Nhà tâm lý học nổi tiếng người Canada Jordan Peterson cho biết ông sẽ không tuân theo “các quy tắc vô lý” của Twitter sau khi tạm thời bị đình chỉ khỏi nền tảng truyền thông xã hội này và được yêu cầu xóa một tweet để khôi phục tài khoản của mình.

Trong một đoạn video công bố hôm 01/07, ông Peterson cho biết: “Tôi đã viết một dòng tweet bực tức để đáp lại một trong những diễn biến mới nhất trên mặt trận chiến tranh văn hóa đang ngày càng nóng bỏng.” Trong video ông còn chỉ trích “các nhà đạo đức thức tỉnh” và thách thức tính lý luận của biện pháp trừng phạt mà ông đã phải chịu.

Trong dòng tweet của mình — được con gái ông chia sẻ dưới dạng ảnh chụp màn hình — ông Peterson đã phản hồi một bài báo trên tờ New York Post về nhân vật chuyển giới của nam diễn viên Elliot Page trong loạt phim Netflix “Học viện Umbrella” (Umbrella Academy).

Ông Peterson viết, “Hãy nhớ khi nào thì sự kiêu hãnh là một tội lỗi?” và gọi nam diễn viên là Ellen Page — tên mà nam diễn viên được biết đến trước khi chuyển đổi giới tính — và cho biết một “bác sĩ thiếu đạo đức” đã cắt bỏ bộ ngực của cô Page.

Tài khoản bị đình chỉ

Hôm 28/06, Twitter cho biết giáo sư danh dự của Đại học Toronto đã vi phạm các quy tắc chống lại “hành vi gây thù hận” và đình chỉ tài khoản của ông.

Trong thông báo đình chỉ được ông Peterson chia sẻ trong video, Twitter nói rằng người dùng không được “cổ vũ bạo lực, đe dọa hoặc quấy rối người khác” dựa trên nhận dạng giới tính của họ và ông Peterson được lựa chọn xóa dòng tweet đó.

Bằng cách xóa tweet, Twitter cho biết điều đó có nghĩa là người dùng “thừa nhận rằng Tweet của quý vị đã vi phạm Quy tắc Twitter.” Tài khoản bị đình chỉ sẽ được khôi phục trong vòng 12 giờ sau khi dòng tweet này được xóa đi.

“Tôi thà chết chứ không làm như vậy,” ông Peterson nói và cho biết thêm rằng dòng tweet gây khó chịu không nằm trong thể loại cổ vũ bạo lực hoặc đe dọa người khác.

Ông Peterson nói thêm rằng ngay cả khi dòng tweet của ông có thể bị coi là quấy rối người khác, ông cho biết Twitter không nói rõ thực sự ông đã làm gì sai và để ông tự suy đoán về các khả năng có thể xảy ra.

Ông nói đây là một “vấn đề lớn”, theo đó “những chuyện như vậy rất quan trọng khi những lời buộc tội bắt đầu tung ra.”

“Vậy tôi đã nói những gì có thể cấu thành hành vi quấy rối?” ông đặt câu hỏi.

Tìm hiểu những lý do có thể khiến tài khoản Twitter của ông bị đình chỉ trong video của mình, ông Peterson đã phân tích chi tiết dòng tweet và bảo vệ cho phát ngôn “Hãy nhớ khi nào thì sự kiêu hãnh là một tội lỗi?” của mình “chỉ đơn thuần là một tuyên bố thực tế.”

Ông nói: “Theo các quy tắc cũ, có thể được áp dụng cách đây một thập niên, kiêu hãnh là một tội lỗi, và có lẽ đã được công nhận là tội lỗi nghiêm trọng hàng ngàn năm trước đây.”

Trong những năm gần đây, từ “Kiêu hãnh” được liên kết với cộng đồng LGBTQ và những người đã lên tiếng về khuynh hướng tính dục của họ. Các chính phủ trên khắp thế giới đã xác nhận việc sử dụng này thông qua các lễ kỷ niệm như “Tháng tự hào” (Pride month).

“Tôi không thấy rằng khuynh hướng tính dục hay ham muốn tình dục dưới bất kỳ hình thức nào là điều đáng để ăn mừng hay tự hào,” ông Peterson nói. “Và vì vậy những gì tôi nói chỉ là một sự thật.”

Gọi đích danh

Ông Peterson nói rằng tài khoản Twitter của ông bị đình chỉ có thể là do ông đã gọi nam diễn viên Elliot Page bằng tên khai sinh của anh, Ellen.

Tuy nhiên, bằng cách gọi “chính xác” nam diễn viên — là “anh ấy”, “họ” hoặc “Elliot”, thay vì “Ellen” — ông Peterson nói rằng điều đó sẽ khiến ông không thể nói rõ việc phẫu thuật cắt bỏ ngực của nam diễn viên này.

“Vào một thời điểm nào đó trong quá khứ, anh ấy chắc chắn là Ellen,” ông Peterson phân bua. “Chính xác là khi nào tôi phải chuyển thuật ngữ sang Elliot [gạch chéo] Ellen, để tôi không vướng vào ‘hành vi thù hận’?”

“Và vì vậy, không thể truyền đạt những gì đã xảy ra cho khán giả của tôi mà dường như không vi phạm những quy tắc bất khả thi và vô lý hiện đang chi phối bản thân đạo đức một cách giả định, trong thời đại của những đặc tính Marxist suy đồi, chống lại chủ nghĩa hiện đại mà chúng ta vẫn phải tuân theo — bất kể điều đó bất khả thi như thế nào.”

The Epoch Times đã liên lạc với Twitter để xin bình luận về việc tài khoản của ông Peterson bị đình chỉ nhưng không nhận được phúc đáp ngay.

Anh Andrew Chen là phóng viên của The Epoch Times tại Toronto.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: