Cố vấn về COVID-19 của chính phủ TT Biden, ông Anthony Fauci cho biết Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) có thể sẽ đưa ra quyết định về việc có khuyến nghị chích các vaccine COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi vào mùa thu này hay không.

Hôm 19/09, ông nói trong chương trình “This Week” của ABC News rằng các nhà chức trách cần phải có được dữ liệu trong những tuần tới đây để xem liệu có cần chích ngừa cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi hay không.

“Vào một thời điểm nào đó trong vài tuần tới đây, khi chúng ta bước vào tháng Mười, chúng ta sẽ có thể thấy được các vaccine dành cho trẻ em đạt đủ dữ liệu để thể hiện được tính an toàn và khả năng sinh ra phản ứng miễn dịch,” ông Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, người đã thực hiện hàng trăm cuộc phỏng vấn trên các hãng thông tấn kể từ khi đại dịch bắt đầu vào đầu năm 2020, cho biết.

Trong những tháng gần đây, ông Fauci đã vấp phải rất nhiều chỉ trích về việc liệu cơ quan của ông có cố ý cấp tiền tài trợ cho các nhà nghiên cứu về tăng chức năng [của virus] đang làm việc tại một phòng thí nghiệm virus học ở Vũ Hán, Trung Quốc hay không.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã cho phép chích ngừa cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên thời điểm trước đây trong năm 2021. Một số học khu, bao gồm cả học khu phụ trách các trường công lập ở Los Angeles, đã ra quy định bắt buộc trẻ em phải chích ngừa đầy đủ thì mới được trở lại trường học.

Giám đốc điều hành Pfizer, công ty sản xuất một trong những loại vaccine COVID-19 được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, ông Albert Bourla cho biết có khả năng sẽ công bố dữ liệu lâm sàng về vaccine cho trẻ em từ 6 tháng đến 5 năm tuổi vào tháng Mười tới. Dữ liệu về vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5 tuổi đến 11 tuổi sẽ có sớm hơn, ông nói.

Các quan chức y tế của chính phủ liên bang đã lập luận rằng cần phải chích ngừa cho những trẻ em nhỏ tuổi hơn do sự lây lan của biến thể Delta của COVID-19.

“Hiện tại, vẫn còn có các thử nghiệm đang được tiến hành và vì vậy cơ quan phải đợi công ty này gửi dữ liệu về những thử nghiệm đó,” ông Peter Marks, người phụ trách về vấn đề vaccine của FDA cho biết hôm 23/08. “Chúng tôi chắc chắn muốn bảo đảm rằng chúng tôi đang làm đúng.”

Hôm 17/09, hội đồng cố vấn vaccine của FDA đã bỏ phiếu áp đảo chống lại việc khuyến nghị mũi chích bổ sung cho toàn bộ người dân và thay vào đó, họ đã bỏ phiếu khuyến nghị chích cho những người từ 65 tuổi trở lên. Trong cuộc họp đó, một số nhà khoa học đã bày tỏ lo ngại về các tác dụng phụ liên quan đến mũi chích bổ sung ở những người trẻ tuổi và trẻ em.

Tiến sĩ James Hildreth, một thành viên biểu quyết trong hội đồng chuyên gia của FDA, nói rằng ông có “một mối lo ngại sâu sắc về bệnh viêm cơ tim ở những người trẻ tuổi.” Một chuyên gia khác, Tiến sĩ Melinda Wharton, nói rằng bà ấy sẽ “không cảm thấy yên tâm” với việc khuyến nghị chích liều bổ sung cho những người trẻ tuổi do rủi ro về bệnh viêm cơ tim.

Hồi tháng Tám, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vaccine COVID-19 được sử dụng ở Hoa Kỳ có thể khiến các nam thiếu niên phải nhập viện nhiều hơn là do chính COVID-19. Khi phân tích các báo cáo được gửi đến Hệ thống Báo cáo Biến cố Bất lợi của Vaccine (VAERS), các nhà khoa học phát hiện rằng nam giới trong độ tuổi từ 12 đến 15 mà không có tình trạng bệnh lý nền nghiêm trọng có nguy cơ nhập viện cao hơn gấp sáu lần sau khi chích liều vaccine thứ hai của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna so với do bị nhiễm COVID-19.

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn