Tối thứ Sáu (02/12), chủ sở hữu Twitter Elon Musk và ký giả độc lập kiêm tác giả Matt Taibbi đã tiết lộ thông tin liên lạc nội bộ tại Twitter về điều gì đã khiến công ty công nghệ này ngăn chặn câu chuyện của tờ New York Post về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden trên nền tảng này trong những tuần trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Được mệnh danh là “Hồ sơ Twitter” của ông Musk, ông Taibbi đã công bố bài báo của mình trong một loạt các bài đăng trên tài khoản Twitter, mà theo ông là dựa trên “hàng ngàn tài liệu nội bộ thu được từ các nguồn cung cấp thông tin tại Twitter.”

Những bài đăng trên Twitter gồm thông tin liên lạc giữa các nhân viên Twitter khi họ xoay xở tìm cách bào chữa cho quyết định kiểm duyệt bản tin này của họ.

Ông Musk, người đã ủng hộ tính minh bạch tại công ty mà ông tiếp quản hồi tháng Mười, đã đăng lại chủ đề của ông Taibbi, và đặt câu hỏi liệu một số tiết lộ có chỉ ra những vi phạm tiềm ẩn đối với Tu chính án thứ Nhất hay không.

Ông Taibbi cho biết các công cụ mà nhân viên Twitter sử dụng để “kiểm soát ngôn luận” ban đầu được thiết kế để chống lại những kẻ lừa đảo tài chính và thư rác. Nhưng theo thời gian, nhân viên đã bắt đầu “tìm ra nhiều cách sử dụng hơn cho những công cụ này.”

Chẳng bao lâu, và với một tốc độ ngày càng tăng, “những người bên ngoài bắt đầu kiến ​​​​nghị công ty này thao túng ngôn luận,” ông viết.

Thông tin được công bố hôm thứ Sáu đã tập trung vào bài báo về ông Hunter Biden là phần đầu tiên của một loạt bài dựa trên “hàng ngàn tài liệu nội bộ” do các nguồn cung cấp thông tin tại Twitter thu thập được, ông Taibbi cho biết.

Ông gợi ý rằng các phần tiếp theo của “Hồ sơ Twitter” sẽ đề cập đến các vấn đề như ngăn chặn phạm vi tiếp cận của một số tài khoản nhất định trong khi khuếch đại những tài khoản khác.

Ông Musk cho biết một “tập” thứ hai sẽ được phát hành vào thứ Bảy (03/12).

Yêu cầu kiểm duyệt trở thành ‘thông lệ’ hồi năm 2020

Ông Taibbi còn cho biết “Hồ sơ Twitter” đã kể một “câu chuyện đáng kinh ngạc” về cách mà một trong những nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất và có ảnh hưởng nhất thế giới đã sử dụng các công cụ mạnh mẽ của mình để xóa các bài đăng trên Twitter theo yêu cầu của “các nhân vật có liên quan.”

Theo ông Taibbi, hệ thống kiểm duyệt của Twitter đã được thiết lập kể từ năm 2020, một năm bầu cử, và mặc dù cả hai phe của chính trị Hoa Kỳ đều có quyền truy cập, nhưng với sự thiên vị chính trị từ phần lớn nhân viên của nền tảng này, nên Đảng Dân Chủ đã có nhiều cách hơn để “phàn nàn” về các bài đăng trên Twitter.

“Ví dụ, vào năm 2020, các yêu cầu từ cả Tòa Bạch Ốc của ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông Biden đều đã được tiếp nhận và thực hiện,” ông Taibbi viết.

“Tuy nhiên,” ông nói thêm. “Hệ thống này đã không cân bằng. Nó được dựa trên các mối liên hệ. Bởi vì Twitter đã và đang có phần lớn nhân viên là những người có một khuynh hướng chính trị, nên có nhiều kênh hơn, nhiều cách để khiếu nại hơn, mở ra cho cánh tả (Đảng Dân Chủ) hơn là cánh hữu.”

Xuyên suốt chủ đề của mình, ông Taibbi đã chia sẻ ảnh chụp màn hình thư điện tử và thông tin liên lạc giữa và với các giám đốc điều hành Twitter, cung cấp một cái nhìn sơ lược về cách mà hệ thống này hoạt động trong việc kiểm duyệt bài báo của New York Post về ông Hunter Biden.

Một thư điện tử đề ngày 24/10/2020 dường như cho thấy một giám đốc điều hành Twitter đang chia sẻ một danh sách gồm năm bài đăng trên Twitter được cho là của những người trong chiến dịch tranh cử của ứng cử viên lúc bấy giờ là ông Joe Biden, một thành viên Đảng Dân Chủ.

“Vào năm 2020, các yêu cầu xóa bài đăng trên Twitter từ các nhân vật có kết nối đã trở thành thông lệ. Một giám đốc điều hành sẽ viết thư cho một giám đốc điều hành khác: ‘Nhóm của ông Biden cần xem xét thêm.’ Câu trả lời sẽ nhận được: ‘Đã giải quyết.’”

Ông Taibbi, người thường đưa tin cho những người theo dõi trên Substack, đã đăng bài báo của mình dưới dạng một loạt “các bài đăng trực tiếp” trên Twitter, với các đoạn văn mới lần lượt được đăng tải trong một khoảng thời gian vào tối thứ Sáu.

Ông lưu ý rằng còn “nhiều điều nữa sẽ đến” và hứa hẹn câu trả lời cho những câu hỏi đang chờ giải đáp mà nhiều nhân vật theo phái bảo tồn truyền thống đã đặt ra về các vấn đề như “ẩn bài đăng, tăng lượng tương tác, số lượng người theo dõi, số phận của các tài khoản cá nhân khác nhau, v.v.”.

Ông Taibbi cũng lưu ý: “Những vấn đề này không chỉ giới hạn ở quyền chính trị.”


Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một phóng viên tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn