ vì vi phạm chính sách của Twitter chống “hành vi thù hận,” nhưng một bản ghi nhớ nội bộ của SIP-PES từ tháng 10/2022 tiết lộ rằng nhóm bí mật này lưu ý rằng tài khoản của cô ấy “không trực tiếp vi phạm chính sách Hành vi Thù hận.”

Bà Weiss cho biết ủy ban này đã biện minh trong nội bộ cho việc đình chỉ cô Raichik bằng cách tuyên bố rằng tài khoản của cô đã khuyến khích hành vi quấy rối trực tuyến đối với “các bệnh viện và nhà cung cấp dịch vụ y tế” khi nói bóng gió “rằng việc chăm sóc sức khỏe khẳng định giới tương đương với việc lôi kéo và lạm dụng trẻ em.”

“Hãy so sánh điều này với những gì đã xảy ra khi chính cô Raichik bị đánh cắp thông tin cá nhân hôm 21/11/2022. Một bức ảnh về nhà của cô với địa chỉ của cô đã được đăng trong một dòng tweet đã thu hút được hơn 10,000 lượt thích,” bà Weiss viết.

“Khi cô Raichik nói với Twitter rằng địa chỉ của cô ấy đã bị phát tán, cô cho biết Bộ phận hỗ trợ của Twitter đã trả lời bằng thông báo này: ‘Chúng tôi đã xem xét nội dung được báo cáo và không thấy nội dung đó vi phạm các quy tắc của Twitter.’ Không có hành động nào được thực hiện. Dòng tweet phát tán thông tin cá nhân kia vẫn còn,” bà Weiss cho biết thêm.

Sau báo cáo của bà Weiss, cô Raichik lưu ý rằng một ảnh chụp màn hình do bà Weiss chia sẻ cho thấy tài khoản Libs of TikTok của cô vẫn nằm trong danh sách đen cho đến hôm 07/12. Cô đã nêu vấn đề với ông Musk, và ông trả lời rằng ông “đang xem xét vấn đề đó.”

The Epoch Times đã liên lạc với cô Raichik để yêu cầu thêm bình luận.

Bà Weiss lưu ý rằng “còn nhiều tiết lộ nữa sẽ đến trong câu chuyện này” sẽ được phát hành trên trang web của bà cho The Free Press. Bà Weiss cho biết một phần trong thỏa thuận của bà với ông Musk để có quyền truy cập vào các tài liệu của Twitter là tài liệu đó sẽ được đăng đầu tiên trên Twitter.

“Chúng tôi chỉ mới bắt đầu việc báo cáo. Các tài liệu không thể kể hết toàn bộ câu chuyện ở đây,” bà cho biết.

Bà Weiss cho biết phần thứ ba về cái gọi là “Hồ sơ Twitter” sẽ được ông Taibbi công bố.


Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một phóng viên tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Thanh Nhã và Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn