Lần đầu tiên ông Elon Musk lên Twitter để nói về một cuộc thăm dò do ông thực hiện trên nền tảng này cho thấy người dùng đã bỏ phiếu áp đảo để ủng hộ ông rời khỏi cương vị giám đốc điều hành Twitter.

Vị doanh nhân tỷ phú này đã hứa sẽ “tuân theo” kết quả của cuộc thăm dò này, vốn kết thúc vào khoảng 6 giờ 20 phút sáng theo giờ miền Đông (ET) hôm 19/12, với kết quả cuối cùng cho thấy 57.5% số người tham gia bỏ phiếu đã ủng hộ việc ông Musk rời khỏi vị trí này.

Trả lời một người dùng Twitter đã đặt câu hỏi liệu kết quả của cuộc thăm dò có thể đã bị các tài khoản hoặc các bot giả mạo trên nền tảng này định hình hay không, ông Musk đáp: “Thú vị đấy.”

Đối với một người dùng khác đã đăng dòng tweet gợi ý rằng “Đáng lẽ chỉ những người ghi danh gói tick xanh mới có thể bỏ phiếu trong các cuộc thăm dò liên quan đến chính sách,” thì ông Musk trả lời rằng: “Ý kiến hay đó. Twitter sẽ tạo ra sự thay đổi đó.”

Ông Musk đã không nói trực tiếp về kết quả của cuộc thăm dò này cũng như những hành động tiếp theo ông sẽ làm là gì. Với vị thế chủ sở hữu đa số cổ phần của công ty tư nhân này, không ai có thể cưỡng bách ông Musk phải rời khỏi Twitter.

Hôm 18/12, vị doanh nhân này đã khởi xướng cuộc thăm dò trên Twitter để hỏi xem liệu ông có nên “rời khỏi cương vị với tư cách là người đứng đầu Twitter” hay không, ngay sau khi Twitter công bố một bản cập nhật mới khác cho chính sách của mình; chính sách mới nhất kể từ khi ông Musk tiếp quản hồi tháng Mười.

Twitter đảo ngược chính sách mới

Theo chính sách mới, Twitter cho biết họ sẽ không còn cho phép “quảng cáo miễn phí” một số nền tảng truyền thông xã hội nhất định trên trang web này thông qua các liên kết URL. Những nền tảng truyền thông xã hội của bên thứ ba được đề cập bao gồm Facebook, Instagram, Mastodon, Truth Social, Tribel, Nostr, và Post.

Tuy nhiên, sau đó ông Musk đã nới lỏng chính sách mới này trong bối cảnh công chúng phản đối gay gắt.

Trong một cuộc thảo luận với ông Aaron Levie, Giám đốc điều hành công ty nhu liệu Box, và tổ chức tin tức và nội dung The Quartering, vốn đã lên án chính sách mới này, ông Musk nói rằng việc một số người dùng Twitter có thể muốn liên kết với hồ sơ Instagram của họ để quảng bá doanh nghiệp của riêng mình là “chính đáng,” vậy nên, chính sách này sẽ được điều chỉnh để tạm đình chỉ các tài khoản chỉ khi mục đích chính của tài khoản đó là để quảng cáo cho các đối thủ cạnh tranh trên mạng xã hội của Twitter.

Theo ông Musk, điều đó nằm trong quy tắc cấm spam của Twitter.

Trong một tweet sau đó sau khi chính sách mới này được nới lỏng, ông Musk nói, “Sắp tới, sẽ có một cuộc bỏ phiếu cho những thay đổi chính sách lớn. Thứ lỗi cho tôi. [Những chuyện như thế này] sẽ không xảy ra nữa.”

Ông Musk đã tiến hành một số cuộc thăm dò trên Twitter trong những tháng gần đây, bao gồm một cuộc thăm dò hỏi người dùng liệu có nên phục hồi tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump trên nền tảng này hay không. Sau đấy ông Musk đã chào đón ông Trump quay trở lại nền tảng truyền thông xã hội này theo sau kết quả của cuộc thăm dò, mặc dù cựu tổng thống này vẫn chưa đăng gì trên Twitter.

Cuộc thăm dò trên Twitter của ông Musk gây ra phản ứng dữ dội

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một cuộc gặp với ngoại trưởng Hoa Kỳ tại Kyiv hôm 08/09/2022. (Ảnh: Genya Savilov/Pool/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một cuộc gặp với ngoại trưởng Hoa Kỳ tại Kyiv hôm 08/09/2022. (Ảnh: Genya Savilov/Pool/AFP qua Getty Images)

Một cuộc thăm dò khác do ông Musk thực hiện hồi tháng Mười đã gây ra tranh cãi khi vị tỷ phú này đề nghị bốn biện pháp để thúc đẩy hòa bình ở Ukraine trong bối cảnh nước này bị quân đội Nga xâm lược.

Cuộc thăm dò này đã đưa ra các đề nghị bao gồm “tiến hành lại các cuộc bầu cử ở các khu vực bị sáp nhập dưới sự giám sát của Liên Hiệp Quốc,” theo đó “Nga sẽ rời đi nếu đó là ý muốn của người dân,” tái khẳng định Crimea là một phần chính thức của Nga “như tình trạng của khu vực này từ năm 1783,” bảo đảm cung cấp nước ngọt cho Crimea, và để Ukraine giữ thái độ trung lập.

Cuộc thăm dò này đã nhận được 59.1% phiếu “chống”, so với 40.9% phiếu “thuận” nhưng đã khiến các quan chức Ukraine chỉ trích dữ dội, trong đó có ông Mikhail Podolyan, cố vấn của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, người đã đặt câu hỏi liệu ông Musk có đang “cố gắng hợp pháp hóa các cuộc trưng cầu dân ý giả tạo vốn diễn ra với sự cưỡng chế cũng như các điều kiện ngược đãi, hành quyết hàng loạt, và tra tấn hay không.”

Ông Zelensky cũng đã lên Twitter để khởi động cuộc thăm dò của riêng mình, hỏi công chúng rằng, “Quý vị thích ông Elon Musk nào hơn?” “Một người ủng hộ Ukraine” hay “Một người ủng hộ Nga.”

Sau đó ông Musk đã tuyên bố rằng ông vẫn “rất” ủng hộ Ukraine nhưng tin chắc rằng “sự leo thang chiến tranh trên quy mô lớn sẽ gây ra tác hại lớn cho Ukraine và có thể là cho toàn thế giới.”


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn