Giám đốc điều hành Tesla, ông Elon Musk hôm Chủ nhật (19/12) nói rằng ông sẽ trả hơn 11 tỷ USD tiền thuế trong năm nay sau khi TNS. Elizabeth Warren (Dân Chủ- Massachusetts) kêu gọi ông ngừng “ăn bám những người khác.”

Ông Musk viết trên Twitter, “Đối với những người còn đang băn khoăn, tôi sẽ trả hơn 11 tỷ USD tiền thuế trong năm nay.” 

Bài đăng của ông Musk được đưa ra sau khi bà Warren vào đầu tuần này nói rằng doanh nhân này nên đóng thuế và ngừng “ăn bám những người khác” sau khi tạp chí Time gọi ông là “nhân vật của năm.”

Hôm 13/12, bà Warren, người đã thông báo hôm Chủ nhật (19/12) rằng, bà đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, viết trên Twitter: “Hãy thay đổi luật thuế bị gian lận để Nhân vật của năm sẽ thực sự nộp thuế và ngừng gây phiền hà cho những người khác.”

Giám đốc điều hành Tesla đã trả lời bà Warren rằng: “Và nếu bà mở mắt ra trong 2 giây, bà sẽ nhận ra rằng tôi sẽ đóng nhiều thuế hơn bất kỳ người Mỹ nào trong lịch sử trong năm nay.”

Ông Musk nói thêm, “Đừng chi tiêu tất cả tiền thuế của tôi cùng một lúc nhé… ồ đợi đã,  bà đã tiêu hết mất rồi.” 

Ông Musk là người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ròng ước tính là 244.2 tỷ USD, theo danh sách tỷ phú theo thời gian thực của Forbes, xếp ông ta trước nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos, người ở vị trí thứ hai với giá trị ròng 195.9 tỷ USD.

Ông Musk đã bán gần 14 tỷ USD cổ phiếu Tesla kể từ tháng 11 và nhà sản xuất xe điện này có trị giá khoảng 1 ngàn tỷ USD.

Việc bán cổ phiếu được đưa ra sau khi Giám đốc điều hành Tesla tiến hành một cuộc thăm dò giữa những người theo dõi Twitter của mình hôm 06/11, hỏi họ liệu ông có nên bán 10% [cổ phần] trong nỗ lực trang trải nghĩa vụ khấu trừ thuế, còn được gọi là “thuế tỷ phú” hay không.

Ông Musk không nhận lương và được bù đắp thông qua kế hoạch quyền chọn mua cổ phiếu, kế hoạch mà ông được trao vào năm 2012, và do đó phải đối mặt với hóa đơn thuế hàng tỷ USD.

Ông Musk nói, trước khi thông báo với những người theo dõi trên Twitter của mình: “Tôi sẽ tuân theo kết quả của cuộc thăm dò này, cho dù nó diễn ra theo cách nào. Tôi không nhận lương hoặc thưởng tiền mặt từ bất kỳ đâu. Tôi chỉ có cổ phiếu, do đó, cách duy nhất để tôi nộp thuế cá nhân là bán cổ phiếu.”

Phản hồi cho cuộc thăm dò đó là một “đồng ý” vang dội từ những người theo dõi ông Musk, mặc dù có thông tin cho rằng kế hoạch bán bớt cổ phiếu đã được đặt ra trong nhiều tháng trước khi cuộc thăm dò được tổ chức.

Tuần trước, Forbes ước tính rằng ông Musk có thể nợ chính phủ liên bang ít nhất 8.3 tỷ USD cho năm nay.

Theo một cuộc điều tra của ProPublica được công bố vào tháng Sáu trích dẫn các hồ sơ thuế bí mật, ông Musk đã trả rất ít hoặc không nộp thuế thu nhập trong những năm gần đây.

Từ năm 2014 đến 2018, con người gốc Nam Phi này đã trả tổng cộng 455 triệu USD, chiếm 3,27% tài sản cá nhân, cho thuế thu nhập liên bang, trong khi tài sản cá nhân của ông Musk tăng hơn 13 tỷ USD. Theo báo cáo, Năm 2018, doanh nhân này không phải trả thuế thu nhập liên bang nào cả.

Tính đến thứ Hai, cổ phiếu của Tesla được định giá 932.57 USD.

Bà Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Bà đưa tin tức và kinh doanh cho the Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: