Phần thứ ba của cái gọi là “Hồ Sơ Twitter” đã được ký giả Matt Taibbi công bố hôm thứ Sáu (09/12), tiết lộ rằng Twitter đã kiểm duyệt và chặn cựu Tổng thống Donald Trump khỏi nền tảng này, trong đó có việc hạn chế khả năng hiển thị các dòng tweet của ông trước cuộc bầu cử năm 2020, và mối quan hệ của Twitter với các cơ quan thực thi và tình báo liên bang.

Ông Taibbi và bà Bari Weiss, biên tập viên của trang web The Free Press, đã làm việc với chủ sở hữu mới của Twitter là ông Elon Musk và tiết lộ thông tin nội bộ của Twitter liên quan đến kiểm duyệt.

Trong tiết lộ mới nhất này, ông Taibbi cho biết bản thân ông, ký giả Bari Weiss, và tác giả Michael Shellenberger sẽ công bố ba phần liên quan cụ thể đến việc kiểm duyệt ông Trump vào hôm thứ Sáu, thứ Bảy (10/12), và Chủ Nhật (11/12) trên Twitter.

Ông Taibbi tuyên bố rằng những phát hiện của họ sẽ cho thấy “sự xói mòn các tiêu chuẩn” tại Twitter cũng như các hành động do các giám đốc điều hành cao cấp đã thực hiện, vốn vi phạm chính sách của chính họ, trong những tháng trước các sự kiện tại Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01/2021, khiến trang truyền thông xã hội này cấm ông Trump vô thời hạn.

Thông tin nội bộ Twitter do ông Taibbi tiết lộ cho thấy ngay sau khi các giám đốc điều hành của công ty truyền thông xã hội này cấm ông Trump, họ đã bắt đầu lên kế hoạch cấm các tổng thống tương lai — đồng thời lưu ý rằng chính phủ của Tổng thống sắp tới Joe Biden “sẽ không bị Twitter đình chỉ trừ khi thực sự cần thiết.”

Tại thời điểm này, các giám đốc điều hành Twitter cũng như các cơ quan chấp pháp và tình báo liên bang đã ngày càng can thiệp nhiều hơn, theo các thông tin liên lạc nội bộ qua [phần mềm nhắn tin] Slack do ông Taibbi tiết lộ.

Ông Taibbi viết: “Thế giới biết nhiều về câu chuyện liên quan đến những gì đã xảy ra trong các cuộc bạo loạn tại Điện Capitol hôm 06/01 và việc tại khoản của Tổng thống Donald Trump bị xóa khỏi Twitter vào ngày 08/01.”

Ông Taibbi viết: “Ngay sau khi họ cấm ông Trump xong, các giám đốc điều hành Twitter đã bắt đầu thông qua quy trình quyền lực mới. Họ chuẩn bị cấm các tổng thống và các Tòa Bạch Ốc sau này — có lẽ ngay cả ông Joe Biden.”

Ông Taibbi cũng tiết lộ rằng sau hôm 06/01/2021, “các giám đốc điều hành” của Twitter “cũng đã liên lạc cụ thể với các cơ quan tình báo và thực thi liên bang về việc kiểm duyệt nội dung liên quan đến bầu cử.”

Ông Taibbi viết: “Sau sự kiện ngày 06/01, các tin nhắn nội bộ trên Slack cho thấy các giám đốc điều hành của Twitter thấy hứng thú với các mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với các cơ quan liên bang. Tại đây, ông Yoel Roth, trưởng nhóm Tin cậy và An toàn, phàn nàn về việc thiếu các mô tả lịch trình ‘đủ chung chung’ để che giấu các đối tác gặp gỡ ‘rất thú vị’ của mình.”

Báo cáo của ông Taibbi hôm thứ Sáu là báo cáo đầu tiên trong loạt ba báo cáo sẽ được công bố trong ba ngày tới.

Báo cáo của ông Shellenberger vào thứ Bảy (10/12) “sẽ nêu chi tiết về sự hỗn loạn trong nội bộ Twitter” vào hôm 07/01/2021 — ngày Twitter cấm ông Trump — còn báo cáo của bà Weiss vào Chủ Nhật sẽ “tiết lộ thông tin liên lạc nội bộ bí mật từ ngày trọng đại” hôm 08/01/2021 này.

“Bất kể ý kiến của quý vị về quyết định cấm ông Trump ngày hôm đó là gì, thì các thông tin liên lạc nội bộ trên Twitter từ ngày 06/01 đến 08/01 có tầm quan trọng lịch sử rõ rệt,” ông Taibbi viết. “Ngay cả các nhân viên của Twitter cũng đã hiểu rằng đó là một khoảnh khắc mang tính bước ngoặt trong biên niên sử của ngôn luận.”

This is a developing story.

Bản tin đang được cập nhật, quý độc giả vui lòng theo dõi để biết thêm chi tiết mới.


Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một phóng viên tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Thanh Nhã biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn