Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống (TT) Joe Biden, nói rằng dữ liệu liên bang cho thấy số lượng virus trong các ca nhiễm đột phá biến thể Delta COVID-19 ở những người được chích ngừa gần giống với mức được thấy ở những người không được chích ngừa.

“Những gì chúng tôi biết được là tin mới … đó là khi quý vị nhìn vào mức độ virus trong mũi họng của những người được chích ngừa, những người bị nhiễm trùng đột phá, nó thực sự khá cao và tương đương với mức độ virus trong mũi họng của những người bị nhiễm bệnh không được chích ngừa.” Ông Fauci cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CBS News Face the Nation hôm 01/08. Vòm họng là một phần của khoang mũi gần phía sau cổ họng.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Ông Fauci, người đứng đầu Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (NIAID), cho biết phát hiện mức độ của biến thể Delta ở cả những người được chích ngừa và chưa được chích ngừa “thực sự khá giống nhau, gần như giống hệt nhau” là bất thường.

Ông trích dẫn dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cung cấp cho khẳng định của mình, đồng thời cho biết thêm đó là lý do tại sao CDC cập nhật hướng dẫn về việc đeo khẩu trang vào tuần trước.

Ông Fauci cho biết, “Hiện tại, chúng tôi biết rằng những người đã chích ngừa bị nhiễm trùng đột phá có khả năng lây lan virus sang người khác. Đây là cơ sở cho CDC sửa đổi hướng dẫn của họ và nói ngay bây giờ, ‘Nếu quý vị ở trong khu vực tiềm ẩn virus cao hoặc đáng kể, cụ thể là vùng màu đỏ hoặc màu cam, khi quý vị ở trong môi trường công cộng trong nhà, quý vị cần phải đeo khẩu trang. Đó là lý do căn bản cho sự thay đổi đó.”

Số lượng virus COVID trong cơ thể
Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Các bệnh Truyền nhiễm, làm chứng trong phiên điều trần của Tiểu ban Lựa chọn của Hạ Viện về Cuộc khủng hoảng Virus Corona ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 31/07/2020. (Ảnh: Kevin Dietsch/Pool/Reuters)

Cuối tuần trước, CDC đã công bố một nghiên cứu từ Quận Barnstable, Massachusetts—bao gồm Cape Cod—cho thấy 74% trường hợp mắc COVID-19 Delta trong đợt bùng phát gần đây là ở những người đã được chích ngừa.

Nghiên cứu đó, được công bố vài ngày sau khi CDC công bố hướng dẫn cập nhật của mình, đã được cơ quan y tế liên bang trích dẫn để khuyến cáo các cá nhân bất kể tình trạng chích ngừa nên đeo khẩu trang trong nhà ở những khu vực có khả năng lây truyền cao.

“Các phát hiện từ cuộc điều tra này cho thấy rằng ngay cả các khu vực không có sự lây truyền COVID-19 đáng kể hoặc cao có thể xem xét mở rộng các chiến lược dự phòng, bao gồm cả việc đeo khẩu trang ở các môi trường công cộng trong nhà bất kể tình trạng chích ngừa, vì nguy cơ lây nhiễm tiềm ẩn khi tham dự các buổi tụ tập đông người bao gồm khách du lịch từ nhiều khu vực với mức độ lây truyền khác nhau,” các nhà nghiên cứu viết, giải thích lý do tại sao mọi người nên đeo khẩu trang trong nhà.

Trong những ngày gần đây, chính phủ TT Biden đã bị chỉ trích vì những thông điệp kém và thiếu minh bạch trong hướng dẫn mới nhất của CDC về khẩu trang. Sự chậm trễ trong việc công bố nghiên cứu của CDC, cũng như các bình luận công khai gần đây của một số quan chức Tòa Bạch Ốc về các vụ phong tỏa, bị coi là khó hiểu và mâu thuẫn.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với ABC News hôm 01/08, ông Fauci cho biết Hoa Kỳ có thể sẽ không rơi vào tình trạng phong tỏa đối với biến thể Delta.

Ông nói: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ lại chứng kiến những đợt phong tỏa. Tôi nghĩ rằng chúng ta có đủ tỷ lệ phần trăm người dân trong nước, không đủ để dập tắt dịch bệnh, nhưng tôi tin rằng đủ để không cho phép chúng ta rơi vào tình trạng như trong mùa đông năm ngoái.”

Do Jack Phillips thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn