Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai (17/05), Tiến sĩ Anthony Fauci-chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết mặc dù tự tin rằng là một người được chích ngừa đầy đủ nên có nguy cơ nhiễm COVID-19 thấp, nhưng ông vẫn đeo khẩu trang trong nhà vì ông không muốn gửi “những tín hiệu lẫn lộn.”

Ông Fauci đưa ra những diễn giải đó trong một cuộc phỏng vấn với George Stephanopoulos của đài ABC, người đã hỏi về hướng dẫn đeo khẩu trang được cập nhật gần đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) có ảnh hưởng như thế nào đến thói quen đeo khẩu trang của ông Fauci. CDC gần đây đã thông báo khẩu trang và giãn cách xã hội nói chung là không còn cần thiết đối với những người đã chích ngừa virus Trung Cộng, vi sinh vật gây ra bệnh COVID-19.

“Tôi rõ ràng là cẩn thận vì tôi là một bác sĩ và là một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe,” ông Fauci trả lời, và nói thêm rằng giờ đây ông “yên tâm hơn nhiều khi mọi người nhìn thấy tôi ở trong nhà mà không đeo khẩu trang.”

Ông Fauci vẫn kiên trì đeo khẩu trang
Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, phát biểu trước các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 13/04/2021. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP qua Getty Images)

Ông Fauci nói rằng trước khi CDC thay đổi khuyến nghị hôm 13/05, ông không muốn làm giảm niềm tin của công chúng vào các hướng dẫn mặc dù đã có bằng chứng khoa học khiến ông ngày càng tin tưởng rằng khi được chích ngừa đầy đủ thì ông có nguy cơ bị nhiễm rất thấp.

“Tôi không muốn trông giống như mình đang đưa ra những tín hiệu lẫn lộn. Nhưng là một người đã được chích ngừa đầy đủ, khả năng tôi bị nhiễm bệnh khi ở trong nhà là cực kỳ thấp,” ông Fauci cho biết.

“Và đó là lý do tại sao khi ở trong nhà bây giờ tôi cảm thấy thoải mái với việc không đeo khẩu trang, vì tôi đã được chích ngừa đầy đủ,” ông nói thêm.

Ông Fauci giải thích thêm về vấn đề này bằng cách nói rằng, “ngay cả khi quý vị bị nhiễm hậu chích ngừa, khả năng quý vị lây truyền cho người khác là cực kỳ thấp. Rất, rất thấp.”

Đồng thời, vì các doanh nghiệp không biết ai đã được chích ngừa và ai chưa chích ngừa, thì ông Fauci cho biết “hoàn toàn hợp lý và dễ hiểu khi người chủ sở hữu của cơ sở đó nói … chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì quy định về khẩu trang.”

Những nhận xét của ông Fauci có khả năng củng cố quan điểm rằng một số công chức đeo khẩu trang không phải là biện pháp phòng ngừa do lo ngại về sức khỏe thực sự, mà là để gửi một thông điệp và tránh lạc lõng với hướng dẫn chính thức của CDC.

Sau bản cập nhật khuyến nghị của CDC, Dân biểu Bob Gibbs (Cộng Hòa-Ohio) đã dẫn đầu một nhóm 34 nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa kêu gọi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) chấm dứt các hạn chế liên quan đến đại dịch tại phòng Hạ viện, bao gồm cả việc bỏ phiếu xen kẽ và đeo khẩu trang.

Trong một bức thư hôm 14/05, ông Gibbs và các đồng nghiệp đã kêu gọi bà Pelosi chấm dứt các hạn chế liên quan đến COVID-19 đối với các hoạt động của Hạ viện, và ông nói thêm trong một tuyên bố rằng, “đã đến lúc làm gương cho người dân Hoa Kỳ” và bà Pelosi nên “tuân theo khoa học, chấm dứt Tuồng diễn tuyệt tác Mặt nạ.”

Hôm 13/05, bà Pelosi nói với CNN rằng bà không có các kế hoạch trước mắt để gỡ bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang, trong khi cùng ngày hôm đó phát ngôn viên của bà, ông Drew Hammill, nói với Bloomberg rằng bà không nới lỏng yêu cầu đó vì không biết có bao nhiêu thành viên Hạ viện và nhân viên của họ được chích ngừa.

Bà Pelosi đã không lập tức phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Ông Fauci vẫn kiên trì đeo khẩu trang
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) phát biểu với các phóng viên tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 15/01/2021. (Ảnh: J. Scott Applewhite/AP)

Trước khi CDC cập nhật các hướng dẫn hôm 13/05, cơ quan này đã khuyến cáo những người đã được chích ngừa đầy đủ đeo khẩu trang ở ngoài trời khi ở các địa điểm và môi trường đông đúc và họ cũng nên đeo khẩu trang trong nhà, trừ khi đến thăm những người đã được chích ngừa đầy đủ khác hoặc ở cùng với những người chưa được chích ngừa trong cùng một hộ gia đình mà không có nguy cơ cao nhiễm COVID-19 nghiêm trọng.

Hôm 13/05, Giám đốc CDC Tiến sĩ Rochelle Walensky thông báo rằng cơ quan này đã nới lỏng các khuyến nghị đó, khi nói trong một cuộc họp báo rằng, “bất kỳ ai đã được chích ngừa đầy đủ có thể tham gia các hoạt động trong nhà và ngoài trời, dù lớn hay nhỏ, mà không cần đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách.”

Đồng thời, bà cho biết có những trường hợp mà các cá nhân có thể cần đeo khẩu trang, chẳng hạn như trong một cơ sở chăm sóc sức khỏe hoặc tại một doanh nghiệp yêu cầu đeo khẩu trang. Những người được chích ngừa đầy đủ vẫn phải đeo khẩu trang trên xe buýt, xe lửa, máy bay, và các phương tiện giao thông công cộng khác.

Các hướng dẫn đeo khẩu trang được cập nhật của CDC đã khiến một số tiểu bang dỡ bỏ các hạn chế, trong khi những tiểu bang khác, như California, đã chọn giữ nguyên các quy định đó vào lúc này.

Tổng thống Joe Biden gần đây đã đưa ra một lời kêu gọi yêu cầu sự “tử tế và tôn trọng” đối với những người đã chích ngừa mà vẫn muốn tiếp tục đeo khẩu trang bất chấp hướng dẫn mới của liên bang nói rằng không cần thiết phải làm vậy.

Khẩu trang đã trở thành một tiêu điểm chính trị trong đại dịch, các đảng viên Cộng Hòa lập luận rằng những quy định về khẩu trang vi phạm các quyền tự do cá nhân và những người được chích ngừa đầy đủ khăng khăng đòi đeo chúng không khác hơn chút nào là “đang ra vẻ đạo đức.”

Do Tom Ozimek thực hiện
Thu Anh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn