Trong một video được phát hành gần đây, ông Elon Musk, một lần nữa chỉ trích chính phủ Tổng thống Biden vì cáo buộc thiên vị đối với công ty hàng đầu của ông là Tesla do công ty này không có nghiệp đoàn.

Ông Musk nói trong một cuộc phỏng vấn kéo dài vào cuối tháng Năm, một phần của cuộc phỏng vấn được công bố hôm 15/06: “Đảng Dân Chủ hiện tại không ủng hộ Tesla vì nó không được nghiệp đoàn hóa.” Ông nói thêm, “Áp lực về việc này sẽ tăng lên theo thời gian.”

Ông Musk nói khi thảo luận với câu lạc bộ Chủ sở hữu Tesla của Thung lũng Silicon tại Gigafactory Texas: “Tesla càng thành công thì Tesla càng là mối đe dọa hiện hữu đối với UAW [United Auto worker]. Và do đó, họ sẽ càng gây áp lực lên những người mà họ giúp thắng cử để gây hại cho Tesla.”

“Họ thà rằng Tesla lụi tàn còn hơn là sống sót và không có nghiệp đoàn.”

Nhận xét của ông ám chỉ những căng thẳng kéo dài giữa các nhà tổ chức lao động và Tesla, công ty đã chống lại sự nghiệp đoàn hóa trong suốt lịch sử của mình. Không giống như cái gọi là Ba Nhà sản xuất Xe hơi lớn của Mỹ — General Motors, Ford và Stellantis — được đại diện bởi một trong những liên minh chính trị lâu đời nhất của ông Biden, UAW, lực lượng lao động của Tesla hiện không có nghiệp đoàn và công ty này là nhà sản xuất xe hơi duy nhất của Mỹ không có nghiệp đoàn.

Ông Musk đã nhiều lần phàn nàn về việc ông Biden liên tục khinh thường ban lãnh đạo công ty của ông trong ngành xe điện (EV) — ít nhất là cho đến tháng Hai khi ông Biden lần đầu tiên công khai nhắc đến tên Tesla trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây, CEO của Tesla một lần nữa đã chỉ trích một hội nghị thượng đỉnh của Tòa Bạch Ốc về xe điện vào tháng Tám năm ngoái, trong đó các nhà sản xuất xe hơi khác ngoài Tesla đã được mời. Đó là khi ông Biden ký một sắc lệnh nhằm biến một nửa số xe mới bán ra vào năm 2030 là xe điện.

Ông Musk nói, “Trong trường hợp điều đó vẫn chưa đủ, thì quý vị thấy Tổng thống Biden cùng bà Mary Barra tại một sự kiện tiếp theo, chúc mừng bà Mary đã dẫn đầu cuộc cách mạng xe điện,” đề cập đến nhận xét của ông Biden với Giám đốc điều hành General Motors (GM) Mary Barra vào tháng 11 năm ngoái, ghi nhận GM vì đã “điện hóa ngành xe hơi”.

Trong cuộc nói chuyện, chủ tịch câu lạc bộ John đã chọc cười việc ông Biden ưu ái GM trong khi nhà sản xuất xe hơi này chỉ giao có 26 chiếc EV vào quý 4 năm 2021.

Ông Musk nói thêm, “Tôi tin rằng trong cùng một quý đó, GM đã giao 26 chiếc xe điện và Tesla giao 300,000 chiếc.” 

Các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã đề nghị cung cấp cho các phương tiện điện do nghiệp đoàn sản xuất tại Hoa Kỳ một khoản ưu đãi thuế bổ sung 4,500 USD, gây ra một cuộc đụng độ giữa một bên là Tesla và Toyota Motor Corp và một bên là các nhà sản xuất xe hơi liên kết với UAW ở Detroit. Đề nghị này sẽ tăng mức tín thuế tối đa cho các loại xe điện này lên 12,500 USD từ mức 7,500 USD hiện tại.

Tháng trước, Dân biểu Đảng Dân Chủ cấp tiến Alexandria Ocasio-Cortez (New York) cũng tuyên bố cô muốn từ bỏ mẫu xe Tesla của mình và thay vào đó là một chiếc xe điện do công ty có nghiệp đoàn sản xuất.

Tòa Bạch Ốc đã không trả lời yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bản tin này.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản tiếng Trung vào năm 2018.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn