Ông Elon Musk đã kêu gọi một ký giả độc lập cung cấp thông tin về cách chính phủ Hoa Kỳ bị cáo buộc là đang gây sức ép lên Twitter để đình chỉ tài khoản của ký giả này vì đã đăng nội dung phản đối việc chích ngừa.

Ông Musk đã hỏi ký giả của Substack, ông Alex Berenson, trong một bài đăng hôm 06/07 trên Twitter, về cáo buộc của ông Berenson rằng chính phủ Hoa Kỳ đã gây sức ép lên Twitter để kiểm duyệt ông vì đã đăng ý kiến của mình về hiệu quả của vaccine COVID-19.

“Ông có thể nói thêm về điều này không: ‘… những áp lực mà chính phủ có thể đã áp đặt lên Twitter …,’” ông Musk nói, đồng thời trích dẫn bài đăng trên blog của ông Berenson về việc bị Twitter đình chỉ.

 

“Tôi ước gì mình có thể,” ông Berenson nói vài phút sau đó, và trả lời ông Musk rằng, “nhưng việc dàn xếp với [Twitter] ngăn cản tôi làm như vậy. Tuy nhiên, trong thời gian tới, tôi hy vọng và mong đợi sẽ có nhiều điều hơn nữa để đưa tin.”

Tài khoản Twitter của ông Berenson đã được khôi phục hôm 06/07 sau khi nền tảng truyền thông xã hội này cấm “vĩnh viễn” ông vì cố ý vi phạm chính sách “thông tin sai lệch” về COVID của họ. Điều này xảy ra sau khi ông Berenson đệ đơn kiện Twitter hồi tháng Tư.

Trong một bài đăng trên blog được xuất bản hôm 06/07, ông Berenson nói rõ rằng mặc dù hiện tại ông không thể thảo luận về trường hợp của mình, nhưng ông sẽ có thể tiết lộ thêm “trong tương lai gần.”

Ông Berenson viết, “Quý vị có biết cần bao nhiêu công sức để Twitter thừa nhận rằng lẽ ra họ không nên làm những gì họ đã làm không? Quý vị không biết, và tôi không thể nói với quý vị, bởi vì tuyên bố này là tất cả những gì tôi có thể nói về việc dàn xếp đó.”

“Việc dàn xếp đó không kết thúc cuộc điều tra của tôi về những áp lực mà chính phủ có thể đã áp đặt lên Twitter để đình chỉ tài khoản của tôi. Tôi sẽ có nhiều điều để nói về vấn đề đó trong tương lai gần,” ông viết.

“Tôi đã hứa với độc giả vào tháng trước, và tôi thực hiện lời hứa của mình với độc giả một cách nghiêm túc.”

Ông Elon Musk truy vấn ký giả về cáo buộc Twitter bị chính phủ thúc ép kiểm duyệt
Ông Alex Berenson nói về sự kiểm duyệt và tự do ngôn luận tại Hội nghị Hành động Chính trị của phái Bảo tồn truyền thống tại Hyatt Regency ở Orlando, Florida, vào ngày 26/02/2021. (Ảnh: CPAC/Ảnh chụp màn hình qua NTD)

‘Mối liên hệ chặt chẽ’

Điều thu hút sự chú ý của ông Musk là tuyên bố của ông Berenson rằng các tổ chức chính phủ đang gây áp lực lên Twitter để đình chỉ ông Berenson vì các tuyên bố về vaccine.

“Nó không ngăn chặn sự lây nhiễm. Hoặc lan truyền. Đừng nghĩ về nó như một loại vaccine. Hãy nghĩ về nó — tốt nhất — như một phương pháp điều trị với một khoảng thời gian hiệu quả hạn chế và hồ sơ tác dụng phụ khủng khiếp mà phải được dùng theo liều TRƯỚC KHI BỘC PHÁT BỆNH. Và chúng ta đang muốn bắt buộc thi hành nó? Thật là mất trí,” ông Berenson viết trong một bài đăng trên Twitter hồi tháng Tám năm ngoái (2021), vài giờ trước khi Twitter tạm ngưng tài khoản của ông.

Trong vụ kiện của ông Berenson chống lại Twitter, ông cáo buộc rằng nền tảng truyền thông xã hội này “đã thay mặt chính phủ liên bang kiểm duyệt và cấm ông khỏi nền tảng của họ.”

Đơn kiện này cũng đã trích dẫn “mối liên hệ đặc biệt chặt chẽ” giữa lời kêu gọi kiểm duyệt của các quan chức chính phủ và các hành động tức thì tương ứng của Twitter.

“Mối liên hệ của ông Berenson với Twitter đã thay đổi đáng kể trong vòng một tuần hồi tháng 07/2021,” theo nội dung đơn kiện của ông Berenson, được nộp vào ngày 20/12/2021.

“Vào Chủ Nhật, ngày 11/07, Tiến sĩ Anthony Fauci, Cố vấn Y tế Trưởng của Tổng thống Joe Biden, đã gọi những nhận xét của ông Berenson về sự chần chừ đối với vaccine COVID-19 là ‘kinh hoàng,” đơn kiện này cho biết.

“Đến thứ Sáu, chính Tổng thống Biden đã lên tiếng tố cáo các công ty truyền thông xã hội đang ‘sát nhân’ vì họ không kiểm duyệt đầy đủ nội dung. Vài giờ sau bình luận của Tổng thống Biden, Twitter đã khóa tài khoản của ông Berenson lần đầu tiên,” đơn kiện này cho biết.

“Vào ngày 28/08, sau khi có thêm nhiều lời kêu gọi kiểm duyệt từ các quan chức chính phủ, Twitter đã đình chỉ vĩnh viễn ông Berenson khỏi nền tảng của họ, với lý do ‘vi phạm nhiều lần các quy tắc thông tin sai lệch về COVID-19 của chúng tôi.’ Ông Berenson đã không vi phạm các quy tắc đó. Mặt khác, Twitter đã thất hứa với ông Berenson cũng như vi phạm các chính sách của họ và vi phạm quyền của ông khi họ phục vụ các yêu cầu kiểm duyệt của chính phủ liên bang,” hồ sơ tòa án này tiếp tục.

“Vụ án này đặt ra những câu hỏi quan trọng về quyền lực tư nhân và tình trạng tự do ngôn luận ở Mỹ.”

‘Đáng ngại’

Sau đó vào hôm 06/07, ông Musk đã bình luận về một bài đăng khác của tác giả Glenn Greenwald cáo buộc các quan chức trong chính phủ ông Biden “gây áp lực hoặc ép buộc các tổ chức tư nhân kiểm duyệt” quyền tự do ngôn luận.

“Đáng ngại thật…,” ông Musk viết.

Ông Musk, người vẫn đang hoàn tất thỏa thuận trị giá hàng tỷ dollar với Twitter, cho biết hồi tháng Năm rằng nền tảng này có “khuynh hướng thiên về cánh tả mạnh mẽ.”

Tỷ phú này cũng đã gọi việc kiểm duyệt trên Twitter là một “rủi ro về nền văn minh” hồi tháng Tư và đề nghị trong tháng Năm rằng ông sẽ dỡ bỏ lệnh cấm áp đặt đối với cựu Tổng thống Donald Trump sau khi ông tiếp quản.

Anh Gary Bai là phóng viên của Epoch Times Canada, đưa tin về Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn