Tỷ phú công nghệ Elon Musk tiết lộ rằng ông cho là một số nghiệp đoàn là những động lực chính cho các chính sách của Đảng Dân Chủ và chính phủ Biden.

“Công chúng không nhận thức được mức độ mà các nghiệp đoàn kiểm soát Đảng Dân Chủ. Người ta không cần phải suy đoán về vấn đề này,” ông Musk nói trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào cuối tuần qua (18-19/06).

Hai trong số các doanh nghiệp của ông Musk, Tesla và SpaceX, không thành lập nghiệp đoàn, điều mà ông Musk nói là do “việc thuê mướn lao động tiêu cực” ở Thung lũng Silicon. Ông nói rằng nhân viên của Tesla thường nhận được rất nhiều lời mời làm việc.

“Năm ngoái, ông Biden đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh xe điện (EV) mà Tesla rõ ràng không được phép đến, nhưng [Nghiệp đoàn Công nhân Xe hơi, United Auto Workers] thì được. Ấy thế mà, Tesla đã sản xuất ⅔ tổng số xe điện ở Hoa Kỳ,” ông Musk, người ước tính có tổng giá trị tài sản hơn 250 tỷ USD, cho biết.

Nghiệp đoàn Công nhân Xe hơi (UAW), với hơn 390,000 thành viên hoạt động, là một trong những nghiệp đoàn lớn nhất ở Hoa Kỳ và từ lâu đã đóng vai trò quan trọng trong chính trị của Đảng Dân Chủ kể từ khi nghiệp đoàn này thành lập cách đây gần 100 năm.

“Vì vậy, việc cố tình loại chúng tôi khỏi hội nghị thượng đỉnh EV tại Tòa Bạch Ốc — nhưng lại mời UAW — nói cho quý vị biết mọi thứ quý vị cần biết,” ông Musk nói trong cuộc phỏng vấn. “Họ có nhiều quyền lực đối với Tòa Bạch Ốc đến nỗi họ có thể loại Tesla khỏi một hội nghị thượng đỉnh EV — thật điên rồ.”

Ông Musk nói rằng trong hội nghị thượng đỉnh gần đây, ông Biden đã ca ngợi General Motors và chủ tịch của hãng này, bà Mary Barra, vì đã dẫn đầu “cuộc cách mạng xe điện”, mặc dù GM chỉ cung cấp 26 xe điện trong cùng quý đó. Tesla cho đến nay là nhà sản xuất xe điện lớn nhất tại Hoa Kỳ.

“Đó là một kiểu điên rồ ở cấp độ tiếp theo,” ông nói về vụ việc này.

Đầu tháng Sáu, ông Biden cũng phủ nhận những bình luận của ông Musk về khả năng suy thoái kinh tế và nói rằng các công ty xe hơi khác gần đây đã đầu tư vào xe điện.

“Ồ, để tôi nói với quý vị, trong khi ông Elon Musk đang nói về điều đó, thì Ford đang tăng cường đầu tư một cách mạnh mẽ,” ông Biden nói trong một sự kiện để đáp lại bài đăng trên Twitter của ông Musk về việc nền kinh tế có thể gặp phải suy thoái trong những tháng tới.

“Tôi nghĩ Ford đang tăng cường đầu tư vào chế tạo xe điện mới, 6,000 nhân viên mới — những nhân viên nghiệp đoàn, tôi có thể bổ sung — ở vùng Trung Tây,” ông Biden nói, lưu ý rằng “tập đoàn cũ của Chrysler, Stellantis, họ cũng đang đầu tư tương tự vào xe điện.”

Ông Musk thường xuyên chỉ trích UAW trong những tháng gần đây, hồi cuối tháng Ba ông đã chỉ trích nghiệp đoàn này sau khi một cựu quan chức nghiệp đoàn nhận tội biển thủ hơn 2 triệu USD từ tổ chức này.

Ông viết, “Khẩu hiệu của UAW — ‘Đấu tranh cho quyền biển thủ tiền từ các công nhân ngành xe hơi!’”

Lời chỉ trích trên xuất hiện vài ngày sau khi Chủ tịch UAW Ray Curry cho biết nghiệp đoàn của ông chưa có bất kỳ cuộc thảo luận nào với Tesla hoặc ông Musk kể từ khi ông Musk mời UAW tổ chức một cuộc bỏ phiếu thành lập nghiệp đoàn Tesla.

“Đó sẽ là một nỗ lực thiện ý nếu họ quan tâm đến việc giao lưu kiểu đó,” ông Curry nói vào thời điểm đó.

The Epoch Times đã liên lạc với UAW để yêu cầu bình luận.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: